Giao Thông
22/3/19
1.055
2.533
131
34
Kinh nghiệm hành hương chùa bà Châu Đốc đang được rất nhiều người tìm kiếm. Thành viên Otosaigon (Oser) đã có bài viết chia sẻ các kinh nghiệm về đường đi, nơi ăn uống, chỗ ở gần khu vực Châu Đốc, Long Xuyên rất chi tiết.

27fcb88d-ad70-4083-b75e-d03b6308aa17.png


Chùa Bà Châu Đốc nằm ở chân núi Sam, thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, An Giang. Khoảng cách từ thành phố HCM đi đến Châu Đốc chừng 250km.

Oser
Nguyễn Trọng Nghĩa đã có bài chia sẻ về các kinh nghiệm đi chùa bà Châu Đốc trong nhóm Otosaigon - Trên đường thiên lý, bài viết được chia sẻ rất chi tiết các quán ăn, chỗ nghỉ ngơi kèm theo google maps cụ thể.

Thấy các bác cũng hay hỏi về Châu Đốc, mình tuy không phải dân An Giang, nhưng đi vài lần và xin chia sẻ ít thông tin, như sau:

Screenshot 2024-04-15 at 13.55.03.png


Đường di chuyển đến chùa bà Chúa Xứ


1. Đường đi: Theo gợi ý hiện tại của google là nhanh nhất rồi, đó là từ cao tốc TPHCM HCM - Trung Lương -> cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận -> QL30 -> Cầu Cao Lãnh -> Cầu Vàm Cống -> QL91.
Bác nào yêu thích thiên nhiên, muốn ngắm màu xanh ruộng đồng, hàng cây thốt nốt thì đoạn Ngã 3 Lộ Tẻ thì đi thẳng hướng Tri Tôn, đường này hơi xa và nhỏ nhưng bù lại cảnh đẹp (nhất là mùa nước nổi), nếu đi tầm 17h thì hoàng hôn trên mấy cánh đồng và hàng thốt nốt rất rất rất đẹp. Đi hướng Tri Tôn này còn có bánh canh Vĩnh Trung, gà đốt ở quanh hồ Ô Thum ngon lắm

Kinh nghiệm du lịch chùa bà châu đốc​


2. Cúng bà: thật ra cũng không cần cúng gì đâu, đến xin cây nhang thành tâm cảm ơn Bà vì mình và gia đình khỏe mạnh, công việc thuận lợi là được rồi, đừng đốt nhiều nhang hay tiền áo giấy, nhiều người cúng/đốt lắm rồi, ngộp cả 1 không gian. Còn bác nào cúng thì không nên mua gì trong khu Miếu Bà (đoạn từ cổng chào đi vào, đoạn này đi đứng cẩn thận xe đạp lôi họ tông mình, ai đưa gì cũng không cầm hay sờ vào). Có mua đồ cúng thì mua ở gần cuối đường Hoàng Diệu giáp tân lộ Kiều Lương, tầm 350-500k/phần gồm trái cây, gạo muối, cặp đèn, nhang, tiền áo giấy, hoa huệ (chắc cũng trái cây từ Miếu Bà đưa trở ra...). Viếng bà xong thì lên trên lầu tòa nhà phía bên trái xem các vật phẩm khách tứ phương mang về "cảm ơn" Bà, đa số là vàng vàng và vàng, lắp lánh hết cả mắt. Mình thì hay chọn khung giờ xuất phát sao cho đến nơi tầm 12h00 đêm cho yên tĩnh, dễ thành tâm cảm ơn hơn, đi khung giờ đông mà gặp các em gái mặc mấy bộ đồ phật tử may bằng lụa mỏng tanh bó sát đứng trước khấn vái để nguyên cái mông có ren ra thì coi như không tập trung gì được.

À quên, gửi xe thì cứ chạy đến Bưu Điện Núi Sam mà gửi (nhớ hỏi giá trước, thường thì 50k/chiếc thôi) rồi đi bộ lên viếng Bà cho có lòng thành, ngồi xe lôi lên nhàn quá Bà ko nhìn đến đâu, cúng xong quay ra ngồi uống ly thốt nốt 20k, ngồi nhìn dòng người qua lại 1 lúc rồi lên xe quay về Long Xuyên, mình không bao giờ ăn gì khu này, thấy kém vệ sinh quá

Screenshot 2024-04-15 at 13.53.49.png


Ăn gì khi đi du lịch Châu Đốc​

3. Ăn uống: với tuyến đường trên thì có các điểm ăn uống ổn sau, tùy khung giờ các bác có thể ghé:

