Hạng C
25/7/11
840
50.527
93
Em thì cần:

1. Dao bào bằng Inox: con dao này rất cần thiết, giúp gọt vỏ nhanh mấy cái củ quả. Cần 1 con là đủ.

2. Dao chặt: để chặt xương, chặt thịt gà ... tức là chặt mấy cái mà mình sẽ nấu nướng trực tiếp. Cần 2 con để 1 con làm đồ sống, 1 con làm đồ chín.

3. Dao phay: chặt trái cây như dừa, lâu lâu mang ra chặt cây nữa, ... nói chung là chặt mấy cái cứng hơn gà vịt ... Chỉ 1 là đủ.

4. Dao cắt trái cây, gọt vỏ trái cây, làm hành tỏi: con dao này nhỏ thôi, giống mấy con dao Thái Lan có cái cán xanh đỏ tím vàng. Cần 2 con, 1 con làm trái cây, 1 con làm hành tỏi + các thứ khác.

5. Dao thái thịt, rau: giống dao Thái, nhưng to và dài hơn. Cũng cần 2 con, 1 đồ sống, 1 đồ chín.

6. Kéo 2 con: 1 con cắt râu tôm, 1 con cắt đồ chín.

7. Một cái cây mài dao

Mua dao thì nhiều, mà quả thật không biết cách mài, cứ cùn cùn sao đó. Mua mấy viên đá mài thì không khó, nhưng không biết canh góc mài. Có anh nào có kinh nghiệm thì chia sẻ cách mài dao, em cám ơn.
Anh chơi thế mà mua đồ mắc nữa thì khẳm tiền.

Nói ko phải chê chứ đám đầu bếp trừ đám cắt tỉa nó cũng chỉ xài 2 con dao như mình viết ở trên. Cá biệt chúng nó còn ở dơ đến độ lấy luôn con dao làm đồ sống chùi sơ rồi cắt đồ chín. Trong quán bị hoài đến cả cha Ramsay thấy cũng chơi kiểu này miết :).

Lý do chính là quen tay. Mỗi con dao nó có trọng lượng riêng xài riết và canh riết nó quen. Như mình toàn chơi dao chặt đập tỏi 1 cái rẹt xong quẹt ra rồi mắt vừa coi tv vừa cắt tỏi cắt hành rồi lại quay chiều bầm nát tỏi, gạt dao quét hết tỏi bầm vào tô rồi cũng con dao đó thái thịt etc....

Chỉ khi cần finest mới chuyển qua dao thái nên end up cuối cùng dao chặt chơi đồ sống đa số và dao thái chơi đồ chín đa số.

2 con dao mắc tiền xài thật sướng. Ko có gì sướng hơn xài con dao bén hehehe
 
Hạng B2
5/12/19
384
7.909
93
25
Toàn mấy cha ko làm bếp đi mua đồ bếp :).

Nhà phải có 3 con dao bắt buột và chỉ nên cần 3 con là đủ vì nó cover được 80 đến 90% nhu cầu thông thường.

1. Con dao chặt: bét lắm phải chặt được trái dừa 1 phát ăn ngay, chặt gà với xương heo thì cứ đưa lên xuống 1 cái đùng là phải mỗi chú 1 hướng hết. Với con dao này thì phải mua dao hơi nặng, cán bản bự. Dao này khùng nào chơi ceramic, mình có 1 em Su mua 200 đồng bên Spore xài hơn 15 năm nay cứ 2 tháng lần là đem em nó ra mài vài đường bén ngót

2. Dao Thái: chơi con 8 inches là đẹp, mợ nào tay hơi ngắn thì chơi 6. Dao này thì tùy, ai muốn siêu bén nhưng tính cẩn thận thì xài ceramic, mua đồ Tàu cho rẻ xài ko kỹ thì 6 tháng thay, xài kỹ thì 1 2 năm. Ai thích đầu tư một lần thì cứ lên amz lựa con chef knife giá khoảng trăm đồng và định kỳ 3 4 tháng cũng phải liếc dao.

3. Con dao bào để gọt vỏ: thằng này có ceramic ngon nghen mà bảo quản cất cẩn thận xài cũng khá lâu.

Vậy đủ rồi, mấy cái set cả đống dao cuối cùng đều dư thừa cả
Cắt bánh mì bằng dao nào anh?
 
Hạng B2
5/12/19
384
7.909
93
25
Em thì cần:

1. Dao bào bằng Inox: con dao này rất cần thiết, giúp gọt vỏ nhanh mấy cái củ quả. Cần 1 con là đủ.

2. Dao chặt: để chặt xương, chặt thịt gà ... tức là chặt mấy cái mà mình sẽ nấu nướng trực tiếp. Cần 2 con để 1 con làm đồ sống, 1 con làm đồ chín.

3. Dao phay: chặt trái cây như dừa, lâu lâu mang ra chặt cây nữa, ... nói chung là chặt mấy cái cứng hơn gà vịt ... Chỉ 1 là đủ.

4. Dao cắt trái cây, gọt vỏ trái cây, làm hành tỏi: con dao này nhỏ thôi, giống mấy con dao Thái Lan có cái cán xanh đỏ tím vàng. Cần 2 con, 1 con làm trái cây, 1 con làm hành tỏi + các thứ khác.

5. Dao thái thịt, rau: giống dao Thái, nhưng to và dài hơn. Cũng cần 2 con, 1 đồ sống, 1 đồ chín.

6. Kéo 2 con: 1 con cắt râu tôm, 1 con cắt đồ chín.

7. Một cái cây mài dao

Mua dao thì nhiều, mà quả thật không biết cách mài, cứ cùn cùn sao đó. Mua mấy viên đá mài thì không khó, nhưng không biết canh góc mài. Có anh nào có kinh nghiệm thì chia sẻ cách mài dao, em cám ơn.
Chi mà đồ sống đồ chín rách việc vậy anh
 
  • Like
Reactions: letamlove
Hạng F
30/3/09
6.132
20.141
113
Ổ baget pháo dài thòng xé nhìn nham nhở lắm anh nhỉ
bình thường anh ơi, xé làm 4 : chồng dợ và 2 con
chịu khó lấy cái thước, chia cũng đều lắm. :D
 
Hạng C
9/9/14
933
21.622
93
Dao thì phải riêng nhưng thớt thì xài chung :D
Thớt xài riêng anh. Cái thớt cho đồ sống là thớt gỗ gốc cây. Thớt cho đồ chín là thớt gỗ ghép, gỗ ghép chặt gà rất tệ.

Nhưng mà đó là em làm bếp, để người khác làm thì lung tung cả lên. Ngay cả dao cũng thế, lần nào tập trung nấu ăn là cũng xài tán loạn. Mà cứ cuối tuần là nấu tập thể 1 lần.