Tập Lái
22/1/18
1
0
0
39
Chào các bác,

Các trung tâm đào tạo lái xe (TTĐTLX) có rất nhiều điểm nhập nhằng không rõ ràng (không rõ có phải từ xưa tới nay đều thế hay bây giờ kiếm tiền dễ quá nó vậy?), em đã tham khảo qua rất nhiều TT và bên nào cũng na ná nhau, nên vì mục đích lấy bằng đã chọn tạm 1 TT để đăng kí, nhưng vẫn muốn biết rõ tường tận, hi vọng các bác, ACE có thể chia sẻ kiến thức tham khảo

Em đăng kí Học LX với 1 trung tâm từ đầu năm, do dịch nên họ chuyển học viên sang tận cuối năm hoặc giữa năm sau mới thi. Quả là quá trình chờ đợi mệt mỏi. Lúc tư vấn thì toàn nói chung chung không rõ ràng (Ban đầu nói thi ở rìa TP như Bình Chánh, Hóc Môn, cuối cùng sau 3, 4 tháng ngâm tiền học phí và hồ sơ thì đẩy ra tận một cơ sở đào tạo ở Biên Hòa ký HĐ)
Về chương trình đào tạo của TT này e cũng có thắc mắc như sau:

Trong Hợp đồng điện tử bên Trung tâm gửi e ký có liệt kê rõ các hạng mục đào tạo:
����
Thời gian đào tạo
( giờ )
TT
Tên môn học
Tổng số
Lý thuyếtThực hànhKiểm tra
1Pháp luật giao thông đường bộ
90​
72​
18​
-​
2Cấu tạo và sửa chữa thông thường
18​
9​
8​
1​
3Nghiệp vụ vận tải
16​
11​
4​
1​
4Đạo đức, VHGT và phòng chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.
20​
18​
1​
1​
5Kỹ thuật lái xe
24​
16​
7​
1​
6Thực hành lái xe
84​
84​
-​

Học phí ghi: 8.5 tr đồng.

Học phí trong HĐ này rõ ràng là đã bao gồm tất cả những hạng mục đào tạo trên. Khi e đối chứng với TT thì TT này nói nội dung này không quan trọng, chỉ là để bên Kế toán quyết toán với Sở thuế (???) còn mình thì cứ làm theo Chương trình TT đưa ra là được (tức là chỉ có 4 buổi lý thuyết học 600 câu hỏi mới để đi thi, phần thực hành phải đóng thêm tiền)

Lúc để đăng kí hồ sơ đầu năm e đã đóng 9tr, sau phải đóng thêm 3tr nữa để học thực hành. Học phí hiện tại cho người đăng kí bây giờ đang ở mức 14tr. Đây là một chiêu ăn tiền không rõ ràng của các TT.

Khi e alo cho các số Hotline khác nhau của các TT, thì các tư vấn viên (TVV) đều không nắm bất cứ điều gì (hoặc cố tình trả lời qua loa chung chung), chủ yếu dụ người khác tới TT để đóng tiền, đóng tiền rồi mới có quyền hói. Theo tìm hiểu của e, thì phần lý thuyết đào tạo bao gồm rât nhiều hạng mục, về mục Cấu tạo và sữa chữa thông thường theo Điểm b Khoản 3 Điều 15 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ còn ghi rõ:

