Giao Thông
22/3/19
1.063
2.556
131
34
Xoay quanh vấn đề trong tình huống đang dừng đèn đỏ, nếu tài xế ô tô vượt đèn đỏ nhường đường cho xe cấp cứu đang chờ phía sau liệu có bị phạt hay không? Hiện CSGT đã có câu trả lời rõ ràng cho vấn đề này.

Cục CSGT trả lời vấn đề: Vượt đèn đỏ nhường đường cho xe cứu thương có bị phạt không?


Nhiều tranh cãi liên quan đến video ghi lại sự việc một chiếc xe cứu thương phát tín hiệu ưu tiên xin nhường đường nhưng tài xế ôtô Toyota Vios đỗ phía trước vẫn không di chuyển do đang dừng đèn đỏ đang nổ ra.

Theo chủ nhân đoạn clip, sự việc xảy ra vào 22/4, tại nút giao Giải Phóng - Nguyễn Hữu Thọ (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Cô gái đăng tải đoạn clip cho hay chiếc xe cấp cứu chở người bố bị bệnh nặng từ Bệnh viện Bạch Mai và có chia sẻ đoạn caption như sau:

“Ngày hôm đó, giành giật sự sống của ông từng giây. Đường đi xa, máy thở thất thường lại mất thời gian vì không được nhường đường em bất lực muốn khóc lắm. Nay bố em mất rồi, lo công việc xong cho ông mới đăng video này lên để cảnh tỉnh mọi người. Nếu thấy xe ưu tiên thì nên cố gắng nhường đường ngay, vì một phút có thể cứu được một mạng người”

Video cô gái chia sẻ

Khi video được đăng tải rất nhiều ý kiến đã chỉ trích chiếc xe màu đen vì thái độ thờ ơ và chắn đầu xe cứu thương dù chiếc xe đã hú còi kịch liệt. Bênh cạnh những ý kiến chỉ trích đó thì cũng có nhiều ý kiến cho rằng nếu nhường đường cho xe cứu thương mà vượt đèn đỏ bị phạt nguội thì ai chịu cho chủ xe?

Để trả lời cho câu hỏi "tiến lên đè vạch nhường đường cho xe cứu thương có thể bị phạt nguội thì sao?" của nhiều người dân thì mới nhất một đại diện cục CSGT đã có câu trả lời cụ thể:

Trong trường hợp trên, ô tô Toyota Vios không nhất thiết phải vượt đèn đỏ, gây xung đột với luồng xe cộ hướng Nguyễn Hữu Thọ - Giải Phóng, để nhường cho xe cứu thương. Chiếc xe chỉ cần tiến lên phía trước, vượt qua vạch kẻ đường và đánh lái về phía bên phải để đảm bảo an toàn.

Đồng thời, vị này cũng khẳng định hành động không chấp hành tín hiệu đèn để nhường đường cho xe ưu tiên sẽ không bị xử phạt. Điều 11 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định: Không xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết.

Trong vụ việc này, hành động vượt qua vạch kẻ đường trong pha đèn đỏ là hy sinh lợi ích về trật tự an toàn giao thông nhưng thiệt hại của nó sẽ nhỏ hơn thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người trên xe cấp cứu.

Đại diện Cục CSGT cũng khẳng định tài xế phải nhường đường cho xe ưu tiên khi hiện trường đủ các yếu tố để làm điều đó. Luật Giao thông đường bộ nêu rõ: “Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên”, vị này nói.

Về việc xử phạt vi phạm trong trường hợp trên, Cục CSGT cho hay cơ quan chức năng cần làm rõ nhiều yếu tố khác như thời gian, địa điểm, tính chất của xe ưu tiên và thiệt hại liệu có đúng như những gì được đăng tải. Đồng thời, bên cạnh ôtô Toyota Vios, các xe đỗ ở chiều bên phải của xe cứu thương cũng mắc lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên.

Xem thêm:
Theo Zing news
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
14/8/11
4.179
89.123
113
Quan điểm của tôi thì ( đã nói nhiều lần trong này ) có xe cứu thương đằng sau, thì tôi tìm cách nhường đường tuyệt đối... chuyện vi phạm tính sau. Mạng người quan trọng, quý từng giây... mình bị phạt hay không không quan trọng bằng. Tất nhiên là ... nhường thì cũng phải đảm bảo an toàn cái mạng mình rồi !! :D
 
Hạng B2
16/4/12
223
88
28
HCM city
Các bác có biết Luật GT này có tuổi thọ bao nhiêu tuổi không mà không thay đổi? sao tôi thấy vẫn CỨ PHẢI SÁT LỀ ĐƯỜNG BÊN PHẢI, hiện nay đường Việt nam đâu có như xưa nữa, có khi một chiều có đến 4-5 làn, nếu tuân theo luật là cứ phải cắm đầu lao vào lề phải...chắc chết. Bao nhiêu năm rồi vẫn chả ai thèm sửa Luật,
 
  • Like
Reactions: ThikViVu
Hạng F
7/8/14
8.544
7.354
113
58
Các bác có biết Luật GT này có tuổi thọ bao nhiêu tuổi không mà không thay đổi? sao tôi thấy vẫn CỨ PHẢI SÁT LỀ ĐƯỜNG BÊN PHẢI, hiện nay đường Việt nam đâu có như xưa nữa, có khi một chiều có đến 4-5 làn, nếu tuân theo luật là cứ phải cắm đầu lao vào lề phải...chắc chết. Bao nhiêu năm rồi vẫn chả ai thèm sửa Luật,
Dừng xe không dừng sát lề phải thì dừng giữa đường hay sao bác?
 
Hạng D
6/3/08
3.923
8.009
113
Sàigòn
Luật VN cứ quy định chung chung cho dễ xử, nên khi đưa ra áp dụng cũng mù mịt. Không có đội ngũ lawmakers đúng nghĩa, án lệ thì nghèo nàn (tính đến hôm nay, VN có 52 án lệ - quá trời nhiều).
 
Hạng F
7/8/14
8.544
7.354
113
58
Cùng 1 chủ đề, 2 topic.
Mời qua đây xem phản biện.

 
Chỉnh sửa cuối: