Chuyên
16/6/22
591
495
63
Sáng nay, 17/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Tháo gỡ khó và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững”. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các Bộ cũng như đại diện một số doanh nghiệp trong ngành, các chuyên gia về tài chính, bất động sản,...
Hội nghị toàn quốc gỡ khó cho BĐS: Lo ngại khó khăn kéo dài doanh nghiệp BĐS sẽ phá sản


Tại đây, ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vinhomes là đại diện đầu tiên trong nhóm doanh nghiệp phát biểu.

Ông Phạm Thiếu Hoa đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị để lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, từ đó có các biện pháp tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững. "Đặc biệt, xin cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có những chỉ đạo về chủ trương sâu sát để tạo dấu hiệu tích cực cho thị trường ", ông nói.

Theo đại diện nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam, thị trường bất động sản hiện nay có những vướng mắc nổi cộm về thủ tục pháp lý, dòng vốn tín dụng hạn chế, nguồn cung nhà ở khan hiếm, cung cầu lệch pha, trái phiếu doanh nghiệp không phát hành được…

Trong khi đó, bất động sản là lĩnh vực quan trọng liên quan đến nhiều ngành sản xuất, kinh doanh, có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến cuộc sống của người lao động, đem lại nguồn thu rất lớn cho ngân sách nhà nước…

Ngoài ra, nhu cầu sở hữu nhà của người dân còn rất lớn và tương lai còn tiếp tục tăng cao hơn nữa. Trong khi đó, nguồn cung lại quá thấp, chưa đáp ứng được thị trường, khả năng đáp ứng của doanh nghiệp còn hạn chế.

"Nếu khó khăn tiếp tục kéo dài mà không có những giải pháp kịp thời thì nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ phải đóng cửa, phá sản, nguồn cung trên thị trường đã thiếu lại còn thiếu hơn" , Chủ tịch Vinhomes nhận định.

Đại diện Vinhomes đề nghị Chính phủ, các bộ ngành, Ngân hàng Nhà nước cùng chung tay, giúp sức nhằm hồi phục thị trường bất động sản, mang lại lợi ích lâu dài cho người dân, nhà nước, doanh nghiệp.

Hội nghị toàn quốc gỡ khó cho BĐS: Lo ngại khó khăn kéo dài doanh nghiệp BĐS sẽ phá sản


Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Đại diện Bộ Xây dựng - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nêu ra các khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân gồm một số vấn đề, cụ thể:
Đại diện Bộ Xây dựng trình bày về tình hình thị trường bất động sản và đề xuất giải pháp. hứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, năm 2022, nguồn cung bất động sản, nhà ở khan hiếm, cơ cấu sản phẩm nhà ở nghiêng về phân khúc nhà ở trung - cao cấp, nhà ở cho người thu nhập thấp thiếu.

Cả nước có 126 dự án với 55.732 căn hộ được cấp phép (số lượng dự án bằng khoảng 52,7% so với năm 2021); có 466 dự án với 228.029 căn hộ đang được triển khai xây dựng (bằng khoảng 47,7% so với năm 2021); có 91 dự án với 18.206 căn hộ đã hoàn thành xây dựng (bằng khoảng 55,2% so với năm 2021).

Đối với dự án nhà ở xã hội, trên cả nước có 09 dự án được cấp phép mới với quy mô 5.526 căn hộ; có 114 dự án với 6.196 căn hộ đã hoàn thành xây dựng; có 27 dự án với 8.245 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo thông báo của các Sở Xây dựng.

Đối với nhà ở công nhân, trên cả nước có 02 dự án được cấp phép mới với quy mô 1.729 căn hộ; có 01 dự án với 32 căn hộ đã hoàn thành xây dựng; có 04 dự án với 2.328 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Lượng giao dịch thành công trong các quý trong năm 2022 không ổn định, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền thành công tăng cao nhất vào quý II sau đó giảm và thấp nhất vào quý IV.

Giá bất động sản nhà ở, đất nền năm 2022 liên tục tăng trong quý I và quý II; quý III chững lại; quý IV có điều chỉnh giảm ở một số dự án nhưng không nhiều.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản trong quý IV (tính đến 31/12/2022) là gần 800.000 tỷ đồng.

Tính đến 25/12/2022, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ khoảng 2 triệu tỷ đồng, trong đó của doanh nghiệp bất động sản là khoảng trên 400.000 tỷ đồng (chiếm khoảng trên 30%).

Theo số liệu báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, nguồn vốn ngoại (FDI) đầu tư vào lĩnh vực bất động sản cả năm 2022 đã tăng thêm 1,85 tỷ USD, tăng hơn 70% so với cả năm 2021 và giữ vị trí thứ 2 trong các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư FDI năm 2022 .

