Em tìm thấy bài nì khá đầy đủ, cho em dẫn nguyên văn y xì của tác giả :
HOÀI NIỆM "TUỔI HOA"</h3>
Bán Nguyệt San Tuổi Hoa do một số nhà văn, nhà giáo, những cây bút chuyên viết cho các tạp chí dành cho thiếu nhi và các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Sài gòn chủ trương từ năm 1962 đã từng một thời là “món ăn tinh thần ” của lứa tuổi học sinh Miền Nam Việt Nam trước 1975.
Các tác phẩm của Tủ sách Tuổi Hoa được chia làm 3 loại :
* Loại hoa đỏ: phiêu lưu, mạo hiểm, trinh thám
* Loại hoa xanh: tình cảm nhẹ nhàng như tình gia đình, bạn bè
* Loại hoa tím: dành cho tuổi 16 - 18
Những tác phẩm này đã từng được các bậc phụ huynh ủng hộ vì nó không những giáo dục những đức tính tốt cho con người mà còn giúp thanh thiếu niên tập trau chuốt lời văn để học văn tốt hơn.
Ngoài ra, Bán Nguyệt San Tuổi Hoa cũng là một tờ báo đã đi vào lòng của thanh thiếu niên Việt Nam vào thập niên 60, đầu thập niên 70.
Những giá trị tinh thần do Bán Nguyệt San Tuổi Hoa đem lại rất nhiều và hầu như các truyện dài được đăng trong Bán Nguyệt San Tuổi Hoa đều được Nhà xuất bản Tuổi Hoa in thành sách, chính là các truyện loại hoa đỏ, hoa xanh và hoa tím mà lứa tuổi học sinh ngày ấy rất yêu thích.
Hiện nay Tủ Sách Tuổi Hoa và Bán Nguyệt San Tuổi Hoa đang bị mai một nên có lẽ đến một ngày nào đó sẽ không ai còn nhớ và còn biết trong văn hóa Việt Nam có một giai đoạn thịnh hành của sách báo Thiếu Nhi, đã góp phần trong việc giáo dục tạo nên một thế hệ Thanh thiếu niên ưu tú.
Hồi đó nhà nghèo (giờ vẫn nghèo), nên tôi mua báo bằng tiền mẹ cho để ăn quà vặt, và… đi bộ tới trường. Vì Tuổi Hoa là bán nguyệt san, nửa tháng ra một số, nên tôi cũng hơi chật vật về tài chánh.
Trước khi đọc một cuốn báo mới, tôi hay mân mê cái bìa báo xinh xắn, nhiều màu sắc qua nét cọ tài hoa của họa sĩ Vivi. Hình bìa hầu hết là tác phẩm của Vivi vẽ bằng màu nước (trừ một số rất ít của các học viên trong Lớp Hội Họa Tuổi Hoa).
Thuở còn đi học tôi cũng hay vẽ các bức tranh theo "phong cách" ViVi vào mối dịp Noel hay Tết đến để tặng bạn bè. Các nữ sinh thời ấy rất thích tranh bìa của Họa sĩ này.
Sau biến cố 1975, người ta phát động phong trào tịch thu sách báo nhằm tiêu hủy hết những gì được cho là phản động. Theo họ thì tất cả những văn hóa phẩm của chế độ cũ đều là đồi trụy, phản động, cần được cho lên giàn hỏa thiêu !
Bán Nguyệt San Tuổi Hoa đã không là ngoại lệ.. Tôi phải mang Tuổi Hoa và một số tạp chí Ngày Nay đi giấu dưới… hầm. Hồi sau 1975, hầu hết nhà ai cũng còn lại cái hầm để tránh bom đạn,người ta không dám dẹp hầm vì sợ lại chiến tranh nữa.… .
Một người bạn cùng xóm của tôi- cũng trong cái ban đi tịch thu sách báo dạo ấy- sau này kể lại rằng trước khi ngọn lửa kịp lan tới chồng báo Tuổi Hoa của chúng tôi, đã vội vàng xé giữ lại những cái bìa rất xinh.
Cán bộ cách mạng đã nói rằng nó đồi trụy, là nó phải thế, người ta là quan mà!
Đã vài chục năm trôi qua, thời gian khá dài đủ để cho một thế hệ mới sinh ra và trưởng thành dưới chế độ mới - một mô hình xã hội được cho là tiên tiến, không còn áp bức, bất công, người bóc lột người.
Những cuốn báo ít ỏi còn sót lại nhờ công cất giấu của tôi xa xưa giấy đã ngả màu vàng ố. Tôi thỉnh thoảng vẫn “cảo thơm lần giở trước đèn”, mở lại từng trang báo cũ vàng ố, mong manh vì thời gian với thái độ nâng niu trân trọng, vẫn tự trách mình ngu dốt và trách người sao mệnh danh là cán bộ văn hóa mà cư xử với sách kém gì…
Mời các bạn thưởng thức một ít bìa Bán Nguyệt San Tuổi Hoa qua nét cọ của họa sĩ Vivi.
Bìa một số Truyện Hoa Đỏ,Hoa Tím,Hoa Xanh
Vài nét về họa sĩ Vivi:
Tên thật: Võ Hùng Kiệt
Ngày sinh: 14 tháng 7 năm 1945 – Sinh quán: Vĩnh Long
Bút hiệu: ViVi do ghép hai chữ đầu Việt Nam và Vĩnh Long (ký từ năm 1964 vẽ cho Tuổi Hoa)
Cựu Sư Huynh La San – Promotion 82 Nhatrang năm 1962
Tốt nghiệp Cao Đẳng Mỹ Thuật Saigon năm 1968.
Trước 1975:
- Vẽ minh họa và truyện tranh cho 2 tờ Nhật báo Độc Lập và Dân Chủ
- Sách Giáo Khoa cho các nhà xuất bàn: Quê Hương, Nhật Tảo, Sống Mới, Cành Hồng, Khai Trí, và sách giáo khoa cho trường mẫu giáo Claire Joie (Annexe de Regina Mundi)
- Báo Chí: Vẽ bià và Minh họa cho các tờ báoTuổi Xanh, Tuổi Hoa, Bạn Trẻ, Tinh Thần (Nha Tuyên Úy Công Giáo QLVNCH), Trái Tim Đức Mẹ (Dòng Đồng Công), Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (Dòng Cứu Thế)
- Bắt đầu vẽ Tem Bưu Hoa từ năm thứ nhất Cao Đẳng Mỹ Thuật cho đến năm 1975. Chiếm khoảng 40 giải Bưu Hoa cho Tổng Nha Bưu Chính VNCH, ký tên thật Võ Hùng Kiệt.
- Chỉ triển lãm 3 lần tại phòng Thông Tin Văn Hoá Saigon, Phòng Hội Hoạ Sĩ Trẻ và Alliance FranHais nhân cứu trợ nạn nhân những vụ Nạn Lụt Miền Trung, Miền Tây và Tết Mậu Thân.
Vượt biên năm 1981 và tạm định cư tại Montréal, PQ., Canada.
Sang Mỹ năm 1995 tạm trú tại San Diego tới nay.
Một số tranh vẽ của Họa sĩ ViVi thực hiện tại Mỹ :
Âm Dương Hoà Hợp
--------
Thiếu Nữ và Đàn Tỳ bà
--------
Cô Gái Việt
--------
Đức Mẹ Bạch Lâm
--------
Mẹ Bồng Con
--------
Nguồn :
http://dungktblog.blogspo...oai-niem-tuoi-hoa.html
****
Hay dza! Tác giả Blog còn lưu được từng này hình bìa sách Tuổi Hoa thật đáng nể !
Tuổi Hoa em có toàn màu đỏ, màu xanh mà cũng hỗng đầy đủ như tác giả!
Đáng nể!
Tự nhiên nhìn lại mí cái bìa sách ký ức xưa lại ùa về giữa đêm khuya!
Thui đi ngũ!
Anh BT cho xin mí cái hình bìa sách anh có lun nha!