Pro
Super Moderators
11/8/08
1.160
1.972
113
Từng sử dụng xe ô tô, chắc hẳn các bác ít nhất 1 lần trong đời gặp cảm giác “điện giật” khi sử dụng xe trong những ngày lạnh. Tuy nhiên nguyên nhân thực sự phía sau lại khiến nhiều người bất ngờ.

dien-giat-khi-mo-cua-xe.jpg

Hiện tượng "điện giật" từ đâu

Trước tiên cần phải khẳng định đây không phải là hiện tượng hở điện nguy hiểm cho người sử dụng. Chỉ đơn giản là điện tích tự do sinh ra từ cơ thể người trong mùa đông khi ma sát giữa tóc, da với áo len, dạ hay đơn giản là lớp quần áo giữ ấm cơ thể.

Từ đó, cơ thể và đặc biệt là lòng bàn tay sẽ tích tụ điện tích âm. Trong những ngày khô hanh, độ ẩm trong không khí giảm còn 30 – 35%, khi đó bàn tay tiếp xúc với một vật nào đó bằng kim loại, đặc biệt ở thân xe sẽ vô tình tạo ra hiện tượng phóng điện, và gây ra cảm giác tê tay trong thời gian ngắn.

Với những người lái xe chưa có nhiều kinh nghiệm, hiện tượng “điện giật” này có thể tạo ra tâm lý e sợ, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng xe.

Giải pháp phòng tránh

Phòng tránh hiện tượng này cũng tương đối đơn giản. Nguyên tắc là duy trì độ ẩm của cơ thể, để xả bớt electron tự do ngay khi tích tự trên cơ thể. Hạn chế mặc những quần áo có khả năng gây tĩnh điện trên người như len, dạ, có thể thay thế bằng chất liệu cotton, sử dụng giày da thay vì giày đế cao su.

Nếu bước từ trong xe ra ngoài, có thể chạm tay vịn vào khung xe rồi mới bước chân xuống đường. Với phụ nữ, có thể sử dụng kem giữ ẩm cho lòng ban tay hoặc lót khăn giấy ướt trước khi mở cửa xe để hạn chế hiện tượng tích điện trên.

>>Xem thêm
Các bác đã từng gặp hiện tượng “điện giật” khi mở cửa xe có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm cá nhân?
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng F
7/8/17
7.448
10.128
113
Đây là hiện tượng tĩnh điện thường xảy ra vào mùa lạnh. Tuy nhiên vẫn có khả năng gây cháy nổ khi đổ xăng mà chẳn may phóng điện vào nơi có hơi xăng. Ở video dưới đây có thể thấy ở đoạn 1P sau khi xuống nghe người phụ nữ đã kéo áo len của mình vài lần vô tình tạo ra hiện tượng tĩnh điện và khi cầm vào cò xăng gây phóng điện và cháy.

 
  • Like
Reactions: Osin
Hạng B1
15/12/17
82
78
33
33
chuẩn luôn, mùa này ra khỏi xe toàn phải đóng cửa bằng chân. Ngoài việc đổi quần áo thì có bác nào biết cách khắc phục nữa không mách em với!
 
Hạng B2
30/5/20
472
582
93
Hà Nội
requatroi.com
chuẩn luôn, mùa này ra khỏi xe toàn phải đóng cửa bằng chân. Ngoài việc đổi quần áo thì có bác nào biết cách khắc phục nữa không mách em với!
cách đơn giản là chân trần phải chạm đất :D , hoặc kiếm đồ kim loại gần đó, chạm phớt nhẹ thì sẽ ko bị giật :D
 
Hạng F
29/10/16
11.548
22.014
113
Pháp
Đồ đáng có nên có, đồ không nên độ lại độ ...cho đến khi đăng kiểm lại tháo ra...sợi dây đó có bao nhiêu tiền đâu ... :):)