OSS
Thành viên BQT
Super Moderators
28/11/09
1.238
2.868
113
Để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm đầy đủ và nhanh chóng, điều tiên quyết là người mua bảo hiểm phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.

bao hiem o to.jpg
*Ảnh minh họa

Ngoài việc mua bảo hiểm, đóng phí đầy đủ, người mua bảo hiểm/ người được bảo hiểm còn có một số nghĩa vụ trong suốt quá trình giao kết hợp đồng. Điều này nhằm giúp doanh nghiệp bảo hiểm có thể giải quyết bồi thường đầy đủ quyền lợi cho người được bảo hiểm trong trường hợp xảy ra tai nạn đúng với quy định của pháp luật.

Trước hết, bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ đóng phí bảo hiểm đầy đủ, theo thời hạn và phương thức đã thỏa thuận với doanh nghiệp bảo hiểm. Thông thường, thời gian giao kết hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với xe cơ giới có thời hạn tối thiểu là 1 năm và tối đa là 3 năm. Sau thời gian này, người mua có thể thực hiện việc mua hợp đồng mới để tiếp tục được bảo vệ quyền lợi của mình.

Thứ hai, khi cung cấp hoặc điền thông tin vào Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới, người mua cần kê khai đầy đủ, trung thực mọi thông tin liên quan đến xe theo yêu cầu của doanh nghiệp bảo hiểm. Nếu một trong số các thông tin được ghi trên giấy chứng nhận bị sai, có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua bảo hiểm. Vì thế, đây là bước khá quan trọng. Các thông tin cần chú ý trong giấy chứng nhận gồm:

- Tên, địa chỉ, số điện thoại (nếu có) của chủ xe cơ giới.
- Biển số xe hoặc số khung, số máy.
- Loại xe, trọng tải, số chỗ, mục đích sử dụng đối với xe ô tô.
- Tên, địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng của doanh nghiệp bảo hiểm
- Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với người thứ ba.

Ngoài ra, còn có một số thông tin không thể thiếu khác như:

- Trách nhiệm của chủ xe cơ giới, người lái xe khi xảy ra tai nạn.
- Thời hạn bảo hiểm, phí bảo hiểm, thời hạn thanh toán phí bảo hiểm.
- Ngày, tháng, năm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm.
- Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận bảo hiểm.
- Mã số, mã vạch được đăng ký, quản lý và sử dụng theo quy định của pháp luật để lưu trữ, chuyển tải và truy xuất thông tin định danh doanh nghiệp bảo hiểm và định danh sản phẩm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Thứ ba, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, cần thông báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm theo số điện thoại đường dây nóng được ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm và thực hiện đầy đủ các nội dung được bảo hiểm hướng dẫn.

Thứ tư, người mua bảo hiểm/ người được bảo hiểm cũng cần thu thập các loại tài liệu, chứng từ chứng minh các thiệt hại trong vụ tai nạn để hoàn thiện hồ sơ bảo hiểm, làm căn cứ để doanh nghiệp bảo hiểm chi tiền khắc phục thiệt hại cho người bị nạn cũng như phương tiện tham gia giao thông bị nạn. Cụ thể, các loại giấy tờ cần có như sau:

- Văn bản yêu cầu bồi thường.

- Tài liệu liên quan đến xe cơ giới, người lái xe (Bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc Bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm sau khi đã đối chiếu với bản chính hoặc bản ảnh chụp), gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe (hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy chứng nhận đăng ký xe trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và chứng từ nguồn gốc xe (trường hợp không có Giấy chứng nhận đăng ký xe).

+ Giấy phép lái xe; Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu hoặc các giấy tờ tùy thân khác của người lái xe; Giấy chứng nhận bảo hiểm.

- Tài liệu chứng minh thiệt hại về sức khỏe, tính mạng (Bản sao của các cơ sở y tế hoặc bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm sau khi đã đổi chiếu với bản chính hoặc bản ảnh chụp). Tùy theo mức độ thiệt hại về người có thể bao gồm một hoặc một số các tài liệu sau:

Giấy chứng nhận thương tích; Hồ sơ bệnh án; Trích lục khai tử hoặc Giấy báo tử hoặc văn bản xác nhận của cơ quan Công an hoặc kết quả giám định của cơ quan giám định pháp y đối với trường hợp nạn nhân chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn.

- Tài liệu chứng minh thiệt hại đối với tài sản:

+ Hóa đơn, chứng từ hợp lệ hoặc bằng chứng chứng minh về việc sửa chữa, thay mới tài sản bị thiệt hại do tai nạn gây ra (trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện sửa chữa, khắc phục thiệt hại, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm thu thập giấy tờ này).

+ Các giấy tờ, hóa đơn, chứng từ liên quan đến chi phí phát sinh mà chủ xe đã chi ra để giảm thiểu tổn thất hay để thực hiện theo chỉ dẫn của doanh nghiệp bảo hiểm.

- Bản sao các tài liệu liên quan của cơ quan Công an trong các vụ tai nạn gây tử vong đối với người thứ ba và hành khách hoặc trường hợp cần xác minh vụ tai nạn có nguyên nhân do lỗi hoàn toàn của người thứ ba, bao gồm: Thông báo kết quả điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn hoặc Thông báo kết luận điều tra giải quyết vụ tai nạn.

- Biên bản giám định của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền.

- Quyết định của Tòa án (nếu có).

Trong suốt quá trình giải quyết vụ việc, người được bảo hiểm cần phối hợp chặt chẽ và thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của doanh nghiệp bảo hiểm để việc bồi thường được đầy đủ và kịp thời, đảm bảo quyền lợi chính đáng theo quy định.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hải DMC