Trước những băn khoăn, phản ánh trên mạng xã hội về việc người dân uống nước sirô, hoa quả, ngậm thuốc sâu răng... bị 'dính' lỗi nồng độ cồn, Cục CSGT đã có những thông tin về việc này.
Sáng 22/2, Cục Cảnh sát giao thông (C08) tổ chức hội nghị "thông tin công tác đảm bảo an toàn giao thông năm 2023 của lực lượng CSGT". Hội nghị do thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng C08, chủ trì.
Tại hội nghị, Phó cục trưởng Cục CSGT - Bộ Công an giải đáp băn khoăn của nhiều tài xế về việc chỉ uống siro, ăn trái cây và thuốc sâu răng vẫn bị xác định vi phạm nồng độ cồn. Giải đáp vấn đề này, Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết các cơ quan liên quan đã có nhiều thử nghiệm, kết quả cho thấy việc ăn trái cây, uống siro không ghi nhận nồng độ cồn trong hơi thở.
Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho hay, hiện nay, việc đo nồng độ cồn được thực hiện theo hai chế độ. Đầu tiên là chế độ định tính (xác định có cồn hay không), sau đó CSGT mới đo định lượng để xác định hàm lượng làm căn cứ xử phạt.
Do vậy, CSGT không thể xử lý sai mà không có nồng độ cồn. CSGT thực hiện công khai minh bạch, không xử lý trường hợp sai quy định.
"Chắc chắn anh phải có định tính trước, khi định tính rồi thì có nồng độ cồn theo định lượng, chỉ số theo từng mức ở Nghị định 100, do đó không thể sai được", Thiếu tướng Lê Xuân Đức phân tích.
Thiếu tướng Lê Xuân Đức - Phó cục trưởng Cục CSGT
Ngoài ra, thông số của Bộ Y tế và CSGT khác nhau, bởi nồng độ cồn Bộ Y tế căn cứ vào máu từ khi sinh ra cơ thể con người đã có lượng men nhất định để giải quyết sinh lý con người là bình thường. Còn lực lượng CSGT đo nồng độ cồn qua hơi thở, ở đây chắc chắn có định tính thì sẽ có nồng độ cồn trong định lượng hiện chỉ số được quy định trong Nghị định 100.
Ông Đức nói thêm, lực lượng CSGT cũng thực hiện quy chế dân chủ trong quá trình tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm, đồng thời cũng quy định rõ những trường hợp nào được giám sát và phản ánh.
Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Cục CSGT sẽ tiếp thu việc nâng mức vi phạm nồng độ cồn để đủ sức răn đe. Trong đó, tham khảo cả việc một số nước xử lý hình sự với lỗi vi phạm nồng độ cồn.
Xem thêm: