Tin Tức Ducati Desmosedici Stradale 1100cc V4 - Khi mang động cơ xe đua ra đường phố

Tập Lái
26/12/12
33
150
33
Sài Gòn
Xác nhận
confirm
4127686_Ducati-Panigale-V4-superbike-03.jpg
Ducati vừa cho ra mắt khối động cơ V4, với quá nhiều công nghệ đem từ đường đua GP, và cũng đầy những con số về kỹ thuật, cũng như những điều khác biệt mà động cơ V4 mang lại. Với chút kiến thức hạn hẹp của mình với hơn 10 năm chơi xe moto, xin chia sẻ với anh em về khối động cơ này, anh em có thấy gì hay xin đóng góp.[pagebreak][/pagebreak]

ducati-v4-006.jpg


Động cơ V4 là khối động cơ được Ducati sử dụng nhiều năm nay trên xe đua MotoGP, nếu anh em nào có theo dõi giải đua này thì có thể nhận ra được sự khủng khiếp của xe Ducati khi rút đường thẳng. Xe Ducati lực cả nước đề lẫn hậu, thậm chí giải năm ngoái thì nếu depart cùng lúc với xe Yamaha thì xe Ducati ở cuối đoạn thẳng có thể hơn đến 5 xác xe. Chúng ta sẽ nói về những thông số kỹ thuật và những công nghệ áp dụng trên khối động cơ V4 Desmosedici 1100cc vừa được công bố sản xuất trên xe thương mại.

ducati-v4-003.jpg


Tại sao phải nhắc đến xe Ducati trong giải MotoGP? Vì khối động cơ mới này gần như giống hoàn toàn với khối động cơ đang gắn trên chiếc xe đua đó, giống về bản chất, chưa hẳn giống về chất liệu. Stradale V4 sử dụng đầu xi lanh giống với động cơ MotoGP, góc lệch của động cơ là 90 độ. Ducati bố trí khối động cơ này lệch về sau so với trục thẳng đứng một góc 42 độ, cách đặt này giúp động cơ Stradale V4 nằm gọn trong khung sườn, và Stradale V4 cũng không cần phải sử dụng trục chống rung để cân bằng mất trọng tâm sinh ra trong quá trình hoạt động của động cơ. Khối động cơ này cực kỳ nhỏ gọn và nhờ sự nhỏ gọn mà nó tối ưu được tỷ lệ phân bố trọng lượng - điểm nối với gắp sau có thể đặt xa hơn mà không ảnh hưởng nhiều đến trọng tâm.

ducati-v4-013.jpg


Stradale V4 cũng sử dụng trục khuỷu xoay ngược như trên xe MotoGP. Thiết kế này giúp cân bằng lực thứ cấp sinh ra trong quá trình xoay của trục khuỷu, và cũng giúp chiếc xe có khả năng thoát cua nhanh hơn. Nó cũng làm giảm tác động wheelie (bốc đầu) khi sốc ga, và ngăn lực nâng bánh sau khi giảm tốc độ. Toàn bộ lực phát sinh gây mất trọng tâm được tiết chế hoàn toàn ngay cả khi động cơ hoạt động ở ga cầm chừng cũng như khi redline 14.000rpm. Trục khuỷu lệch 70 độ, cho phép Ducati Stradale V4 có thứ tự đánh lửa theo liền mạch. Thứ tự đánh lửa lần lượt như sau: 0-90-290-380, khiến 4 piston vận hành liền mạch theo kiểu: cặp xi lanh bên phải đánh lửa, và cặp xi lanh bên trái nối tiếp ngay sau đó. Thứ tự đánh lửa này cũng sẽ khiến cho Stradale V4 có tiếng nổ đặc trưng không giống ai.

ducati-v4-011.jpg

ducati-v4-022.jpg


Mặc dù khối động cơ này mang DNA của xe đua, nhưng Ducati nhấn mạnh một điều là nó có thể vận hành trên đường phố bình thường, đó cũng là lý do tại sao họ phải tăng dung tích xi lanh lên đến 1103cc. Ducati vẫn sử dụng trái 81mm, nhưng lại tăng hành trình piston để tăng dung tích xi lanh lên. Điều này giúp khối động cơ có dải mo men xoắn tối đa kéo dài hơn và công suất tối đa đạt được ở dải vòng tua thấp hơn. Theo như công bố của Ducati, Stradale V4 có công suất 210 mã lực tại dải vòng tua 13.000rpm, và mo men xoắn tối đa đạt được là 120 Nm kéo dài từ 8.750rpm đến 12.250rpm.

