Tin Tức Đây là cách mà các tay đua F1 uống nước và….”tháo nước” trong một chặng đua

Hạng B2
17/10/19
329
347
63
20
www.facebook.com
Xác nhận
confirm
Suốt chặng đua 74 vòng đòi hỏi sự tập trung cao độ, các tay đua Công thức 1 sẽ mất rất nhiều nước. Vậy họ sẽ nạp lại lượng nước này bằng cách nào và họ sẽ xử lý ra sao khi cơ quan bài tiết bắt đầu biểu tình ?

2093763


Ngoài việc phải mặc một vài lớp quần áo chống cháy, những tay đua F1 phải trải qua hàng giờ trong khoang lái chỉ vừa đủ cho họ cùng với những thiết bị máy móc, động cơ nóng lên theo mỗi vòng đua. Theo đo đạc, nhiệt độ trung bình trong khoang lái xe đua là 50 độ C. Đó là chưa tính đến thời tiết khắc nghiệt ở những chặng đua như ở Úc hay Malaysia.

Điều kiện này khiến các tay đua F1 đổ rất nhiều mồ hôi, và mất gần 2 lít nước cơ thể trong một cuộc đua. Tình trạng mất nước này nếu kết hợp với sự căng thẳng có thể dẫn đến việc những tay lái mất hiệu suất và bất tỉnh.

2093762


Một hệ thống cấp nước trên xe sẽ giúp các tay đua duy trì lượng nước cần thiết trong suốt chặng đua 74 vòng. Hệ thống này bao gồm một túi nước được gắn bên cạnh buồng lái. Để tránh sự mất tập trung và sức lực từ việc phải hút nước từ túi, nước đi vào miệng các tay đua thông qua một máy bơm, tương tự bơm gạt nước rửa kính thông thường trên xe ô tô. Máy bơm sẽ bơm nước từ túi nước vào miệng những tay đua thông qua một ống dài trong mũ bảo hiểm. Một nút bấm trên vô lăng điều khiển sẽ đưa ra tín hiệu để chấp hành cơ cấu bơm nước này.

2093768

Thông thường trước cuộc đua, các tay lái sẽ liên tục uống một loại nước đặc biệt để hạ huyết áp. Trong suốt chặng đua, họ sẽ tiêu thụ khoảng 1 lít rưỡi nước, vừa đủ để bù lại lượng nước đã mất.

Nước uống mà các tay đua nạp vào trong một giải đua xe bao gồm glucose (đường) với vitamin và khoáng chất để tăng cường hệ miễn dịch và ổn định nồng độ máu; Tại sao không phải là nước ? Trên thực tế, nước sẽ là một lựa chọn không tốt vì nó không hiệu quả trong việc thay thế chất lỏng đã mất của cơ thể như một thức uống bù khoáng.

2093764

Túi nước và ống nước đặt trong mũ bảo hộ của các tay đua F1

Tất nhiên, những gì đi vào sẽ phải đi ra. Một số người sẽ đi tiểu trước khi bắt đầu cuộc đua, một số khác sẽ ngồi trong xe một lúc trước khi bắt đầu để thấy thoải mái. Thông thường, các tay đua sẽ...đi ra luôn trong đồ bảo hộ của họ. Nghe có vẻ không được hay lắm nhưng đó là cách duy nhất họ có thể làm khi đang cưỡi một chiếc xe ở vận tốc hơn 200km/h. Tuy nhiên một số khác sẽ mặc tã dành cho người lớn như một cách tôn trọng chiếc xe cũng như những kỹ thuật viên của họ.

2093767
 
Chỉnh sửa cuối:

Giới thiệu

  • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
    Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
    Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
    ĐT: 028 7307 6667

Facebook