Có nên nhường đường cho xe sau khi đang chạy tốc độ tối đa theo quy định ở làn trái trên cao tốc?

  • Nhường

    Bình chọn: 25 64,1%
  • Không nhường

    Bình chọn: 14 35,9%

  • Total voters
    39
Hạng B2
25/4/19
153
609
94
37
Tranh cãi việc chạy tốc độ tối đa 90km/h hay 120km/h trên làn trái, nếu có xe sau ra hiệu muốn xin vượt thì có phải nhường cho xe sau không?

682207bc-eda5-497f-b1b9-24a4e4640db4.png


Trong một khảo sát trên báo VNE về vấn đề nhường đường khi có xe xin vượt. Câu hỏi của khảo sát là khi xe bạn đang chạy tốc độ tối đa ở làn trái, bạn sẽ làm gì nếu có xe xin vượt?

Kết quả là 65% người bình chọn sẽ không nhường vì họ đang đi với tốc cao và 35% người sẽ chuyển qua làn phải nhường nếu đủ điều kiện.

Screen Shot 2024-03-01 at 13.56.28.png


Vậy có nên nhường cho xe sau vượt hay không khi xe mình đang chạy tốc độ tối đa?

1. Không nhường, chạy tốc độ tối đa đúng luật việc gì phải nhường

Tỉ lệ bình chọn đã nói lên tất cả, nhiều anh cho rằng đã chạy tốc độ tối đa cho phép rồi mà còn nhường cho vượt thì khác nào hại người vượt vi phạm tốc độ, cá nhân mình đã tối đa cho phép rồi thì không nhường trừ xe cấp cứu xe ưu tiên!

Nếu chạy quá tốc độ quy định là anh sai, mà đã sai thì anh không có quyền bắt người khác phải nhường cái sự sai của anh. Tỉ lệ bình chọn đã nói lên điều đó. Hơn nữa, anh đã không văn minh (phạm luật) mà bắt người khác phải văn minh nhường cho mình là sai là vô lý. Nói gì thì nói tôi không đồng ý cho việc nhường, dù gì lúc đó xe tôi cũng đang full tốc độ và đang đi đúng luật.


Hoặc nhiều người cho rằng "sao bạn không tự chuyển làn rồi rồi tha hồ vượt mà bắt xe chạy đúng tốc độ cho phép? lỡ xe họ gặp tai nạn khi tránh thì sao? Muốn chạy vượt tốc độ cho phép thì xin mời mày tách làn chạy. Chứ đá đèn bóp còi ép người khác né ra cho mình chạy là mày đang DÀNH ĐƯỜNG VƯỢT ẨU chứ không hề văn minh."

Đã chạy tốc độ tối đa cho phép thì xe nào muốn vượt thì 100% xe đó vi phạm luật: Không giữ khoảng cách an toàn, vượt tốc độ cho phép.

2: Nên nhường - đó là văn minh

Ngoài tỉ lệ cao là không nhường, nhưng nhiều bác cũng có quan điểm ngược lại. Nhiều tài xế cho rằng "cho dù có đi tốc độ tối đa 90km/h hay 120km/h cũng lên trải lại làn trái khi đủ điều kiện cho người đi nhanh hơn, đó là văn minh, đừng bận tâm tới người đi nhanh hơn có quá tốc độ hay không? Chuyện đó có CSGT lo, nếu người ta đã muốn đi nhanh thì chỗ này mình không cho họ vượt tí lên trên kia hoặc qua chỗ khác họ cũng tìm cách phóng qua thôi."

Có nên nhường đường cho xe sau khi đang chạy tốc độ tối đa theo quy định ở làn trái trên cao tốc?


Không biết được rằng nhà họ có chuyện gấp, hay lỡ đang chở người đi cấp cứu thì sao? Đó không phải cố súy cho vi phạm chỉ là trừ trường hợp họ có việc gấp, với lại với tâm lại xe sau cứ nhá đèn, đi gần xe mình thì thôi nhường cho an tâm, vì biết đâu cứ nhấp nhả nhau ở làn trái thì nó lại nguy hiểm hơn.

Hiện tại luật Việt Nam không có quy định nào mang tên "xin vượt", khi đủ điều kiện an toàn thì để xe khác vượt, Còn việc các xe khi vượt sẽ vi phạm quá tốc độ thì đó là việc của họ sẽ là người chịu trách nhiệm, họ bị phạt nguội cũng không ảnh hưởng đến mình, mình không đóng phạt dùm người ta.

Cao tốc bình thường toàn chạy tốc độ tối đa ở làn phải, và chỉ vọt qua làn trái khi cần vượt, vượt xong sẽ về lại làn phải để xe khác họ chạy.

Có nên nhường đường cho xe sau khi đang chạy tốc độ tối đa theo quy định ở làn trái trên cao tốc?


Chạy 120 hay 240 gì nếu không đang vượt ai và làn bên phải trống thì cũng về làn phải, chừa làn trái trống cho xe vượt thì đó mới là văn minh. Các xứ văn minh người ta chạy như vậy.

Còn theo các anh khi đang chạy tốc độ tối đa ở làn trái, nếu có xe sau muốn vượt lên các anh có nhường làn không?
 
Tập Lái
21/9/17
24
53
13
48
Em là em nhường hết. Các bác cứ nghĩ xe phía sau đang chở người thân đi cấp cứu, đi đẻ ... chẳng hạn. Còn họ có bị phạt hay không kệ họ, vậy đi cho nó nhẹ đầu. Lỡ các bác trong trường hợp như vậy mà có thằng phía trước nó không cho vượt, vợ các bác đẻ luôn trên xe thì.
 
Hạng D
23/1/16
1.872
1.182
113
Em là em nhường hết. Các bác cứ nghĩ xe phía sau đang chở người thân đi cấp cứu, đi đẻ ... chẳng hạn. Còn họ có bị phạt hay không kệ họ, vậy đi cho nó nhẹ đầu. Lỡ các bác trong trường hợp như vậy mà có thằng phía trước nó không cho vượt, vợ các bác đẻ luôn trên xe thì.
chuyển làn phải hoặc đi làn khẩn cấp nhé
 
  • Love
Reactions: Tuong.Hoang
Hạng C
25/11/21
635
15.478
93
Nội việc ôm làn trái chạy miết là sai rồi.Nhưng đó là chuyện ở Xứ văn minh thôi,
xứ Việt, thích chạy sao thì chạy ?
VnExpress đặt ra câu hỏi có cho vượt hay không chứng tỏ ngay cả báo chí vẫn tưởng chạy vậy là không sai.
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng D
9/1/16
1.665
3.231
123
48
Sài Gòn
Nên chạy ở làn giữa, nên để làn sát con lươn lúc nào cũng trống, nên nhường khi người ta xin vượt (bỏ qua cái tôi của mình đi, đừng nói tôi đúng thì không nhường cho nó vì tôi max tốc độ nó vượt nó sai, chuyện đó không phải chuyện của mấy anh. Vì lí do gì đó người ta đi nhanh thì là chuyện của người ta).