Hạng D
13/8/14
2.547
29.050
113
Em hỏi như trên. Vợ em giờ không chịu dùng đường trắng :)
Tuỳ vào công nghệ tẩy trắng là gì mới biết anh ơi :D
Vậy đường nâu có độc hại không anh?
Lậm sách báo khoa học. Dạo này có 2 cơn lậm, một là kiêng đường tuyệt đối, hai là kiêng tinh bột quá mức. Đồng ý là ăn nhiều sẽ không tốt nhưng việc các bài báo nêu quá mức như vậy sẽ tác động tâm lý tới người dân. Bao đời nay người ta vẫn ăn đường trắng, ăn cơm vẫn lớn lên vẫn sống và phát triển thôi. Làm quá mức vấn đề. Di ứng nhất là mấy mẹ cứ Ư em không ăn đường Ư em không ăn tinh bột. Trong khi đó lại nốc trà sữa, bánh kẹo trái cây sấy vù vù.
Em nghĩ chắc ít hơn được vụ tẩy trắng :D
chắc lôn đườnng tinh luyện cùng quy trình với tẩy trắng bột chóc. bột dong làm miến , hủ tíu bằng O javel :D
Đường tinh luyện (Refined Sugar) có màu trắng nên hay gọi là đường trắng để phân biệt với đường vàng, đường nâu.
Quy trình tinh luyện đường tóm tắt như sau:
Đường thô => hòa tan => lọc ép áp lực cao (để loại trừ cặn) => khử màu bằng than hoạt tính => cô đặc, kết tinh

Lọc ép áp lực cao qua vải lọc rất khít để lọc giữ lại các hạt cặn kích thước rất nhỏ.
Khử mảu bằng than hoạt tính để đường vàng, đường nâu thành đường trắng.
Tuy nhiên, có thể có những NSX nhỏ lẻ, ko uy tín dùng Sodium Hyposulfite (Sodium Thiosulfate) Na2S2O3 để tẩy trắng. Cho đến nay, chưa có thông tin độc hại về Chất này và nó hay được dùng cho mục đích y tế. Tuy nhiên, cẩn thận vẫn hơn, khử màu bằng than hoạt tính vẫn an toàn hơn so với chất này.

Trào lưu kiêng thái quá không ăn đường, nếu ăn thì chỉ ăn đường vàng, đường nâu mà không ăn đường trắng xuất phát từ Phong trào Thực dưỡng Ohsawa. Phong trào này chủ trương ăn thực phẩm tự nhiên, ko qua sx chế biến tinh luyện công nghiệp có sự can thiệp của hóa chất.

Tuy nhiên, việc ko hiểu rõ bản chất vấn đề mà chỉ nghe theo và áp dụng mù quáng làm cho Đường Vàng, Đường Nâu Hàn Quốc bán được ở VN dù giá cao gấp nhiều lần đường trắng.
 
Hạng D
4/12/14
1.906
88.984
113
53
Các anh tưởng tượng cây mía ép cả vỏ thì nước nó ngã màu hơi sẫm, muốn trắng thì phải làm sao? :D
 
Hạng C
3/9/14
736
21.272
103
39
Rồi nhà anh đó sử dụng đường nào anh :)
đg tinh luyện biên hoà
độ ngọt chuẩn nhất. hoà tan ok
day chuyền xua của tụi Nhật
basc nên tham quan
nhớ hoi trc có cho
 
TKM confirmed
Hạng D
24/2/08
2.143
18.215
113
Em hỏi như trên. Vợ em giờ không chịu dùng đường trắng :)
Thực ra đường trắng ko có độc nhưng dạo này rộ lên phong trào ăn kiểu low-carb & keto hạn chế đường. Rồi thêm mấy hãng organic làm PR tốt quá nên làm nhiều người ngộ thức ăn tinh luyện (refine) là chất độc. Thêm chị em hay share nhau mấy bài trên facebook & cuốn sách Sugar Blues “thảm hoạ đường” gì đó nên chị em phụ nữ đang coi đường trắng là thuốc độc thôi. Thực ra cứ tiêu thụ nhưng dùng đúng mức là được.