Hạng B2
26/12/08
216
0
0
34
Bác nào giải thích em mới, thằng bạn em hỏi mà em tìm mãi chưa ra:D

Sau khi tổng hợp Mod edit lại nội dung trả lời cho câu hỏi ký hiệu AT (xe số tự động) và MT (xe số sàn) là viết tắt của chữ gì?

Xe số sàn ký hiệu là MT nghĩa là gì?​

Xe số sàn ký hiệu là MT nghĩa là Manual Transmission, dịch ra tiếng Việt là hộp số tay, hộp số tiêu chuẩn, hoặc hộp số thanh, là một hệ thống truyền động xe cơ giới nhiều tốc độ, trong đó việc chuyển số yêu cầu người lái chọn các bánh răng bằng tay bằng cách vận hành cần số và ly hợp.

Xe số sàn ký hiệu là MT nghĩa là gì?


Xe số sàn là loại số tay, người điều khiển phải tự sang các cấp số cho phù hợp, đồng thời phải thật linh hoạt kết hợp chân côn điều khiển bộ ly hợp để xe chuyển động một cách trơn tru. Phải thật tập trung và cảm nhận mỗi khi sang số và nhấp nhả chân côn, sẽ rất mỏi chân nếu đi trong các con đường thành phố đông đúc, kẹt xe. Nhưng đổi lại, sẽ có cảm giác lái xe chuyên nghiệp hơn, có thể tưởng tượng xe số sàn tương tự như xe mô tô côn tay.

Xe số tự động ký hiệu là AT nghĩa là gì?​

Xe số tự động ký hiệu là AT nghĩa là Automatic Transmission dịch ra tiếng Việt là hộp số tự động, là hộp số đa tốc độ được sử dụng trên xe cơ giới mà không yêu cầu bất kỳ đầu vào của người lái xe để thay đổi số tiến trong điều kiện lái xe bình thường. Nó thường bao gồm một bộ truyền động, trục và bộ vi sai trong một cụm tích hợp, do đó về mặt kỹ thuật trở thành một bộ truyền động.

Xe số tự động ký hiệu là AT nghĩa là gì?


Là loại hộp số có tính tối ưu, giúp giảm bớt được nhiều thao tác khi vận hành xe. Mọi thao tác sang số đều được thực hiện tự động.

Vào những năm trở lại đây, với sự phát triển của xe số tự động AT, có 2 dòng xe số tự động hoàn toàn mới xuất hiện, đó là:

Xe số tự động li hợp kép ký hiệu DCT

Xe số tự động li hợp kép ký hiệu DCT nghĩa là Dual Clutch Transmission – hộp số bán tự động hay, giải phóng cho người lái khỏi pê-đan côn li hợp khi chuyển số. Về cơ bản, có thể mô tả DCT như sự kết hợp giữa hai hộp số tay.

Gồm có các cấp số như 4 cấp, 5 cấp, 6 cấp, 7 cấp, 8 cấp tùy thuộc vào loại xe, nó tương tự như xe số tay (số sàn MT), nhưng được cải tiến hơn, có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ hơn rất nhiều.

Xe số tự động vô cấp ký hiệu CVT

Xe số tự động vô cấp ký hiệu nghĩa là CVT Continuously Variable Transmission – hộp số tự động vô cấp, tiết kiệm và không bị giật nhất là đi đường đông, tuy nhiên khả năng tăng tốc không bốc bằng số có cấp như AT.

Có thể hình dung xe hộp số CVT như xe tay ga, vì dùng hộp số dây belt. CVT có một yếu điểm khác là mất đi “cảm giác lái” vì việc đệm chân ga không hoàn toàn 100% làm tăng vòng tua máy mà máy tính sẽ xác định vòng tua hợp lý cũng như tỷ số truyền động hợp lý cho hộp số.
 
Last edited by a moderator:
TKM confirmed
Hạng D
24/2/08
2.143
18.201
113
AT: Automatic Transmission (số tự động)
MT: Manual Transmission (số tay)
 
Hạng D
3/9/08
4.594
46.551
113
AT= Automatic (tự động sướng chẳng hạn):D
MT= Manual phải dùng tay mới làm được...
033102bebe_1_prv.gif
 
A1
14/12/03
2.555
4.253
113
Automatic Transmission = AT (số tự động)</h1>
Manual transmission = MT ( số tay)
</h1>