ducati-v4-012.jpg


Vì sử dụng lòng 81mm giống xe MotoGP (kích thước lòng 81mm là lớn nhất theo quy định xe đua 4 xi lanh), Stradale V4 cũng sẽ sử dụng các thành phần: sú pắp, họng gió, bướm ga gần như y chang xe đua MotoGP. Stradale sẽ tiếp tục sử dụng hệ thống sú pắp biến thiên Desmodromic của Ducati, tác động trực tiếp vào lò xo sú pắp, thay vì phải có cò đóng mở từng sú pắp. Ducati cho biết rằng nếu không sử dụng hệ thống sú pắp biến thiên Desmodromic thì không thể thiết kế nên cây cam của Stradale V4. Cũng giống như SuperQuadro, cơ cấu đóng mở sú pắp trên Stradale V4 được điều khiển bởi hệ thống vòng/bánh răng thuỷ lực, tuy nhiên nhờ sử dụng bugi đánh lửa có kích thước nhỏ gọn hơn nên nắp quy lát vẫn giữ được kích thước nhỏ gọn.

ducati-v4-026.jpg


Một khối động cơ mạnh mẽ thì cũng cần phải có lượng khí nạp đầy đủ. Chính vì vậy trên Stradale V4 sử dụng họng gió có kích thước lên đến 52mm hình bầu dục. Ngoài ra còn được áp dụng công nghệ cổ hút biến thiên: khi thay đổi vòng tua máy, ECU sẽ tính toán và điều khiển độ dài của cổ hút, giúp tối ưu áp lực của khí nạp. Stradale còn sử dụng đến hai hệ thống kim phun xăng, một hệ thống ở phía trên bướm ga, một hệ thống đặt dưới bướm ga. Khi động cơ vận hành tải thấp, hệ thống phun xăng bên dưới bướm ga sẽ đảm nhiệm, nhưng khi hoạt động ở vòng tua cao, hệ thống phun xăng phía trên bướm ga sẽ tiếp tục bồi vào lượng nhiên liệu cần thiết để nâng cao hiệu suất động cơ.

ducati-v4-020.jpg

ducati-v4-014.jpg


Hệ thống bơm nhớt cũng khác với động cơ bình thường. Ducati Stradale V4 sử dụng một bơm nhớt chính để giúp nhớt đi tuần hoà trong động cơ. Ngoài ra còn có 3 hệ thống bơm khác có nhiệm vụ kháng lại lực bơm chính - gây hao hụt công suất do nhớt di chuyển trong cạc te. Không như xe đua GP, khối động cơ thương mại này sử dụng nồi ướt (ly hợp ướt). Bộ nồi này gồm 11 lá và sử dụng hệ thống mâm ép servo đặc biệt. Hệ thống này không chỉ là làm tăng cảm giác khi bố bắt, mà còn giúp côn nhẹ hơn. Hệ thống này còn có thể hoạt động như một bộ bố nồi chống trượt khi dồn số, giúp xe tránh tình trạng bó bánh khi dồn số trước cua.

ducati-v4-005.jpg


Có rất nhiều thứ khác lạ trong khối động cơ này, nhưng trọng lượng của nguyên khối động cơ chỉ dừng ở mức 64.9kg. Dù có tới 4 xi lanh, khối động cơ này chỉ nặng hơn 2.2kg so với khối động cơ Superquadro mà nó được sinh ra để thay thế. Điều này có được là do các vật liệu sử dụng đều là vật liệu nhẹ: xi lanh nhôm, và toàn bộ phần vỏ động cơ được làm từ Magie. Stradale V4 là câu trả lời trong cuộc chơi công suất mà Kawasaki và BMW đã khơi màu với dòng xe SuperSport khoảng 3 năm nay.

ducati-v4-004.jpg


Ducati Panigale R 1299 với động cơ Superquadro sử dụng trái piston 112mm và đã được Ducati đẩy tới giới hạn của công suất. Với xe đường phố thương mại thì mức công suất vừa đủ nằm khoảng 205-210 mã lực, còn với các đội đua thì công suất phải ngoài 230 mã lực. Chính vì Superquadro đã đạt tới giới hạn buộc Ducati phải chuyển sang nghiên cứu và cho ra đời Stradale V4 với hiệu suất tối ưu hơn.
Với động cơ V4, có thể dòng flagship Panigale sẽ khó có thể sử dụng 1 gắp mà buộc phải sử dụng 2 gắp. Tất nhiên cái gì cũng phải có cái giá của nó, muốn mạnh hơn thì phải hy sinh bớt phần đẹp.

