Giao Thông
22/3/19
1.056
2.537
131
34
Ngày 22/3 thông tin Cục đăng kiểm Việt Nam ra thông tin mới miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới chưa qua sử dụng khiến nhiều người thở phào nhẹ nhõm vì nghĩ rằng đây là lúc các trung tâm sẽ giảm tải áp lực. Tuy nhiên nhiều chủ xe phản ánh rằng xe họ phải hẹn 1 tháng mới được giải quyết cho chiếc xe mới, thậm chí có nơi không nhận giải quyết cho xe mới,...

Screen Shot 2023-04-03 at 17.45.18.png


Sáng ngày 22/3/2023 Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 02/TT-BGTVT miễn kiểm định với xe mới áp dụng ngay từ 0h ngày hôm nay 22/3. Niềm vui của các chủ xe mua xe mới chưa được bao nhiêu thì nổi lo khác lại tới.

Theo nhiều thông tin phản ánh của nhiều chủ xe mua xe mới, dù là được miễn đăng kiểm lần đầu mà không cần phải mang ra xe trung tâm nhưng thực tế họ vẫn phải xếp hàng chờ tới lượt, làm hồ sơ thủ tục rất lâu. Ngoài ra nếu đăng ký trên app TTDK lịch hẹn có thể cả tháng trời, tức là họ phải bỏ xe mới ở nhà hàng tháng mà không thể làm gì.

Dù được miễn đăng kiểm nhưng có thể phải đợi cả tháng​

Cụ thể một chia sẻ cụ thể từ chủ xe mua xe mới ở Hà Nội như sau: " Xe của em là xe mới theo như hướng dẫn mới thì em không cần mang xe đi. Em khá hào hứng và 7h em xuất phát tới trung tâm.

Khá bất ngờ vì có quá nhiều người chờ ở đó. Sau khi hỏi thì biết họ chỉ nhận 140 xe /1 ngày. Em liếc qua số thứ tự thì đã 151 rồi. Như vậy những người từ 141 thì nên về hôm sau tới xếp tiếp. Và xếp ở đây là xếp để xác đinh ngày đến kiểm tra xe chứ không phải là xếp xong là thôi.

Theo mọi người nói thì những người hôm nay xếp sẽ được đăng kiểm vào khoảng 5/4 tới. Như vậy nếu em dành thời gian xếp hàng thì cũng cả tháng sau xe mới có tem.

Miễn đăng kiểm lần đầu: Xe mới vẫn phải "đắp chiếu" cả tháng chờ tem kiểm định


Em tính thời gian thì không phù hợp với lịch của em. Vì thế em có gọi điện hỏi một số anh và được chỉ dẫn là nên về tuyến tỉnh huyện khác sẽ vắng hơn. Em đã điện cho mẹ em và hỏi thì đc biết trung tâm gần nhà khá vắng. Chính vì thế em quyết đình bắt xe khách về quê đăng kiểm. Em về Nam Định thì thấy quá vắng em làm 1 lúc là xong. Như vậy sau khi mua xe ở Hà Nội em phải về Nam Định đăng kiểm thì mới xong sớm được.

Em xin có ý kiến thêm là những người mua xe mới nên tạo 1 nối riêng để đăng kiểm cho dễ. Ví dụ họ không cần mang xe tới thì bỏ qua khâu kiểm tra xe cho vào làm thủ tục là xong. Đằng này bắt họ xếp hàng tự nhiên mấy người xe mới lại đi cạnh tranh lượt với mấy người xe đã sử dụng. Thành ra lại kéo dài quá trình đăng kiểm với tất cả mọi người. Chưa kể xe mới mua về tự nhiên đắp chiếu cả nửa tháng chỉ vì không được đăng kiểm trong khi hướng dẫn là không phải đăng kiểm???"

Có chủ xe khác cũng chia sẻ “Cuối tháng 3 mua xe nên ngay lập tức mang đầy đủ các loại giấy tờ xuống trung tâm để xin cấp tem đăng kiểm và mua phí đường bộ. Sau khoảng 20- 30 phút xếp hàng, tôi cũng đến được bàn làm thủ tục. Trình đầy đủ giấy tờ, nhân viên của trung tâm bảo tôi viết số khung, số máy xe. Sau đó họ phát cho phiếu hẹn quay lại làm các thủ tục vào ngày 22/4”. Như vậy chị cũng phải đợi gần 1 tháng để xe được giải quyết.