Dọc đường:
 • Cơm tấm cô Ba (https://goo.gl/maps/b39mNKs5JH2P5ihU6) ở Mỹ Thọ, TP. Cao Lãnh: 1 dĩa 50K bao gồm chai nước suối, chỗ đậu xe 2 bên đường rộng và mát, có chú bảo vệ canh cho xe ra vào an toàn, đêm vẫn bán, toilet sạch. Canh thì ngọt kiểu đặc trưng Tayke
 • Còn mấy quán hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Sa Đéc ngon thì lại nằm trong trung tâm TP. Cao Lãnh, không tiện đường. Nhưng bác nào thích thì có thể ghé thử Hủ tiếu nam vang Thùy Quyên (Maps) hoặc chọn Hủ tiếu Sa Đéc Ngọc Hạnh (Maps)
Thành Phố Châu Đốc:
 • Ăn sáng: Cơm tấm "bãi rác" - quán cơm này không tên, nằm xéo xéo với Bảy Bồng 2 (gần ngã tư Trưng Nữ Vương và Thủ Khoa Huân), mình ăn cơm tấm lòng vòng An Giang (Loan, Tùng, Hướng Dương,...) nhưng vẫn thích quán này, lần nào cũng gọi cơm thêm kaka
  Cơm tấm mẫu giáo Hoa Hồng (maps)
  Bún cá Bé Hai (maps)
  Mì vách tường, kiểu mì của người hoa (maps)
  Phở Dũng (maps), Phở Hòa 6 (maps)
 • Ăn trưa, chiều, tối: Bảy Bồng (maps), sau khi thử nhiều quán thì ổn nhất vẫn là chỗ này
 • Nhà hàng Sunrise Palace, gần Victoria Châu Đốc, kế sông Hậu, thoáng mát (maps)
  Bò Tư Thiêng (maps), Tony bò 7 món (maps), cả 2 quán này ở đường lên núi Sam, mình thích chỗ Tony bò 7 món hơn, nhất là món bò nướng mỡ chài. Đi Châu Đốc mà không ăn thủ bò ở núi Sam là tiếc lắm nhé.
 • Nhậu khuya: Hội quán Châu Đốc, tuy ko quá xuất sắc nhưng nhìn chung ổn, món ăn đa dạng và mở đến khuya (maps)
  Lẩu dê Quang chính hiệu - CN Châu Đốc (maps)
  Muốn nhậu đêm với món bò gần Miếu Bà thì các bác có thể ghé Bó nướng Thắm Tài ngay tân lộ Kiều Lương rẻ phải vào 100m (maps), đường vào Miếu Bà
Screenshot 2024-04-15 at 13.53.59.png

Cháo lá dứa Quỳnh Anh chỗ phố đi bộ Long Xuyên

3. Chơi: không nên vì đi viếng Bà mà kk, cái bar Royal ngay tân lộ Kiều Lương chán phèo, mát xa cũng nhiều nhưng thôi, toàn cá sấu.

4. Tham quan, có vài địa điểm như:
 • Lăng Thoại Ngọc Hầu (gần Miếu Bà, ông là người khai mở và trấn giữ An Giang)
 • Cáp treo lên núi LDL Núi Sam
 • Chùa Hang
 • Rừng Tràm Trà Sư (chỉ còn khung cảnh mát mẻ, ăn uống hết ngon như trước rồi). Không biết phim trường Đất Phương Nam còn giữ lại ko hay dọn dẹp rồi
 • Hồ Ô Thum bên Tri Tôn (khá xa miếu Bà), ăn gà đốt quanh đó khá ngon (mình hay ăn quán Kiều Tiên)
 • Thánh đường Hồi giáo Masjid của người Chăm ở làng Chăm Đa Phước
Những lần có thời gian mình thích đi lang thang ở Làng Chăm Đa Phước, tìm hiểu cuộc sống của họ, tìm mua Tung Lò Mò.

