Hạng F
Thành viên BQT
Super Moderators
11/2/15
6.243
15.661
113
Lâm Đồng
Vì nhận được gần 300 báo cáo của người tiêu dùng vì lỗi hệ thống phanh tự động, cơ quan Mỹ sẽ tiến hành điều tra 1,7 triệu xe Honda ô tô trên thị trường. Những xe liên quan đến đợt điều tra này bao gồm Honda CR-V và Honda Accord sản xuất từ 2017-2019.

Cục An toàn Giao thông Đường bộ Mỹ (NHTSA) đã mở cuộc điều tra đối với 1,7 triệu xe ô tô Honda trong tuần này. Những chiếc xe của Honda ghi nhận vô số báo cáo của người tiêu dùng về tình trạng "phanh ma", tức phanh tự kích hoạt không lý do khi xe đang di chuyển. Điều này có thể tăng rủi ro va chạm trên đường khi xe tự ngừng đột ngột.

2018-honda-accord-first-drive.webp


NHTSA đã nhận được 278 đơn khiếu nại liên quan đến Honda Accord 2018-2019 và Honda CR-V 2017-2019. Cuộc điều tra có thể ảnh hưởng đến ước tính 1.732.000 phương tiện.

Hệ thống phanh tự động (collision mitigation braking system) của Honda ra đời nhằm giảm tác động khi va chạm. Tuy nhiên, các khiếu nại chỉ ra rằng hệ thống này có thể đang bị lỗi. Trên một số xe, nó tự động kích hoạt dù không có vật cản hay rủi ro gì trên đường. Nó sẽ tự phanh gấp một cách ngẫu nhiên mà không cảnh báo gì cho người lái.

Trong số 278 khiếu nại trên, có 6 trường hợp được cho là hệ thống phanh đã dẫn đến một vụ va chạm khiến hành khách bị thương nhẹ.

NHTSA-investigates-unintended-braking-in-17M-Honda-CR-Vs-Accords.jpg


Văn phòng Điều tra Lỗi của NHTSA đang mở một cuộc "Đánh giá sơ bộ" để xác định phạm vi và mức độ nghiêm trọng của vấn đề tiềm ẩn. Honda đang hợp tác điều tra. Mức độ của vấn đề chưa rõ ràng, có thể ảnh hưởng đến nhiều mẫu xe hơn những mẫu mà NHTSA đã chỉ ra để điều tra vì mỗi chiếc xe đều khác nhau về thiết kế.

Khi công nghệ an toàn không hoạt động, đó là một chuyện, nhưng hoạt động lẻ tẻ lại là một vấn đề hoàn toàn khác. NHTSA không đưa ra mốc thời gian khi nào họ sẽ kết thúc cuộc điều tra. Khi kết thúc điều tra, có lẽ hãng và NHTSA sẽ mở triệu hồi liên quan. Trong trường hợp xấu nhất, cuộc điều tra có thể liên quan đến nhiều mẫu xe và nhiều đời xe hơn.

201216-ohio-honda-factory-2017-ac-641p.jpg


Hệ thống phanh khẩn cấp tự động được thiết kế để kích hoạt phanh cho người lái nếu các cảm biến khác nhau của xe phát hiện ra một vụ va chạm sắp xảy ra. Hệ thống có thể giúp người lái xe tránh hoàn toàn các va chạm hoặc giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của chúng.

Tuy nhiên, ngay cả những công nghệ tốt nhất cũng không hoàn hảo và các cảm biến có thể phát hiện sai dù không gặp bất kỳ chướng ngại vật nào. Các hệ thống này cũng đang trở nên phổ biến hơn trong ngành, với một số nhà sản xuất ô tô đã trang bị cho các phương tiện mới công nghệ này như một tính năng tiêu chuẩn.

Tại Việt Nam, Honda CR-V và Accord cũng được trang bị hệ thống phanh khẩn cấp tự động này. Nó là tính năng nằm trong gói an toàn Honda Sensing. Trên các group người dùng xe tại Việt Nam cũng từng phản ánh tình trạng "phanh ma" và phanh gấp này nhưng không rõ là có liên quan đến trường hợp tại Mỹ không. Hiện chưa có cơ quan chức năng nào vào cuộc tìm hiểu.

CRVManufacturingEvent-1024x683.jpg

Theo NHTSA
Xem thêm:

Có bác nào đã gặp vấn đề tương tự trên xe Honda ô tô tại Việt Nam chưa? Hãy chia sẻ và để lại bình luận bên dưới!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
  • Haha
Reactions: nta139 and hoang244
Hạng B2
29/5/07
484
422
68
Cái này ở VN một thời gian cũng bị kêu nhưng hãng nói là tính năng. Và không tắt đi được :)). Ở Mỹ xem có trả lời như vậy không.
Vụ VN là vụ liên quan cruise control. Còn vụ tự thắng này phải có Honda Sensing, VN mới có từ model 2020