Các bác cho em hỏi những nước nào có xe tay lái nghịch?

Cảm ơn các bác nhiều!

Sau khi tổng hợp Mod edit lại nội dung trả lời cho câu hỏi những nước nào có xe tay lái nghịch?

Xe tay lái nghịch là thế nào?

Do lái xe bên trái nên những chiếc xe hơi cũng bắt buộc phải có thiết lập vô-lăng phù hợp, tức vô lăng đặt bên phải (Right-hand Drive - RHD). Tuy nhiên, một số nơi trong danh sách ở dưới mặc dù lái xe bên trái nhưng vẫn sử dụng những chiếc xe có ghế tài bên trái (LHD).

1637133471426.png


Cụ thể tại đảo British Virgin, đảo US Virgin, đảo Cayman, quần đảo Turks & Caicos và Bahamas, hầu hết các phương tiện vận chuyển đều được trang bị vô-lăng bên trái bởi chúng được nhập khẩu từ Mỹ và Brazil.

Danh sách các nước và vùng lãnh thổ áp dụng luật lái xe bên trái (tay lái nghịch bên tay phải):​

Trong đó có không ít vùng lãnh thổ của Anh và một số nước từng là thuộc địa hoặc vùng tự trị thuộc khối liên hiệp Anh.
  • Vùng lãnh thổ của Anh và vùng tự trị thuộc Anh: đảo Anguilla, đảo British Virgin, đảo Cayman, đảo Falkland, đảo Isle of Man, đảo Montserrat, đảo St. Helena, quần đảo Turks & Caicos.
  • Châu Á: Bangladesh, Bhutan, Brunei, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Nhật, Macau, Malaysia, Nepal, Pakistan, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan.
  • Châu Âu: Cyprus, Ireland và Bắc Ireland, Malta, Scotland, Xứ Wales.
  • Châu Phi: Botswana, Kenya, Lesotho, Malawi, Mauritius, Mozambique, Namibia, Seychelles, Nam Phi, Surinam, Swaziland, Tanzania, Tonga, Trinidad & Tobago, Rwanda, Zambia, Zimbabwe.
  • Châu Mỹ: Antigua & Barbuda, Bahamas, Barbados, Bermuda, Dominica, Grenada, Guyana, Jamaica, St Kitts & Nevis, St. Lucia, quần đảo US Virgin, St. Vincent & Grenadines.
  • Châu Đại Dương: Úc, Fiji, New Zealand, Papua New Guinea, Samoa, quần đảo Solomon.
 
Last edited by a moderator:
Hạng C
20/3/08
860
4
18
RE: những nước có tay lái bên phải

Chào bác,em cung là lính mới như bác,xin được góp ý kiến,những nước tay lái nhgịch thì nhiều lắm,kể ra cả ngày cũng không hết,chỉ xin lỉệt kê ra những nước mà em biêt mà thôi,chẳng hạn ngay khu vực đông nam á chúng ta thì hâu hết là tay lái nhịch.chỉ có Việt Nam,Philippin,Lào,là tay lái thuận mà thôi,Campuchia thì thuận nghịch chạy đều dược hết,các nước còn lại thỉ đều là tay lái nghịch,ngoài ra còn có Nhật Bản,,Ấn độ,Pakistan,v..v...,châu âu thỉ có Anh tay lái nghịch,em cũng xem phim nhiều, cũng hay để ý ,chỉ có Anh là tay lái nghịch ở Châu Âu mà thôi,Châu Phi thỉ tay lái nghịch nhiểu(hầu hết các nước Châu Phi đều là thuộc địa của Anh nên đều bị ảnh hưởng luật giao thông của người Anh),cả Hồng Kông,hay Úc ,New Zealand đểu là những nước có tay lái nghịch hết,thú thật với bác em không có cảm tình với xe tay lái nghịch,không biết bác có như vậy không.
 
Tập Lái
23/3/08
5
0
0
RE: những nước có tay lái bên phải

Đây là bài viết đầu tiên của em, có gì sai sót mong mọi người bỏ qua cho nhé. Hi vọng được mọi người chỉ bảo.

Về cái câu hỏi của chủ topic, em nghĩ là nước nào từng thuộc Anh hoặc theo Anh thì tay lái nghịch đấy ạ.
 
Hạng F
9/3/06
6.459
2.945
113
Sì Gòn
RE: những nước có tay lái bên phải

những nước tay lái nghịch mà em biết: Singapore, Thái Lan, Malaysia, Hongkong, Nhật, Úc, New Zealand, Anh, Pakistan, Ấn Độ,... :D :D
 
Tập Lái
21/3/08
48
0
6
RE: những nước có tay lái bên phải

Em kể các bác nghe chuyện này, lần đầu tiên đi Malaysia, sau khi xuống sân bay, em gọi taxi, trong khi bác tài đang loay hoay xếp hành lý cho đoàn của em (03 người), em nhanh chân nhảy lên ghế trên bên phải ngồi, thấy nguyên cái vô lăng ở đó luôn. Hehehe. Thằng tài xế tròn mắt luôn, chắc nó tưởng em cướp taxi của nó. Trên đường đi tâm sự, cậu ta cho biết là dân đạo Hồi, đang có 02 vợ, thu nhập khoảng 1,2 K USD/tháng. Mịa chắc bỏ nghề sang Malaysia chạy taxi quá.
 
Hạng B2
1/3/07
415
3
18
RE: những nước có tay lái bên phải

Bác thử cái này xem: Here hoặc lục tim trong Wikipedia