Hãy dạy kỹ năng sống cho trẻ khi bị khóa trong xe hơi

Hạng D
Thành viên BQT
Super Moderators
11/2/15
3.658
11.070
113
Lâm Đồng
Xác nhận
confirm
1980175

Chỉ cần dành 5 phút để dạy trẻ những điều này, các phụ huynh có thể cứu sống đứa trẻ trong tương lai.

Vụ việc một học sinh tiểu học bị khóa trên xe đưa rước của trường Gateway buộc chúng ta phải cảnh giác hơn khi đưa đón con bằng ô tô. Tuy nhiên, bản thân đứa trẻ cũng nên được học kỹ năng cơ bản để có thể kêu cứu và sống sót ở những trường hợp như thế này.

Còi xe:

Do sử dụng nguồn điện độc lập nên dù có tắt máy, còi xe cũng có thể hoạt động bình thường. Vì vậy, các bác nên hướng dẫn cho trẻ biết còi xe thường nằm ở vị trí nào trên xe ô tô để có thể báo động xung quanh.

Chỉ cần phát ra âm thanh còi xe liên tục, trẻ sẽ có cơ may được người khác cứu khỏi xe. Chức năng này vô cùng an toàn và hiệu quả nên trẻ ở tuổi nào cũng có thể học được.

1980094


Đèn hazard

Tương tự với còi xe, đèn harzard cũng là chức năng mà con trẻ có thể bấm để cầu cứu. Đèn này cũng sử dụng nguồn điện riêng và có thể cảnh báo người khác bằng hệ thống đèn xe.

Hãy chỉ cho trẻ biết nút bấm đèn này trên xe. Thường thì đèn sẽ có dấu hình tam giác và màu đỏ nổi bật.

1980097

1980153


Và một số chức năng khác mà các bác có thể cân nhắc dạy trẻ:
(những chức năng này cũng có thể gây nguy hiểm cho chính trẻ trong một số trường hợp nên các bác hãy tùy vào tính cách và độ tuổi của con để hướng dẫn)


Khóa cửa

Đối với những trẻ lớn hơn và có ý thức hơn, các bác có thể cân nhắc việc dạy trẻ mở cửa xe từ bên trong.

Vì đối với một số trẻ quá nhỏ và hiếu động thì dạy cách mở cửa có thể gây nguy hiểm và phiền phức cho người giữ trẻ. Nhưng biết đâu trong một tình huống nào đó, trẻ sẽ nhớ bài học này để cứu sống bản thân.

Tại Mỹ đã ghi nhận một số trường hợp bố mẹ vô tình khóa con bên trong xe và không biết làm thế nào để chỉ trẻ cách mở cửa an toàn. Cuối cùng họ phải đập vỡ kính mới có thể cứu đứa trẻ.

Đứa trẻ bị nóng và khó thở ở trong xe đến 45 phút, người mẹ mới quyết định đập kính cứu con

1980174


Mở khóa đai an toàn

Tương tự với khóa cửa, các bác cũng nên cân nhắc dạy trẻ mở khóa đai an toàn, hoặc chui ra khỏi đai an toàn khi gặp trường hợp nguy hiểm.

Búa phá kính/ búa an toàn

Một số xe công cộng sẽ được trang bị loại búa này để hành khách có thể dùng nó đập kính thoát ra.

Loại búa này được thiết kế đặc biệt nên dù chỉ cần một lực nhẹ là có thể phá được kính.

1980103


Các bác nghĩ còn có những chức năng nào trên xe nên dạy trẻ sử dụng để tự cứu mình? Xin chia sẻ bên dưới

1980094198009719801031980153
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng B2
9/9/16
278
196
43
Xác nhận
confirm
Chủ thớt lo lắng thái quá. Đó là bên myc. Việt Nam chưa bao h coá trường hợp như vậy. Còn khó hơn trúng vietlot
 
Hạng B2
2/3/17
441
339
83
Vung tau
Xác nhận
confirm
Chủ thớt lo lắng thái quá. Đó là bên myc. Việt Nam chưa bao h coá trường hợp như vậy. Còn khó hơn trúng vietlot
Thưa bác hồi sáng báo mới đưa tin ngoài phía bắc có trường quốc tế nọ để quên 1 bé trên xe từ sáng tới chiều... tử luồn kìa!
 
Tập Lái
20/12/18
45
8
3
19
Xác nhận
confirm
trong trường hợp mà khóa trẻ em đang bật ở 2 cửa sau thì làm như thế nào để trẻ thoát ra . Vì thứ nhất đứa trẻ không thể với tới cửa của tài xế còn thứ hai là trẻ không thể thoát bằng 2 cửa sau vì khi cái chốt đó mà gài rồi thì 2 cửa sau không thể mở được
 
Hạng C
30/3/09
853
912
93
Xác nhận
confirm
trong trường hợp mà khóa trẻ em đang bật ở 2 cửa sau thì làm như thế nào để trẻ thoát ra . Vì thứ nhất đứa trẻ không thể với tới cửa của tài xế còn thứ hai là trẻ không thể thoát bằng 2 cửa sau vì khi cái chốt đó mà gài rồi thì 2 cửa sau không thể mở được
Leo lên cửa phụ cửa tài rồi mớ thoát ra.
Trẻ em nên hướng dẫn nó cái nào tác dụng ra sao (ko chỉ với xe cộ mà cả các thứ xung quanh hàng ngày) và dùng nó thế nào khi nào thì nguy hiểm, nhiều người vì vấn đề an toàn mà con lên xe ko cho đụng vào cái gì và luôn hù nó đụng vào cái gì cũng nguy hiểm hay bị la mắng, tới lúc có sự cố thì chính nó hoảng loạn trước làm mất tỉnh táo xử lý vấn đề. Trẻ 6 tuổi rồi thì với những đứa có điều kiện tiếp cận xe cộ và hay xem firm or youtube hay TV nhiều thì mình nghĩ nó có thể xử lý dc sự cố mắc kẹt trong xe này. Lúc 3-4 tuổi thằng nhóc con e nó đòi và tự mở lock và cửa xe xuống, và mình chỉ thêm nó cách nhìn ra bên ngoài khi nào thì mở xuống dc và xuống xe phía phải cho an toàn, tự mở khi mình nói đã mở dc, biêt nhìn bên ngoài xem có vướng gì ko, nó biết điều chỉnh âm thanh biết chuyển bài hát, điều chỉnh điều hòa, chỉnh ghế, kéo cài dây đai..., ko đụng gạt hay đạp vào cần số ko dc hạ cửa kính quá thấp khi xe đang đi cũng hạn chế đứng ở trong xe (lúc còn nhỏ ko đụng đầu trần nó hay đứng chơi), chơi trên xe ko dc sang khu ghế lái chỉnh lung tung... mấy đứa nhỏ cháu và em nó đi chơi cùng tụi nó lại tự chỉ cho nhau và tự nhắc nhau vấn đề an toàn và hiểu biết thêm, theo thời gian nó thành 1 thói quen biết dc ở tuổi nó có thể làm gì và làm dc gì
 

Giới thiệu

  • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
    Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
    Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
    ĐT: 028 7307 6667

Facebook