Miễn đăng kiểm lần đầu: Xe mới vẫn phải "đắp chiếu" cả tháng chờ tem kiểm định


Rất nhiều chủ xe mua xe mới khác cũng phải cắn răng chờ tới lượt cấp giấy tờ và giải quyết dứt điểm để chiếc xe có thể được lăn bánh trên đường.

Các trung tâm chửa thể nhất quán với quy định mới​

Theo nhiều chủ xe phản ánh rằng, có những trung tâm đăng kiểm làm việc rất gọn nếu chịu khó xếp hàng, trả giấy đăng kiểm và sẽ có tem sau 2 đến 3 ngày. Nhưng cũng có nhiều trung tâm báo không nhận và hẹn thời gian khác quay lại vì trạm chưa triển khai việc xét duyệt cho xe mới này.

Có trung tâm khác yêu cầu phải đăng kí qua app TTDK, tuy nhiên hiện tại trên app TTDK đã kín lịch tháng 4, như vậy chỉ có thể đăng ký lịch vào tháng 5. Như vậy xe sẽ phải nằm góc nhà ít nhất một tháng không thể ra đường.

Thực tế khi thông tin miễn kiểm định cho xe mới nhiều tài xế đều mang niềm phấn khởi vì nghĩ rằng đỡ được nhiều thời gian, thủ tục cũng thuận lợi hơn,... Nhưng thực tế lại khác tưởng tượng rất nhiều, nếu các trung tâm giải quyết hồ sơ trong vài ngày thay vì trước đây chỉ mất 1 buổi như vậy hiện đang mất thêm thời gian của trung tâm lẫn của chủ xe phải đi đi về về nhiều lần.

Có ý kiến cho rằng việc thay đổi là rất tốt nhưng thay đổi cần nhất quán và đồng bộ sẽ thiết thực hơn. Nếu đã miễn đăng kiểm lần đầu rồi thì tại sao không để cho công an cấp biển số cấp luôn giấy chứng nhận giống đăng kiểm, như vậy sẽ đỡ mất thời gian của cả trung tâm lẫn chủ xe.

Vậy theo các bác, các bác nghĩ gì về tình trạng xe mới không thể đăng kiểm này?

Xem thêm:
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng C
30/3/18
677
529
118
Càng gỡ càng rối! Đợt này lộ ra quá nhiều bất cập.
 
Hạng B2
15/5/19
183
971
94
39
Cái này đúng, mua xe mới bảo miễn đăng kiểm nhưng vẫn phải hẹn lịch xếp hàng cả tháng thì cũng như k
 
Hạng D
18/12/10
2.042
2.495
113
Sài gòn - Huế - Hà nội
Nếu có tình trạng này thì "Trên bảo dưới không nghe", các bác trong BCĐ các CTMTQG cần bố trí người đi giám sát việc thực thi tại các cơ sở và xử lý ngay các "ông bà vua" ngồi chểm chệ từ cơ sở. Đây chính là PDCA (Plan Do Check Act) Qui định - Thực thi - Kiểm tra - Đánh giá, Cải tiến tiếp. Tư duy của những nhà quản trị chuyên nghiệp quốc tế.

Đã đến lúc phải xóa bỏ và cải tổ toàn bộ hệ thống quản trị, vận hành đăng kiểm.

Những tình trạng này chứng tỏ ngành đăng kiểm như những vòi bạch luộc, tuy cắt đứt những cái đầu, cái vòi gốc, thì những cái đầu nhánh những cái xúc tu còn lại vẫn đang bám víu làm vương làm tướng là quán tính của thói quen hách dịch vẫn còn.

Trước mắt, bỏ luôn đăng kiểm bắt buộc xe mới và xe cá nhân! Để toàn bộ ngành đăng kiểm tập trung nguồn lực vào xe kinh doanh. Xong!

Lực lượng quản trị, an ninh mạng 24/7 cần gom nhặt những thông tin như thế này và tổng hợp chuyển giao về các đơn vị chức năng để xứ lý nhanh gọn, đó chính là sức mạnh của những cú đấm thép cần phải có để tạo lòng tin cho nhân dân thời điểm hiên nay.
Mọi người nếu có chia sẻ những quan tâm, bức xúc cần nêu thông tin chính xác, không bịa, không suy diễn, rõ khi nào? ở đâu? việc gì? một cách khách quan. Để không tốn thì giờ của lực lượng quản trị mạng.
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng B2
15/5/19
223
657
94
36
chả hiểu nổi cứ tưởng ra thông tư thì đăng kiểm sẽ đỡ hơn mà ngày càng cực người dân vậy
cái cục đăng kiểm đổi tên thành cục báo đi :D