Thảo Luật Chung Dự báo kinh tế bất động sản năm 2020: Khủng hoảng hay cơ hội ?

Hạng B2
7/4/19
282
495
70
36
Xác nhận
confirm
Chào các cụ !
Cuối năm 2019 rõ ràng thị trường bất động sản đã bộc lộ như những gì em và các cụ từng thảo luận, mổ xẻ cách đây 1 năm.
Như thường lệ khi mà bức tranh cuối năm đã dần rõ nét, chúng ta đã có điều kiện cần về cơ sở dữ liệu, để dự báo tương lai gần của nền kinh tế và thị trường bất động sản, trong năm sau. Xin kính các cụ video phân tích đánh giá này, hoàn toàn khách quan nhưng sẽ còn nhiều thiếu xót. Mong các cụ, các mợ nêu thêm quan điểm, để chúng ta cùng tìm ra những cơ hội đầu tư trong bối cảnh thị trường phân hóa, nhiều khó khăn:
Dự báo kinh tế bất động sản năm 2020: Khủng hoảng hay cơ hội ?
 

Attachments

Reactions: dejavu
Hạng D
15/9/08
1.082
706
123
Xác nhận
confirm
Cách các Cụ quản lý có nhiều cái dở nhưng cũng có cái hay..
Độ ổn định của nền KT VN ko dễ bể như tụi Tư Bản...vì NN vẫn kiềm chế và nhúng tay vào nếu có sự cố...
Khoảng 20 năm nay đã chứng minh ...Chậm nhưng mà ổn ...tụi Tây nó cũng đánh giá Cao việc này...
Thailand dễ bị tổn thương hơn VN khi có khủng hoảng ??
Thôi em về hái Dừa xiêm bán Tết đây..
 
Hạng D
15/7/11
1.030
2.373
113
Xác nhận
confirm
Thị trường đất nền các tỉnh vùng ven TP.HCM vẫn chưa thoát khỏi ảm đạm dù đang là những tháng giao dịch cuối năm. Nhiều dự án chào bán chỉ tiêu thụ được từ 20-30% lượng sản phẩm tung ra thị trường.
Sức mua giảm mạnh

Nguồn cung mới không nhiều, ít cạnh tranh nhưng một dự án quy mô lớn vừa triển khai tại Long An vẫn không đạt được lượng giao dịch như kỳ vọng dù chủ đầu tư chạy chiến dịch quảng bá rầm rộ, vị trí phát triển dự án khá đẹp. Theo kế hoạch, dự án này sẽ chào bán khoảng 300 nền sản phẩm ra thị trường vào đầu tháng 12 nhưng hiện tại, lượng khách đặt cọc giữ chỗ chỉ mới được khoảng 50% nguồn hàng tung ra. Thông thường lượng khách đặt giữ chỗ phải cao hơn lượng sản phẩm dự kiến chào bán mới đảm bảo thành công vì sẽ có ít nhất 20-30% lượng khách đặt cọc hủy kèo. Do đó, với lượng giữ chỗ chỉ chiếm một nửa sản phẩm, doanh nghiệp này có thể phải điều chỉnh giảm lượng hàng chào bán.
Tình trạng tương tự cũng diễn ra với một dự án đất nền tại khu vực Bàu Bàng, Bình Dương. Dù đã chạy bán hàng từ tháng 9 và mở bán cuối tháng 10 nhưng đến hiện tại, lượng sản phẩm chào bán của dự án này chỉ mới dừng lại khiêm tốn ở mức 40%. Mục tiêu cuối năm sẽ giao dịch hết 60% trở thành khó khăn với doanh nghiệp khi phản hồi từ thị trường cho thấy sức mua không có chuyển biến tốt. Theo chủ đầu tư, vấn đề của dự án này không phải do giá bán cao hay thiếu hấp dẫn mà do nhiều nhà đầu tư có phần e dè với các dự án đất nền. Thêm vào đó, một lượng không nhỏ khách hàng từ TP.HCM và các tỉnh phía Bắc tạm thời không đổ tiền vào đất nền làm thị trường này giảm nhiệt.
Khảo sát của cho thấy, so với quý 3, lượng nguồn hàng chào bán trong quý này có cải thiện nhưng tỷ lệ tiêu thụ đất nền tại các tỉnh lân cận TP.HCM vẫn ở mức khá thấp. Với những nhà đầu tư chuộng phân khúc liền thổ, thị trường các tỉnh là lựa chọn duy nhất thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, theo khảo sát nhanh về giao dịch tại 3 tỉnh Long An, Đồng Nai và Bình Dương, trong tháng 10 và tháng 11, dù có tầm trên 10 dự án mở bán với nguồn hàng phong phú, giao dịch lại khá ảm đạm với sức mua giảm sâu từ 30-40% so với cùng kỳ, nhiều khu vực còn giảm 60-70% và gần như không có giao dịch.
Khu đất nền ở tỉnh vùng ven TP.HCM nằm cạnh đường lớn, một vài ngôi nhà đang xây dựng.