Screenshot 2024-04-15 at 13.54.36.png

Cánh đồng cây Thốt nốt cô đơn

5. Ở đâu khi đi viếng Bà? Đi cùng gia đình vợ con thì có thể ở Victoria núi Sam (view núi non, ruộng đồng khá đẹp mắt), khách sạn Châu Phố, khách sạn Victoria Châu Đốc. Còn đi bụi thì mấy cái nhà nghĩ dọc đường Hoàng Diệu mà ở, giá sàn sàn 300 - 500k/phòng/đêm, như nhau cả, chọn cái nào mới thì vào. Mình thì ít khi ở lại Châu Đốc mà thường về lại Long Xuyên vui hơn

Thành phố Long Xuyên

Thủ phủ matxa và cơm tấm luôn, mình hay ghé Hoàng Kim Phúc trò chuyện hỏi thăm hoàn cảnh mấy bé xong ra phố đi bộ ăn cháo lá dứa Quỳnh Anh, 15k/tô, mình làm 3 tô mới hết run chân kaka. Sáng dậy sớm tham quan khu phổ cổ ở chợ Long Xuyên rồi ăn cơm tấm (Tùng, Loan, Hướng Dương, Cây Điệp, tùy các bác thấy chỗ nào ít người, mình thì hay ăn Tùng ổn nhất, Hướng Dương chảnh, Loan thì mặt hậm hực nhìn chán). À, mấy quán cơm tấm này nằm cùng 1 khu, cách nhau vài trăm mét à, đây là 1 khu phố xưa của Long Xuyên, kiến trúc và vật liệu làm nhà khá lạ mắt, sáng sớm đi bộ lòng vòng khu này ngồi uống ly cafe phin thú vị lắm.

Screenshot 2024-04-15 at 13.54.45.png

Đường vào hồ O Thum bên Tri Tôn

Lẩu trâu Kiều Thu cũng ngon, nhậu Quán Tây Sông Hậu ngay bờ sông cũng rất mát và thú vị. Nhậu nhẹt xong mình hay về khách sạn Đông Xuyên cạnh phố đi bộ ngủ, ngoài Đông Xuyên (khá cũ rồi) thì có thể ở Nhà khách Tỉnh ủy (maps), tối đi bộ ra hồ Nguyễn Du uống đá me cũng ok, sáng lên lầu 9 ăn sáng ngắm sông cũng lạ. À ở phố đi bộ Long Xuyên, khuya có mấy cháu teen teen Long Xuyên và gái ngồi đông lắm, bắt sóng còn nhanh hơn cả quẹt Tinder nghen mấy bác, chúc may mắn!

Screenshot 2024-04-15 at 13.54.52.png

Quán Kiều Tiên

Ngoài ra, ở TP. Long Xuyên các bác có thể thử:
 • Sông Thoại quán: đặc sản cá mè hôi An Giang, quán view sông đậu xe bên trong quán luôn (maps). Chủ quán có 1 tiệm rửa xe gần đó, ghé ăn nói chủ quán cho xe đi rửa sạch sẽ nội thất kiểm tra áp suất lốp các kiểu rồi ăn xong xe sạch sẽ vọt đi tiếp
 • Nên thử bánh tằm (Khu nhà cổ), bánh mì (gần chỗ cháo trắng Quỳnh Anh), tàu hũ đá + chè bưởi (bao ngon, ko đâu bằng) ở bờ kè Bùi Văn Danh (gần tòa án nhân dân TP. Long Xuyên).
 • Còn nếu muốn ăn trưa cơm phần hương vị miền Tây thì có thể đến các quán Hai Thuế (nổi tiếng đời đầu), Quế Phát, Bửu Lộc.
 • Phở: chắc chắn một điều là vị nước lèo của phở LX nói riêng, miền Tây nói chung là hơi ngọt. Một số quán phở nổi tiếng như Hà Nội, Tứ Xuyên, Năm Te (maps), Ái Loan (maps)
 • Bánh mì: thích ăn bánh mì chả thì có Phượng (maps) hoặc Trang Nhung Lan (Thanh Lan cũ) (maps), nên thử bánh mì xíu mại và bánh bao Đại Phát (maps)
 • Lẩu mắm Yên Hà ở ngã ba lộ tẻ (maps), đậm vị mắm, rau rủng binh chi thiên, tuy nhiên hơi xa TP. Long Xuyên. Còn trong TP. Long Xuyên có thể đến lẩu mắm Hiếu Miênn (maps)
 • Bún cá LX cũng nên thử, có nét riêng so với bún cá Châu Đốc, nên thử Bún cá Thảo Sương (maps)
 • Hủ tiếu bò viên Năm Nhánh, kêu tô xí quách tủy bò ngồi hút rột rột cũng ngon lành lắm.
 • Chiều chiều có thể ra bờ hồ Nguyễn Du ăn bò bía + cá viên chiên Vũ, uống sữa bò tươi gần đó
Bác nào làm biếng lái thì lên Phương Trang hoặc Huệ Nghĩa, xuống bến có xe chở tới Miếu Bà luôn, nhanh gọn lẹ.

