Tập Lái
7/9/21
1
0
1
21

Đòn bẩy tài chính được biết đến là công cụ quan trọng trong kinh doanh dù là nhỏ lẻ hay doanh nghiệp lớn. Là công cụ mà giúp cho doanh nghiệp có thể tăng tỷ suất lợi nhuận, tạo điều kiện để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, không phải lúc nào thì đòn bẩy tài chính cũng chính xác và mang ý nghĩa tích cực, đôi khi cũng sẽ có những rủi ro tiềm ẩn sau đòn bẩy này. Để hiểu rõ hơn về đòn bẩy tài chính hãy cùng tham khảo bài viết ngay sau đây nhé!​

1. Đòn bẩy tài chính là gì?​

Đòn bẩy tài chính là mức độ mà doanh nghiệp sử dụng những vốn vay của mình để đầu tư nhằm mục đích là thu được lợi nhuận cao hơi. Tỷ lệ đòn bẩy này có mối quan hệ với hệ số nợ rất chặt chẽ, nếu tỷ lệ này cao chứng tỏ hệ số nợ của doanh nghiệp càng cao và ngược lại.
Tỷ lệ này có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp, do đó, là dân đầu tư thì nên tìm hiểu rõ về đòn bẩy tài chính để có cái nhìn đầy đủ, khách quan về bất cứ doanh nghiệp nào nhé!

2. Ưu điểm và nhược điểm của đòn bẩy tài chính​

Muốn hiểu rõ về đòn bẩy tài chính bạn có thể tham khảo thêm ở kiến thức chung hoặc có thể tham khảo ở sau đây những ưu nhược điểm của tỷ lệ này mang đến nhé!

2.1 Ưu điểm của đòn bẩy​

  • Đòn bẩy tài chính mang đến nhiều cơ hội để gia tăng nguồn thu nhập: Hầu hết hiện nay chúng ta đều biết rõ là rất nhiều doanh nhân đều đi lên từ hai bàn tay trắng. Do đó, họ tận dụng đòn bẩy tài chính để đi đầu. Nếu có thể áp dụng linh hoạt, thông minh đòn bẩy này thì có hội đầu tư kiếm lời là hoàn toàn có nhé! Nhiều doanh nghiệp cũng sử dụng đòn bẩy để tham gia đầu tư, nhất là đầu tư lướt sóng trong thị trường bất động sản.
  • Đòn bẩy này tạo ra các lá chắn thuế cho cá nhân và doanh nghiệp. Lá chắn thuế này được hiểu là khoản tiền lãi vay dùng trong tiền chịu thuế của doanh nghiệp lấy ra để trả tiền vốn vay. Điều này giúp các cá nhân được giảm thuế thu nhập, tạo thêm điều kiện để tăng thu nhập.
  • Tối ưu và linh động nguồn vốn của doanh nghiệp: Chính đòn bẩy này sẽ giúp nhà đầu tư, doanh nghiệp có cơ hội tham gia kinh doanh kiếm lời, vì nếu không có vốn thì vấn đề đầu tư sẽ không thể xảy ra. Đòn bẩy này sẽ cho nhà đầu tư có thêm nguồn vốn hợp pháp, tạo thêm các cơ hội xoay vòng vốn và đầu tư.
  • Nhà đầu tư có thể tham gia các giao dịch với đòn bẩy tài chính vì sản phẩm giao dịch của đòn bẩy này có chi phí khá thấp.
  • Nhờ đòn bẩy tài chính mà doanh nghiệp hay các cá nhân đầu tư có thể tham gia việc bán khống trên thị trường. Tận dụng đòn bẩy để khiến cho thị trường có xu hướng tăng hoặc giảm, sau đó đặt các lệnh bán hoặc mua để kiếm lợi nhuận.
  • Còn có một số ưu điểm khác bạn cần biết như là yêu cầu vốn tự chủ thấp, đòn bẩy cũng có thể tác dụng đến tính thanh khoản của tài sản.

2.2 Một số nhược điểm của đòn bẩy​

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên thì đòn bẩy tài chính cũng có những nhược điểm cần chú ý. Chúng ta nên cẩn trọng với những nhược điểm này để tránh những rủi ro không mong muốn nhé!
  • Đòn bẩy tài chính sẽ khiến doanh nghiệp dễ rơi vào khủng hoảng tài chính. Nguyên nhân vì vốn đầu tư ban đầu của doanh nghiệp thấp, trong khi tiền đi vay để đầu tư lại cao và sinh lãi mỗi ngày. Nếu như kinh doanh hay đầu tư không thành công thì doanh nghiệp sẽ nhanh chóng gặp tình trạng khủng hoảng tài chính, thậm chí nghiêm trọng hơn là phá sản, vỡ nợ,...
  • Hệ số này chịu sự tác động từ các biến động trên thị trường giá. Nếu như thị trường tụt dốc thì những hệ số này sẽ phản tác dụng mạnh.
  • Rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Việc đầu tư ngày càng có nhiều người tham gia, hành trình này đòi hỏi có kế hoạch, sẵn sàng và có nghiên cứu kỹ. Do đó, doanh nghiệp cần cẩn trọng và lường trước các rủi ro khi sử dụng đòn bẩy này.
Để hiểu thêm về đòn bẩy tài chính hãy tham khảo thêm các nguồn khác nhau nhằm có cái nhìn tổng quan, đa dạng và hiểu rõ hơn về hệ số này nhé! Chúc bạn trở thành người đầu tư thông minh, sáng suốt và có lợi nhuận cao.