OSS
Thành viên BQT
Super Moderators
28/11/09
1.265
2.888
113
Độ chừng hơn chục năm về trước, nhắc tới Pù Luông là nhắc tới một trong những nơi xa xôi của rừng núi, bị cách trở bởi đường sá quá khó khăn. Nhưng nếu ai đã một lần vượt bùn lầy, vượt đèo dốc đến được mảnh đất với những thung lũng lúa vàng rực kẹp giữa các dãy núi cao ấy thì chắc hẳn sẽ chẳng bao giờ quên được, bởi mọi thứ ở đây bình yên và đẹp mộc mạc như một viên ngọc quý chưa được mài dũa. Pù Luông hôm nay đã không còn khó khăn chuyện đi lại, có tới 3 con đường khác nhau rộng thênh thang có thể dẫn bạn tới nơi này. Cùng với đó là hàng chục resort, homestay đầy phong cách thoả mãn mọi nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách. Cảnh sắc và con người Pù Luông vẫn thế, đẹp và mến khách, những phiên chợ vẫn còn lưu giữ lại được nhiều nét truyền thống của đồng bào Thái, Mường, Khơ Mú… nơi đây.

Cẩm nang du lịch thung lũng đẹp như tranh - Pù Luông

Phương tiện đi lại

Pù Luông nói chung là một khu bảo tồn thiên nhiên rộng lớn nằm ở phía Tây của tỉnh Thanh Hoá, bao gồm cả huyện Bá Thước và Quan Hoá, giáp với huyện Tân Lạc của Hoà Bình. Nằm cách Hà Nội chừng hơn 170km, bạn có thể di chuyển tới đây bằng các loại phương tiện chính là xe khách, ô tô tự lái, xe máy. Trong đó ô tô tự lái và xe máy được nhiều người lựa chọn hơn cả.

Cẩm nang du lịch thung lũng đẹp như tranh - Pù Luông

Có 3 con đường khác nhau đều dẫn tới Pù Luông


Cẩm nang du lịch thung lũng đẹp như tranh - Pù Luông

Như trong chuyến đi của chúng tôi, bạn đồng hành là chiếc Toyota Rush vốn sở hữu nhiều tính năng vượt địa hình của một chiếc SUV đich thực và chọn cung đường khó nhất là đi qua Lũng Vân với đèo cao, cua gắt, dốc và nhiều đoạn đường sạt lở. Nhờ hệ dẫn động cầu sau khoẻ khoắn, gầm cao, khung sườn chắc chắn cũng như các góc tới/thoát lớn mà chúng tôi không quá khó khăn để có thể chinh phục các đoạn đường khó, thậm chí là lội xuống suối chơi ở Pù Luông.

Cẩm nang du lịch thung lũng đẹp như tranh - Pù Luông

Cung đèo từ Lũng Vân tới Lũng Cao dù đã được trải bê-tông nhưng vẫn còn đó những góc cua tay áo gắt với độ cao chênh lệch rất lớn. Nếu chỉ một phút sơ sẩy, bạn sẽ chẳng có cơ hội để lái xe lần thứ hai trên cung đường này bởi ngay dưới kia là vực sâu thăm thẳm. Bạn đồng hành Rush không quá vất vả để chinh phục vì đang xuôi chiều xuống dốc, nếu ngược lên từ phía Lũng Cao nếu muốn mạnh mẽ thì người lái sẽ phải dùng đến số tay (số 2 hoặc L nếu tải nặng).

Cẩm nang du lịch thung lũng đẹp như tranh - Pù Luông

Dừng chân nơi lưng đèo, bạn có thể ngắm toàn bộ thung lũng Lũng Cao và Làng Đốc. Như một sự sắp đặt tài tình của thiên nhiên và được tô vẽ bởi bàn tay con người. Cả dải đất phía dưới chúng tôi cứ ánh lên màu vàng của lúa chín, màu khói lam chiều nhà ai nấu cơm sớm, màu xanh của rừng, màu nâu sẫm của mái tranh, màu sương bảng lảng cứ quẩn quanh mãi mà chẳng chịu tan đi.