Chúc các bác có những chuyến đi vui vẻ và bình an, theo các bác khi đi viếng Bà còn cần thêm lưu ý gì không? mời các bác cùng chia sẻ

Nguồn: Oser Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ trên Otosaigon - Trên Đường Thiên Lý

Xem thêm: Đường đi Chùa Bà Châu Đốc, An Giang: Đường nào gần nhất, tiện nhất và các điểm dừng chân, ăn uống?
 
Last edited by a moderator:
Hạng B2
29/1/18
494
1.087
103
56
Mình chưa đi An Giang lần nào, sẽ bỏ túi bí kíp này để một ngày đẹp trời lôi ra xài. Đa tạ người review có tâm.
 
VAT
Hạng B1
12/12/19
74
112
33
Chia sẻ thêm về đường đi: khúc QL30 từ cao tốc đến ngã rẽ lên cầu Cao lãnh rât hẹp và đông xe, các bác chịu khó kiên nhẫn, tài xe nhà đi chùa đường này nhiều và chạy rất khó đoán. Lần gần nhất rằm tháng giêng năm nay, tôi từng đi sau 1 chiếc Accord rề rề 30 - 40 mãi không chịu vượt xe tải phía trước, mình đá đèn bám gần 10' , bấm đèn còi xin vượt vừa lên ngang xe ảnh thì ảnh cũng lấn trái để vượt mà không nhìn mình, may tự nhiên khúc đó đường vắng và xe đó còn tương đối chậm, tôi đánh lái ra còi thì ảnh giật mình tụt vào. Tôi lên xong , coi gương hậu thấy ảnh rề rề tấp vô lề, chắc đứng xoa tim. Chặng về ngày hôm sau quyết bám đuôi, không vượt ai, vậy mà ngay cơm tấm cô Ba cũng có 2 anh táng nhau ngay trước xe mình vài chục mét vì vượt ẩu, mà khúc đó đô thị 50 + đèn đỏ nhiều, vẫn vượt nhau mới ghê.

Ngã ba quẹo lên cầu Cao lãnh / ra lại QL30 đèn đỏ rất lâu và hay kẹt xe, do mấy anh xe con / tải nhỏ thường thấy đông lấn phải xong cúp đầu, kẹt cả lũ. Khúc này các anh tải lớn nhiều nhưng lại chạy rât đầm. Đường hầu như không có xe khách tuyến, xe khách đa phần hợp đồng khách đi chùa.

Vô gần chùa đừng gửi xe trong mé đường Châu Thị Tế, cấm quay đầu, phải đi vòng mới ra được. Tôi hay gửi xe 50K bãi chỗ đường số 1, xéo khách sạn Hạ long rồi đi xe lôi vô, do hơi xa, bác nào khỏe vẫn đi bộ được.

Như bác chủ nói, ở Châu đốc chán òm, đi thẳng viếng chùa xong về Long xuyên hay Cần thơ vui hơn. Các việc khác, bác chủ đã nói rất chi tiết.
 
Hạng C
10/12/12
901
2.052
93
Hơn chục năm rồi sao không có ai chỉ cách xử tụi ép bán vé đường vô chùa Bà hết vậy. Đừng nói là đi chùa tiếc vài chục lẻ nhưng cái nào ra cái đó, thà cúng chùa chứ không cho cái đám chặn xe ép người ta phải mua vé khu du lịch của tụi nó ăn kiểu đó.
 
Hạng C
23/11/09
500
558
93
HCM
Kỷ niệm lớn nhất khi đi An giang ăn gà OThum (Quán Kiều tiên) là lúc ra ông Google maps dẫn luôn ra đồng. Đi vào đoạn đường đang làm mất mấy cây. May còn qua được.
 
Hạng B2
22/10/21
273
295
63
44
Sau 23/4 khánh thành cầu Châu Đốc có thể đi hướng Hồng Ngự qua. Dành cho ACE cạnh Tây Ninh, Bình Dương đi đường N2
 
Hạng F
22/7/13
8.995
40.466
113
chung vô CNL coi thớt bàn về Bà đi mấy anh, mất niềm tin luôn :D
thôi a có thờ có thiêng, có kiêng có lành mà!
bài này của cnler @nghiarom đó a, e quen ảnh 10 năm nay cứ tầm 1 quý là ảnh xuống lạy bà, nên thông tin ảnh tổng hợp khá đầy đủ và hữu ích cho ae nào muốn đi vía bà
 
 • Haha
Reactions: NgoQuocVi