Hạng B1
31/3/14
67
0
0
Nói chung một khi đã ra đường thì xe điên là một, CSGT là hai mình đều nên tránh, vì cả hai đều có thể ụp đến một cách bất thần và có sức tàn phá rất cao. Xe điên thì rõ là kinh và sợ rồi, còn CSGT, về lý thuyết thì mình chả có ếch gì phải sợ nếu mình đi đúng luật, nhưng thực tế là thực tế không giống như lý thuyết, do hoặc CSGT lờ đi luật, hoặc vô tình – cố ý áp dụng sai luật, nên nhiều khi bạn vẫn phải bỏ tiền ra chịu phạt vì những lỗi mà đáng lẽ không phải trả ngu phí. Các phòng ngừa và chống trả, rất đơn giản nhưng phức tạp, đấy là nắm rõ luật. Trước khi kêu gọi đến bất kỳ sự giúp đỡ nào từ bên ngoài, trước hết bạn phải biết mình sai ở đâu và không sai ở đâu, CSGT có quyền gì trong trường hợp đó thì mới tự bảo vệ được bản thân.

Trường hợp 1: CSGT chặn xe bạn nhưng không tìm ra được lỗi vi phạm. CSGT tiếp tục đòi được kiểm tra hành chính thông thường.

Căn cứ: Thông tư 65 của BCA vềQuy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ (số 65/2012/TT-BCA) – được ban hành và có hiệu lực thay thế cho Thông tư 27 cũ

Theo thông tư 65, Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

Điều 14. Các trường hợp được dừng phương tiện

1. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;

d) Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;

đ) Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Giải pháp: Nếu CSGT không đưa ra bằng chứng hoặc không chứng minh được bạn có lỗi, cũng như không xuất trình được bất cứ cứ văn bản quyết định nào thuộc 1 trong 3 cái gạch đầu dòng giữa, thì bạn không có nghĩa vụ xuất trình giấy tờ vì CSGT không đủ điều kiện để kiểm tra hành chính bạn.

Trường hợp 2: CSGT chặn xe bạn vì lỗi vượt quá tốc độ tối đa, trong khi bạn chắc chắn rằng mình không hề vượt quá.

Căn cứ: Thông tư số 11/2007/TT-BCA (C11) về Hướng dẫn thi hành một số điều của Quy định về việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát nhân dân trong hoạt động tuần tra, kiểm soát về trật tự, an toàn giao thông quy định:

Khi ghi nhận được hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông qua các loại phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (trực tiếp thao tác sử dụng hoặc qua các hệ thống ghi, chụp tự động), cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát nhân dân ra hiệu lệnh dừng đối tượng có vi phạm theo quy định, thông báo lỗi vi phạm; nếu người vi phạm có yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi thu được thì phải cho xem, sau đó lập biên bản vi phạm và xem xét ra quyết định xử phạt.

Giải pháp: 1. Ngay cả khi bạn đi vượt quá tốc độ tối đa dưới 5km/h, bạn không bị xử phạt mà chỉ bị nhắc nhở và được đi tiếp. Mức phạt thấp nhất được Luật quy định dành cho lỗi vượt quá tốc độ tối đa là 600k-800k với khoảng vượt từ 5km/h đến 10km/h ( Nghị định 71/2012/NĐ-CP).

2. Nếu CSGT không đưa ra được bằng chứng chứng minh bạn vượt quá tốc độ cho phép thì không được phép lập biên bản và cũng không được phép kiểm tra giấy tờ bạn. Vẫn lằng nhằng đòi “Kiểm tra hành chính thông thường” thì áp dụng Trường hợp 1.

Một số hiểu biết sai lầm khi đi trên đường:

- Vượt đèn đỏ sẽ bị phạt, còn vượt đèn vàng thì không bị phạt:

Thực tế là vượt đèn vàng vẫn bị phạt. Theo Luật giao thông đường bộ, khi xe bạn đã qua khỏi vạch dừng xe mà đèn chuyển sang vàng thì có thể đi tiếp, còn trước khi xe bạn vượt qua vạch dừng, đèn chuyển sang vàng, bạn buộc phải dừng, ngay cả khi đèn chưa đỏ. Trong trường hợp bạn vẫn tiếp tục đi tiếp thì có thể bị xử lý lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông” và bị phạt tiền từ 200k-400k. (Theo Nghị định 71/2012/NĐ-CP)

- Trời còn sáng nên không cần bật đèn:

Thực tế là 7. Thời gian buộc phải sử dụng đèn là từ 18 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ ngày hôm sau, xe đi trên đường bắt buộc phải bật đèn, dù trời mùa hè đến 7 rưỡi mới tối (mức phạt khi vi phạm từ 80-100k). Ngoài ra trong khu vực đô thị hoặc khi có xe khác đi ngược chiều, người điểu khiển xe – tức là bạn – cũng không được sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha – còn đèn chiếu gần là cos). Phạm lỗi trên sẽ bị bị phạt hành chính từ 200k – 400k (Theo Nghị định 71/2012/NĐ-CP)

Cuối cùng, dù có bị bắt đúng hay bắt láo, mình cũng xin các bạn hãy là một người đi đường văn minh, nghĩa là không chọn phương án 50/50 mà nhất định phải lấy biên lai, biên bản. Cứ tôn trọng luật đi rồi luật sẽ tôn trọng bạn.

(Nguồn dữ liệu: Các Thông tư, Nghị định, văn bản quy phạm pháp luật được ban hành, tổng hợp từ kinh nghiệm cá nhân và các trường hợp trên OF, đặc biệt là Cẩm nang tác chiến do cụ nghiemhung của Otofun biên soạn.)
 
Hạng F
22/7/13
9.038
41.028
113
tuân thủ pháp luật, đi đúng đường dừng đúng vạch là văn hóa giao thông thì chả cần bài nào cũng không bị bắt láo được bác àh! Còn cái nội dung của bác thì vẫn áp dụng được trong trường hợp bị bắt láo bác nhé!
Thân
 
Hạng B2
26/9/13
319
36
28
porche911gt3 nói:
tuân thủ pháp luật, đi đúng đường dừng đúng vạch là văn hóa giao thông thì chả cần bài nào cũng không bị bắt láo được bác àh! Còn cái nội dung của bác thì vẫn áp dụng được trong trường hợp bị bắt láo bác nhé!
Thân
Xứ thiên đường chưa chắc đi đúng luật là không bị thổi đâu bác a2h. Vì 1 điều đơn giản là xxx xứ thiện đường nắm luật kém. và thèm bánh mì
 
Tập Lái
16/12/10
25
2
3
Thông tin hữu ích, cám ơn bác chủ.
Em có thắc mắc là mức phạt trên là áp dụng cho nội thành hay ngoại thành ( vd : tp. HCM ) vậy bác ?
 
Hạng B1
31/3/14
67
0
0
Tối qua bà cả mới bị kiểm tra hành chính, tốn hết 1 ổ bánh mì bồi dưỡng mấy ảnh ăn tối
 
Hạng B1
31/3/14
67
0
0
iphonephung nói:
E củng thắc mắc là áp dụng nòi thành hay ngoại thành

Em cũng thắc mắc như bác.
Bác nào rành luật xin giải thích dùm