Theo ông Bùi Thành Nhơn, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét ban hành một quy định cho phép các ngân hàng giãn, hoãn và giữ nguyên nhóm nợ cho các dự án bất động sản từ 2 - 3 năm

Hội nghị toàn quốc gỡ khó cho BĐS: Lo ngại khó khăn kéo dài doanh nghiệp BĐS sẽ phá sản


Cần được hỗ trợ về cơ chế là kiến nghị của ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn địa ốc Nova (Novaland). Theo ông Nhơn, sau hàng loạt khó khăn do trải qua giai đoạn dịch COVID-19 và những biến động trên thị trường, doanh nghiệp mong muốn Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hỗ trợ.

Ông Bùi Thành Nhơn kiến nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét ban hành một quy định cho phép các ngân hàng giãn, hoãn và giữ nguyên nhóm nợ cho các dự án bất động sản từ 2 - 3 năm để giúp các doanh nghiệp có thời gian chờ thị trường hồi phục và hoàn thiện pháp lý dự án. Ông Nhơn nhấn mạnh việc trợ giúp kịp thời rất quan trọng nhằm phòng tránh 10 - 20% dư nợ của nền kinh tế bị chuyển sang nợ xấu.

Bên cạnh đó, các vướng mắc về pháp lý của các dự án bất động sản cũng là vấn đề theo ông Nhơn nhấn mạnh là "tồn tại kéo dài nhiều năm", nhưng chưa được giải quyết. Đại diện doanh nghiệp cho rằng các vướng mắc pháp lý cần được tháo gỡ tận gốc.

Nêu kiến nghị cụ thể tại hội nghị, lãnh đạo Novaland mong muốn Thủ tướng chỉ đạo chọn khu đô thị vệ tinh Aqua City tại tỉnh Đồng Nai làm dự án thí điểm để Tổ công tác của Thủ tướng cùng địa phương tháo gỡ khó khăn và thời gian tháo gỡ trong 1 tháng.

Hội nghị toàn quốc gỡ khó cho BĐS: Lo ngại khó khăn kéo dài doanh nghiệp BĐS sẽ phá sản


Về phía Novanland, ông Bùi Thành Nhơn cho hay doanh nghiệp này còn 25 ngàn tỉ đồng bị phong tỏa tại các ngân hàng thương mại. Trong đó, theo các điều kiện cấp tín dụng, khoảng hơn 10 ngàn tỉ đồng sẽ đủ điều kiện để giải tỏa khi Novaland hoàn thiện một số thủ tục pháp lý.

"Nếu trong vòng 1-2 tháng tới, vấn đề này được giải quyết thì Novaland sẽ có nguồn vốn để hoạt động bình thường" - ông Bùi Thành Nhơn cho hay.

Lãi suất cũng là lo ngại lớn với các doanh nghiệp bất động sản hiện nay. Ông Nhơn cho biết lãi suất từ cuối năm 2022 tăng khá nhanh, có khoản vay lãi suất đã tăng gần 30%. Vị lãnh đạo doanh nghiệp lo ngại nếu mức tăng này tiếp tục duy trì thì dự án đang ở mức lãi suất cũ sẽ thành lỗ ở mức lãi suất mới.

Chủ tịch Novaland đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại có biện pháp để giảm mặt bằng lãi suất huy động, qua đó nhanh chóng giảm lãi suất cho vay phục hồi thị trường.


Bên cạnh đó, ông Nhơn cũng nhấn mạnh đến Nghị định sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vẫn chưa được ban hành. Ông cho rằng đây là giải pháp quan trọng để tháo gỡ khó khăn cho bản thân doanh nghiệp cũng như thị trường trái phiếu nói chung. Do đó, đại diện doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ sớm ban hành.

Hội nghị toàn quốc gỡ khó cho BĐS: Lo ngại khó khăn kéo dài doanh nghiệp BĐS sẽ phá sản


Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, các doanh nghiệp bất động sản phản ánh rất khó khăn trong tiếp cận, vay vốn từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Lãi suất cho vay giai đoạn cuối năm 2022 tăng.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong thời gian qua phát hành một lượng trái phiếu rất lớn (hàng chục, hàng trăm ngàn tỷ đồng) và có hạn trả nợ vào cuối năm 2022 và năm 2023. Đây là khó khăn, áp lực rất lớn cho nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong thời gian tới.

Một số doanh nghiệp còn phải chịu áp lực trả nợ trái phiếu trước hạn cho nhà đầu tư vì nhiều nguyên nhân, trong đó có thay đổi chính sách kiểm soát trái phiếu phát hành của doanh nghiệp.​

Xem thêm:
Theo CafeF
 
  • Like
Reactions: Osin