Các điểm tham quan chính


Tuỳ thuộc vào thời gian các bạn lưu trú tại Pù Luông mà có thể đi thăm các điểm khác nhau. Tuy nhiên, với khoảng 2 – 3 ngày cuối tuần là bạn đã “đi hết” được thung lũng này. Các điểm tham quan chính là:

Cẩm nang du lịch thung lũng đẹp như tranh - Pù Luông

+ Phố Đoàn: Đây là trung tâm nhất của Pù Luông với chợ Phố Đoàn họp vào thứ 5 và chủ nhật hàng tuần. Từ Phố Đoàn bạn có thể vào các nơi như Chòm Ưi, Chòm Lăn, Lũng Niêm, làng Lọng, làng Đốc…

+ Khu Lũng Cao, bản Nủa: Đây là một trong những nơi có lúa đẹp nhất của Pù Luông với địa hình thung lũng được kẹp bởi các dãy núi cao. Bạn có thể vào tới tận bản Kịt là bản tận cùng nằm giữa rừng.

+ Khu thác Hiêu: Đây là con thác khá đẹp và mát lạnh tại Pù Luông, cách phố Đoàn chừng 7km. Bạn có thể đi bộ vào rừng hoặc tắm thác vào mùa hè rất sảng khoái.’

+ Khu làng Đôn, làng Leo: Đây là khu vực tập trung nhiều resort và homestay nhất, đồng thời cũng là nơi có những view đẹp nhất của khu Pù Luông.

Cẩm nang du lịch thung lũng đẹp như tranh - Pù Luông

+ Khu Ban Công: kéo dài từ làng Tôm đến cầu La Hán, chạy dọc theo dòng suối Gia với những guồng nước (cọn nước) rất độc đáo của đồng bào người Thái ở đây khi dẫn nước tự động vào ruộng lúa để canh tác.

+ Khu Kho Mường và thôn Báng: Bạn cũng có thể ghé qua nơi đây, có những thửa ruộng bậc thang rất đẹp nằm xen lẫn giữa rừng. Bạn nào thích khám phá có hang Kho Mường khá lớn để bạn có thể tham quan.

Cẩm nang du lịch thung lũng đẹp như tranh - Pù Luông

Lưu trú và ẩm thực


Có rất nhiều hình thức lưu trú khác nhau ở Pù Luông để bạn lựa chọn. Các homestay ở khắp mọi nơi từ bản Nủa, Lũng Cao, làng Đôn hay Kho Mường để bạn có thể trải nghiệm lưu trú cùng nhà dân. Nhà nghỉ có ở phố Đoàn. Một số homestay cao cấp hơn hoặc các resort, bungalow có nhiều ở làng Đôn (Puluong Retreat, Puluong Treehouse, Puluong Panoramic, Ciel de Puluong…). Ngoài ra khu thôn Báng có các điểm nghỉ như Puluong Eco Garden, Puluong Eco Home,… khu thác Hiêu cũng có những homestay khá đẹp bên bờ suối…

Cẩm nang du lịch thung lũng đẹp như tranh - Pù Luông

Cũng như bao nơi khác ở miền núi phía Bắc, Pù Luông có đặc sản là gà đồi, lợn bản…Nhưng đặc biệt nhất là món vịt Cổ Lũng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Các món xôi của người Thái hoặc các món về cá.

Thời điểm đi thích hợp

Bạn có thể đi Pù Luông tất cả các mùa trong năm, nhưng thời điểm được nhiều người lựa chọn nhất là tháng 6 và tháng 10, đây là mùa lúa chín rất đẹp với những thửa ruộng bậc thang chín vàng khắp thung lũng. Ngoài ra mùa tháng 3 hoặc tháng 7 là mùa nước đổ để cấy cũng khá đẹp.