��
Hạng B1: 8 giờ
Hạng B2: 18 giờ
Hạng C: 18 giờ
SỐ TT

NỘI DUNG
Lý thuyết: 8 giờ
Thực hành: 0 giờ
Lý thuyết: 10 giờ
Thực hành: 8 giờ
Lý thuyết: 10 giờThực hành: 8 giờ
1​
Giới thiệu cấu tạo chung
1​
-​
1​
-​
1​
-​
2​
Động cơ ô tô
1​
-​
2​
1​
2​
1​
3​
Gầm ô tô
1​
-​
1​
1​
1​
1​
4​
Điện ô tô
1​
-​
1​
1​
1​
1​
5​
Nội quy xưởng, kỹ thuật an toàn, sử dụng đồ nghề
1​
-​
1​
-​
1​
-​
6​
Bảo dưỡng các cấp
1​
-​
1​
2​
1​
2​
7​
Sửa chữa các hư hỏng thông thường
1​
-​
2​
3​
2​
3​
8​
Kiểm tra
1​
-​
1​
-​
1​
-​Do đó, có thể thấy tất cả các hạng mục này các TT đều cắt giảm, nhằm tối đa lợi nhuận và thu tiền của HV mà không cần đào tạo. Đây là việc rất nghiêm trọng:

  • Không cung cấp cho HV kiến thức được quy định trong luật => hậu quả nghiêm trọng cho cả người lái cũng như những người xung quanh khi tham gia giao thông
  • Dối trá trong đào tạo - đây là điều tại sao VN luôn mang tiếng là làm dối trá, tại sao người VN luôn thua kém nước ngoài, thiếu kiến thức nền về mọi thứ dù có bằng trong tay
  • Dối trá trong khai báo hạng mục đào tạo với nhà nước, thực chất tự mở thêm các Cty con khác để hợp thức hóa quy trình đào tạo nhưng không hề tốn tiền đào tạo mà vẫn thu của HV
Không hiểu lệ phí đăng ký thi GPLX từ sở GTVT là bao nhiêu, và phần còn lại TT ăn trọn cả ổ.
Các bác chắc cũng y chang, các TT hô bao nhiêu thì biết đóng từng đó, chắc nhiều xiền không thắc mắc chứ với em, tiền là công sức mình bỏ ra, mà bỏ ra là phải được đào tạo theo đúng quyền lợi.
Em có hiểu sai hay bỏ sót chỗ nào không? Mong được các bác chỉ giáo.
 
Tập Lái
27/8/13
6
6
3
Mấy bác cứ tiếc tiền xong rồi học ở mấy trung tâm tào lao, vừa tốn tiền phát sinh, mất thời gian, học hành chập cheng mà còn ôm cục tức vô người..

Vô thằng HG, TC ..mà học cho khỏe..mắc nhưng nó đáng..
 
Hạng B1
6/2/20
61
48
18
36
lao vô mấy trung tâm rẻ rẻ nó vẽ cho mù mắt
vô HG ko đóng tiền vẫn có quyền hỏi rõ lịch học, thời gian học, thời gian thi, thủ tục các kiểu mà mấy bà chị tư vấn vẫn nhiệt tình vui vẻ.

tiền nào của đó thôi
 
Hi bạn, xin chia buồn cùng bạn. Bạn đã lạc vào ma trận học lái xe trên mạng, theo mình bạn đã lỡ theo rồi thì phải ráng theo luôn để không phải tốn kém chi phí thêm nữa. Còn các bạn nào có nhu cầu học lái xe nên đến tận văn phòng của trung tâm sát hạch lái xe để đăng ký, tại các trung tâm uy tín bao giờ cũng đăng một mức giá học phí duy nhất ngoài ra sẽ không phát sinh bất kỳ chi phí nào. Nếu bạn tin tưởng có thể gọi cho mình 0936 39 32 45 để được giải đáp thắc mắc.Mình làm ở Trung tâm đào tạo & sát hạch lái xe Hóc Môn:
2244/10 Quốc lộ 22, Tân Hiệp, Hóc Môn
Văn phòng ghi danh: 02 Phan Đình Giót ,P. 02, Tân Bình.
Hot line: 093 919 4199 - 0283 977 88 99
 
Tập Lái
29/9/20
1
0
1
39
mình chuẩn bị đăng ký học Trung tâm ĐTLX Sóng Thần, thấy mức học phí tạm thu 8.5tr lên mạng tìm hiểu thông tin các TT khác ở thành phố dao động 14tr~61tr nên hoang mang. AE nào học ở TT Sóng Thần cho mình ít thông tin. Cảm ơn