Stradale V4 sẽ có thêm phiên bản 1000cc để phù hợp với quy định của các giải đua xe. Ngoài ra, giá bán của chiếc xe cũng không được quá 40.000 Euro thì Ducati mới được tham gia giải WSBK. Chiếc xe đầu tiên gắn khối động cơ V4 này có thể sẽ ra mắt tại triển lãm EICMA vào tháng 11 tới. Mong là cái giá sẽ không quá cao, vì ngoài rào cản về giá, động cơ V4 còn đòi hỏi nài xe phải đủ cân đủ ký mới có thể điều khiển chiếc xe một cách tối ưu. Câu chuyện về xe supersport mang động cơ V4 90 độ còn dài, hy vọng chiếc xe này sớm ra mắt để thoả nỗi băn khoăn của giới yêu moto.

4127686_Ducati-Panigale-V4-superbike-03.jpg
4127684_Ducati-Panigale-V4-superbike-01.jpg
4127685_Ducati-Panigale-V4-superbike-02.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:
Tập Lái
7/3/05
1
0
1
SG
Xác nhận
confirm
Sẵn viết thêm bài động cơ V4 của Aprila đẻ anh em mở mang tầm mắt đi anh .
 
Hạng D
5/4/15
1.902
1.345
113
Xác nhận
confirm
Cảm ơn bác, bài quá hay và hữu ích.
 
Tập Lái
6/1/14
49
45
18
Nói như bác chủ thớt Du về speed ăn đứt mấy hãng khác cả đề lẫn hậu, chỉ còn hơn thua yếu tố con người thôi. Vậy mà mấy năm nay thấy toàn Ya với Hon vô địch, có năm nay mới thấy khá khẩm hơn trước, mà chưa hết mùa cũng chưa biết. Nếu vậy tính ra Du chỉ mướn mấy a nài hạng B về chạy thôi nhỉ hay còn lý do nào nữa???
 
Tập Lái
26/12/12
33
150
33
Sài Gòn
Xác nhận
confirm
Nói như bác chủ thớt Du về speed ăn đứt mấy hãng khác cả đề lẫn hậu, chỉ còn hơn thua yếu tố con người thôi. Vậy mà mấy năm nay thấy toàn Ya với Hon vô địch, có năm nay mới thấy khá khẩm hơn trước, mà chưa hết mùa cũng chưa biết. Nếu vậy tính ra Du chỉ mướn mấy a nài hạng B về chạy thôi nhỉ hay còn lý do nào nữa???
Nguyên văn câu của mình có thêm chữ “đường thẳng”, và tất nhiên đua xe thì con người là phần quan trọng nhất rồi.
 
Tập Lái
6/1/14
49
45
18
Nguyên văn câu của mình có thêm chữ “đường thẳng”, và tất nhiên đua xe thì con người là phần quan trọng nhất rồi.
Có lẽ bạn hiểu lầm, tui ko có ý bắt bẻ j hết, kiến thức tui còn hạn hẹp lắm. Ý của tui là thật, nhìn rộng ra Du đâu có dở mà sao mấy năm qua vẫn thuộc hàng chiếu dưới. Quan điểm cá nhân của tui phần lớn là do con người. Mong năm nay Du lật đổ để GP nó gay cấn như Ngoại hạng Anh chứ ko như La liga
 
Reactions: lethuongtien
Tập Lái
7/1/15
43
41
18
Hà Nội
Xác nhận
confirm
Nói như bác chủ thớt Du về speed ăn đứt mấy hãng khác cả đề lẫn hậu, chỉ còn hơn thua yếu tố con người thôi. Vậy mà mấy năm nay thấy toàn Ya với Hon vô địch, có năm nay mới thấy khá khẩm hơn trước, mà chưa hết mùa cũng chưa biết. Nếu vậy tính ra Du chỉ mướn mấy a nài hạng B về chạy thôi nhỉ hay còn lý do nào nữa???
Theo em biết thì Ducati mấy mùa gần đây nó nằm trong nhóm sử dụng động cơ thương mại, chứ không dùng động cơ chuyên biệt cho moto GP nữa. Giờ nhóm dùng động cơ thuần GP chỉ có Yamaha M1 và Honda RC213V thôi bác. Trước Ducati nó dùng động cơ GP thì k vô địch cũng ứng cử viên nặng kí, mấy mùa gần đây từ chiếc GP13-GP14 thấy Ducati lép về hẳn
 

Giới thiệu

  • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
    Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
    Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
    ĐT: 028 7307 6667

Facebook