Cẩm nang du lịch thung lũng đẹp như tranh - Pù Luông

Lộ trình cụ thể

Tuỳ phương tiện và cung đường di chuyển mà có thời gian lưu trú ở Pù Luông khác nhau. Nhưng chúng tôi, chọn lựa hai cung đường khác nhau và thời gian là 2 ngày.

Ngày 1: Hà Nội – Mai Châu – Pù Luông

Từ Hà Nội, các bạn đi theo Đại lộ Thăng Long lên cao tốc Hoà Lạc – Hoà Bình, rồi qua Cao Phong, Tân Lạc, qua đèo Thung Khe có điểm dừng chân với các đặc sản địa phương như ngô khoai luộc, cơm lam… sau đó di chuyển tới Mai Châu. Bạn có thể ở lại Mai Châu thêm 1 ngày rồi đi Pù Luông hoặc nếu không thì đi tiếp qua Co Lương rỗi rẽ vào QL15C để đi qua vùng lõi của khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông.

Cẩm nang du lịch thung lũng đẹp như tranh - Pù Luông

Tới Pù Luông tầm khoảng 3-4h chiều, bạn có thể tranh thủ tham quan một vài điểm rồi ngắm hoàng hôn cũng khá thú vị.

Ngày 2: Trải nghiệm Pù Luông và trở về

Sáng dậy sớm để ngắm bình minh hoặc sau khi ăn sáng xong bạn đi tham quan các điểm đã nêu ở trên. Có thể đi chợ phiên Ban Công (thứ 4,7) hoặc chợ phiên Phố Đoàn (thứ 5, chủ nhật). Sau đó có hai lựa chọn, một là ngược đèo Lũng Cao (rất hùng vĩ và đẹp) để sang Lũng Vân rồi ra Tân Lạc trở về Hà Nội. Hoặc bạn xuống Cành Nàng, tới Cẩm Thuỷ rồi đi ngắm suối cá thần Cẩm Lương, theo đường HCM qua Cúc Phương trở lại Hà Nội.

Cẩm nang du lịch thung lũng đẹp như tranh - Pù Luông

Thông tin thêm

Trên đây là lộ trình cơ bản cho bạn có thể trải nghiệm được Pù Luông. Nếu là người mê chạy bộ hoặc xe máy off-road thì cũng có khá nhiều đoạn đường để bạn chinh phục như từ bản Kịt đi Kho Mường, Chòm Ưi đi Kho Mường… Từ Lũng Vân đi qua Ngổ Luông, Ngọc Sơn cũng xuyên rừng khá hay ho. Những cung đường này chỉ dành cho đi bộ và xe máy và đòi hỏi người đi có kinh nghiệm cũng như sự chuẩn bị đầy đủ đồ dùng dụng cụ (có thể phải ngủ rừng).

Để chuyến đi trọn vẹn, dù là phương tiện gì bạn cũng cần chuẩn bị đủ đồ dùng cần thiết bao gồm đồ cá nhân, túi y tế, dụng cụ sửa xe, các đồ dự phòng khác… Kỹ năng và kinh nghiệm lái xe đường đồi núi là rất cần thiết để đảm bảo an toàn. Tháng 6 trời khá nắng nóng ở Pù Luông (nhưng đêm lại mát) nên bạn cần có kem chống nắng, mũ rộng vành…

#PuLuong #ToyotaRush
 
Hạng F
6/9/18
7.371
16.349
113
35
Như trong chuyến đi của chúng tôi, bạn đồng hành là chiếc Toyota Rush vốn sở hữu nhiều tính năng vượt địa hình của một chiếc SUV đich thực và chọn cung đường khó nhất là đi qua Lũng Vân với đèo cao, cua gắt, dốc và nhiều đoạn đường sạt lở.
Ranger chạy dc hong a ơi
 
Hạng B2
23/7/17
439
311
63
39
Đường rất khó đi - Ai đam mê núi rừng thì ok . Khuyên AE đi Mai Châu hay Mộc Châu an toàn hơn cho gia đình