Đất nền vùng ven giảm sức mua do giá tăng và tâm lý e ngại của nhà đầu tư.
Tại thị trường Bình Dương, nơi khá nóng về nhà đất trong 2 tháng gần đây giờ chỉ có khoảng 2-3 dự án nhà phố rao bán tại trung tâm Dĩ An, Thuận An có giao dịch tốt. Các dự án mở bán tại tỉnh Dĩ An chủ yếu đã có sổ riêng từng nền với hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, qua đó tỷ lệ bán hàng ghi nhận được cũng tích cực hơn so với các khu vực còn lại. Khu vực Bàu Bàng, Bến Cát không thu hút được sức mua như hai khu vực trên với tỷ lệ bán ra chỉ ở mức 50-60% nguồn hàng.
Những địa điểm nóng về đất nền tại Đồng Nai như Biên Hòa, Long Thành, Long Khánh, Nhơn Trạch, từ đầu tháng 10 đến nay không tạo ra được cơn sóng giao dịch nào mới. Hoạt động sang nhượng thứ cấp giảm nhiệt thấy rõ và giá bán chững lại cùng với nhiều nguồn hàng mới chỉ mở bán cầm chừng. Riêng thị trường Bình Phước hiện chỉ còn lác đác vài dự án quy mô nhỏ rao bán nhưng giao dịch không khả quan, thậm chí có dự án đã ấn định ngày bán hàng nhưng phải hủy vì không có đủ lượng khách đặt mua.
3 lý do kéo giảm sức hút của đất nền vùng ven
Thứ nhất, ngân hàng siết vay BĐS khiến dòng tiền đổ vào loại hình này bị ảnh hưởng lớn. Nếu căn hộ vẫn có các chính sách liên kết hỗ trợ vay từ CĐT và ngân hàng, đầu tư đất nền đòi hỏi tiền tươi 100% và không có hỗ trợ vay vốn.
Thứ hai, tâm lý e ngại của nhà đầu tư sau khi nhiều vụ lừa đảo đất nền, dự án ma bị vạch trần. Nhiều nhà đầu tư tạm thời chờ đợi, nghe ngóng thêm thông tin hoặc rất thận trọng khi xuống tiền.
Thứ ba, giá đất nền vùng ven tăng cao, ảnh hưởng đến sức tiêu thụ. Theo khảo sát nhanh, nếu trước đây, chỉ cần từ 500-600 triệu để đầu tư đất nền vùng ven, thì hiện tại muốn mua đất tại các tỉnh thành giáp TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu phải có nguồn tiền ít nhất từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng. Giá đất thấp nhất ở những khu vực tiềm năng thuộc các tỉnh hiện từ 8-12 triệu/m2, trung bình đã tiệm cận 12-18 triệu/m2, vượt xa tầm tay của nhiều nhà đầu tư.
Đáng chú ý, dù thị trường đất nền vùng ven đang giảm nhiệt nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn có tâm lý lướt sóng thay vì hướng đi dài hạn. Bởi sau những đợt sốt đất mấy năm gần đây, họ mặc nhiên cho rằng đầu tư đất nền có thể dễ dàng lướt sóng ăn ngay. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại của thị trường, nhà đầu tư đất nền khó có thể thu lời sau 4-6 tháng.
Nguồn bds.com.vn
 
Hạng B2
7/4/19
282
495
70
36
Xác nhận
confirm
Cách các Cụ quản lý có nhiều cái dở nhưng cũng có cái hay..
Độ ổn định của nền KT VN ko dễ bể như tụi Tư Bản...vì NN vẫn kiềm chế và nhúng tay vào nếu có sự cố...
Khoảng 20 năm nay đã chứng minh ...Chậm nhưng mà ổn ...tụi Tây nó cũng đánh giá Cao việc này...
Thailand dễ bị tổn thương hơn VN khi có khủng hoảng ??
Thôi em về hái Dừa xiêm bán Tết đây..
Đất bác rộng vậy một mùa dừa xiêm hái bán thì để đâu cho hết tiền đây, rất cảm ơn bác về những chia sẻ đất nhà xưởng. Cơ hội đầu tư ở phân khúc này còn biên lợi nhuận cao, rất hấp dẫn
 
Reactions: VHMK and KiaBinhloi
Hạng D
15/9/08
1.082
706
123
Xác nhận
confirm
Theo cách nhìn cá nhân thì tôi thấy Khủng hoảng sẽ không xảy ra , lý do vì sao :
1/ GDP đang ổn … 6.7 or hơn 2019 ?
2/ Lạm phát 2019 tốt 3-4% ...
3/ Nhà nước đang kiểm soát Tốt các Bank..
4/ Bank nào làm ăn cũng Tốt
5/ NN sẽ ra tay backup khi có chuyện xảy ra , phủ đầu chứ ko chờ bị Nặng...sẵn sang cứu để nến KT ổn định dù có thể NS thiệt hại chút….
6/ Dân số trong tuổi lao động ngày càng Tăng ….nhu cầu ngày càng Cao...
7/ ….
Từ những lý do trên thì BĐS cũng theo đà vậy… Khó khăn thì có nhưng chỉ làm Chậm , Lạnh chút thôi….. ACE yên tâm giữ Hàng nếu hang đó Tốt chờ qua 2021 sẽ có cơ hội.....kakaka
Dừa Xiêm bây h tại vườn 120K/chục 12 trái ...mại dzô….