Hạng B2
16/4/15
285
18.984
93
44
em đọc qua mấy trang,em thấy có một số điều chưa hiểu lắm, và cũng có vài ý kiến
1: Sashimi là món ăn hải sản sống của ngời Nhật, phải làm lạnh sâu ( bao nhiêu độ thì gọi là lạnh sâu) em xin hỏi món này ra đời trước hay máy làm lạnh ra đời trước.căn cứ đâu để nói làm lạnh sâu là diệt kí sinh trùng, và vi khuẩn có nguy hiểm hơn kí sinh trùng hay không?
2:Wasabi là hoa cải non ( ngồng cải) có dính gì đến hóa chất mà các anh khẳn định wasabi bán trên thi truong làm từ hóa chất , em không nhầm thì có wasabi làm từ Vietnam do một công ty Nhật và một công ty Taiwan trồng loại cải ngồng làm wasabi trên vùng rừng nguyên sinh Vietnam ở tỉnh Lâm Đồng ( wasabi của Nhật không cay và khó ăn như Wasabi Taiwan)
3: ăn Shasimi phải có gừng lên men, củ cải và lá tía tô, vậy ăn shasimi là thuong thức cái mùi tanh từng loại hải sản, nên mới ăn gừng, củ cải - tức là khi đổi từ ăn cá Ngừ qua ăn Ốc thì cần khử cái mùi cũ đi bằng cách ăn gừng, vậy an9 shasimi mà vắt chanh vào chén nước tương quậy Mù tạc rồi ngâm miếng cá vào ấy mới ăn ---> kiểu ăn Vn thì có lí hơn,
4:thật ra ăn cá sống, tôm sống, thịt sống thì nguoi Nhật và cả thế giới này phải gọi Việt Nam là cụ tổ nhà chúng nó, tuy nhiên Việt Nam không biết quảng bá...

em xin hết phần ý kiến
 
Hạng D
21/4/10
3.121
36.243
113
HCM city
Hehehe dân Vn tự hào gì cũng chơi nhưng có món này thua ng anh em Trung Hoa nà.

Anh nào ăn sò huyết sống chưa?

Thằng chiến hữu Tàu của mình nó trùm ăn món này cứ cầm lựa lựa nhìn nhìn rồi lấy con dao nạy húp cái rột.

Món này thì em thua :). Đổi lại em hù chúng nó lại món tiết canh. Máu sống thì chắc cả thế giới chỉ mỗi VN dám chơi :)
Sò huyết sống thì em chưa ăn, nhưng sò huyết tái thì ăn rồi. Sò huyết rửa sạch, để vô tô. Nước đang sôi chế vô tô, đậy nắp khoảng 5ph lấy ra ăn. Rất ngon và nghe nói là bổ. :)
 
Hạng C
25/7/11
840
50.623
93
Sò huyết sống thì em chưa ăn, nhưng sò huyết tái thì ăn rồi. Sò huyết rửa sạch, để vô tô. Nước đang sôi chế vô tô, đậy nắp khoảng 5ph lấy ra ăn. Rất ngon và nghe nói là bổ. :)
Mình cũng ăn tái hoài nhưng trò nhìn con sò to to nặng nặng rồi lấy móng tay bóc ra rùi đớp lun thì mình ko dám, nó chảy nước ra đỏ lòm kinh lém :)
 
Hạng D
30/7/13
1.455
17.175
113
Phú Quốc
em đọc qua mấy trang,em thấy có một số điều chưa hiểu lắm, và cũng có vài ý kiến
1: Sashimi là món ăn hải sản sống của ngời Nhật, phải làm lạnh sâu ( bao nhiêu độ thì gọi là lạnh sâu) em xin hỏi món này ra đời trước hay máy làm lạnh ra đời trước.căn cứ đâu để nói làm lạnh sâu là diệt kí sinh trùng, và vi khuẩn có nguy hiểm hơn kí sinh trùng hay không?
2:Wasabi là hoa cải non ( ngồng cải) có dính gì đến hóa chất mà các anh khẳn định wasabi bán trên thi truong làm từ hóa chất , em không nhầm thì có wasabi làm từ Vietnam do một công ty Nhật và một công ty Taiwan trồng loại cải ngồng làm wasabi trên vùng rừng nguyên sinh Vietnam ở tỉnh Lâm Đồng ( wasabi của Nhật không cay và khó ăn như Wasabi Taiwan)
3: ăn Shasimi phải có gừng lên men, củ cải và lá tía tô, vậy ăn shasimi là thuong thức cái mùi tanh từng loại hải sản, nên mới ăn gừng, củ cải - tức là khi đổi từ ăn cá Ngừ qua ăn Ốc thì cần khử cái mùi cũ đi bằng cách ăn gừng, vậy an9 shasimi mà vắt chanh vào chén nước tương quậy Mù tạc rồi ngâm miếng cá vào ấy mới ăn ---> kiểu ăn Vn thì có lí hơn,
4:thật ra ăn cá sống, tôm sống, thịt sống thì nguoi Nhật và cả thế giới này phải gọi Việt Nam là cụ tổ nhà chúng nó, tuy nhiên Việt Nam không biết quảng bá...

em xin hết phần ý kiến

Làm lạnh sâu, đọc ở đây

https://m.facebook.com/dakhonhatrang/posts/873602326023458:0
 
Hạng C
21/10/07
769
2.747
123
Hehehe dân Vn tự hào gì cũng chơi nhưng có món này thua ng anh em Trung Hoa nà.

Anh nào ăn sò huyết sống chưa?

Thằng chiến hữu Tàu của mình nó trùm ăn món này cứ cầm lựa lựa nhìn nhìn rồi lấy con dao nạy húp cái rột.

Món này thì em thua :). Đổi lại em hù chúng nó lại món tiết canh. Máu sống thì chắc cả thế giới chỉ mỗi VN dám chơi :)
Tiết canh vịt bắt nguồn từ tiết bồ câu của Pháp , bên Pháp hằng năm bị sán ngựa chui lên não chết cũng không ít, nhưng độ chịu chơi chịu ăn thì Vn vẫn số 1.
 
Hạng C
25/7/11
840
50.623
93
Tiết canh vịt bắt nguồn từ tiết bồ câu của Pháp , bên Pháp hằng năm bị sán ngựa chui lên não chết cũng không ít, nhưng độ chịu chơi chịu ăn thì Vn vẫn số 1.
Vn con nào ra chất lỏng màu đỏ là chơi. Mà thậm chí ko ra màu đỏ nhưng tôm hùm vẫn chơi :).

Dê Vịt còn đỡ quất tới heo vã quá xử lun Gà là bó chân.

Dù công nhận dĩa Tiết canh Vịt ngon kinh hahaha
 
Hạng B2
16/4/15
285
18.984
93
44

đây chỉ lá FB thôi mà, em đang hỏi là món shasimi ra đời trước hay máy làm lạnh ra đời truoc, làm lạnh sâu diệt KST, vậy có diệt vi khuẩn được không, tài liêu nào nói diđiều này,
còn bác dẫn chứng như này chỉ đê tham khảo
theo em nghĩ, shasimi không thể có sau phát minh máy làm lạnh , và làm lạnh sâu chỉ diet được loài giun sán thuong chứ vi khuẩn nguy hiểm vẫn tồn tại mà làm lạnh hay đun nóng chả là gì, vì thế ăn sống vẫn nguy hiểm như thuong,
làm lạnh sâu là mục đích bảo quản tranh phân hủy, do vi sinh không hoạt dộng trong môi trường nhiệt độ âm và sâu như vậy, nên thịt vẫn tươi, vậy shasimi hải sản lạnh sâu hay mới đánh bắt lên có khác gì nhau, xin thưa lạnh sâu không hẳn là ngon hơn tươi và sống,


rm: OS - unikey đánh chữ bị gì , nó nhảy lung tung
 
Hạng C
8/7/13
608
15.576
93
đây chỉ lá FB thôi mà, em đang hỏi là món shasimi ra đời trước hay máy làm lạnh ra đời truoc, làm lạnh sâu diệt KST, vậy có diệt vi khuẩn được không, tài liêu nào nói diđiều này,
còn bác dẫn chứng như này chỉ đê tham khảo
theo em nghĩ, shasimi không thể có sau phát minh máy làm lạnh , và làm lạnh sâu chỉ diet được loài giun sán thuong chứ vi khuẩn nguy hiểm vẫn tồn tại mà làm lạnh hay đun nóng chả là gì, vì thế ăn sống vẫn nguy hiểm như thuong,
làm lạnh sâu là mục đích bảo quản tranh phân hủy, do vi sinh không hoạt dộng trong môi trường nhiệt độ âm và sâu như vậy, nên thịt vẫn tươi, vậy shasimi hải sản lạnh sâu hay mới đánh bắt lên có khác gì nhau, xin thưa lạnh sâu không hẳn là ngon hơn tươi và sống,


rm: OS - unikey đánh chữ bị gì , nó nhảy lung tung
Khoa học tiến bộ, người ta cải tiến món ăn cho an toàn hơn thì liên quan mẹ gì cái tủ lạnh có trước hay món ăn có trước.
Mục tiêu làm lạnh sâu để tiêu diệt trứng, kí sinh trùng và 1 số loại khuẩn có hại. Chứ ko hoàn toàn diệt toàn bộ vi khuẩn, đừng đòi hỏi là 100%. Còn việc làm lạnh vs hút chân ko nó là hiển nhiên để duy trì độ tươi.

Dĩ nhiên việc chế biến liền vẫn ngon lành hơn làm lạnh xong chế biến, nhưng nó chênh lệch rất nhỏ để nhận ra. Có điều ăn tươi sống liền lấy gì đảm bảo việc giun sán, kí sinh trùng ko có trong 1 miếng cá hay hải sản. Làm lạnh nó đảm bảo điều đó.

Thấy bò steak nhập khẩu đông lạnh và hút chân ko ko? Nó cũng có quy trình tương tự như vậy. Những miếng bò về VN có miếng đã có date đầu cách 6 tháng, khui ra vẫn ngon lành như thường
 
Hạng D
3/1/12
1.500
22.763
133
Có các cây đa đề về đông lạnh và hải sản ở đây cho mình théc méc xíu: xem Discovery thì người ta câu cá ngừ nước lạnh, con cỡ trên 200kg thì họ đâm lao vào mang/vây để giữ con cá - cú quyết định giá trị con cá, vì nếu đâm trúng lưng hay động mạch cá bị xuất huyết mà chết ngay thì giá rẻ gấp 10 lần - rồi họ câu cột đuôi con cá cho chạy cập tàu để về bến. Họ giải thích làm thế để con cá nguội đi trước khi chết sau vài tiếng quần với người câu. Vậy là về bến con cá cũng chết mất tiêu rồi. Người mua sau đó mới cấp đông. Vậy mà gọi là cá tươi hén các bác?!