Tập Lái
7/9/21
1
0
1
24

Đầu tư coin đang dần trở thành một hiện tượng và làn sóng mạnh mẽ tại Việt Nam khi số lượng người tham gia tăng nhanh qua từng ngày. Không thiếu người ôm ấp giấc mơ giàu sang, đổi đời nhờ vào coin. Đây là điều hoàn toàn có thể làm được nhưng không phải ai cũng thành công. Chính vì vậy trước khi tham gia vào bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ về thị trường này. Đó cũng chính là lý do tôi viết bài này, mong bạn hãy đọc thật kỹ và ngẫm nhé.​

1. Coin là gì​

Coin hay còn gọi là tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số. Chúng là dạng tiền tệ không chịu bất kỳ sự kiểm soát của tổ chức nào và đặc biệt là không được phát hành bởi chính phủ. Người tham gia đầu tư có thể thoải mái mua bán, trao đổi coin bằng các ứng dụng hay phần mềm chuyên dụng. Thị trường này áp dụng p2p, giao dịch ngang hàng nên ai cũng có quyền lực như nhau và trao đổi không thông qua bất kỳ một trung gian nào.
Thực chất 1 đồng coin sẽ được phát hành bởi một đội ngũ, phát triển bởi một cộng đồng của nó. Những người trong cộng đồng sẽ đầu tư, mua và bán các đồng coin này. Tính chất của tiền kỹ thuật số hoàn toàn khác với tiền pháp định. Cái tên kỹ thuật số nói lên sự không tồn tại trên thế giới thực của nó. Tiền kỹ thuật số chỉ tồn tại trong nền tảng kỹ thuật số mà thôi. Nó không có tính chất vật lý như tiền pháp định. Đó cũng là lý do mà một số người còn gọi nó với cái tên tiền ảo. Tổng hợp lại các kiến thức crypto thì hiện nay trên thế giới có 3 loại tiền kỹ thuật số:
  • Tiền ảo đóng: Đây là dạng tiền được dùng trong một con game hay trò chơi nào đó. Nó chỉ có giá trị trong game đó thôi chứ không có bất kỳ giá trị hay ảnh hưởng đến bên ngoài cả.
  • Tiền ảo một chiều: Đây là dạng tiền ảo xuất hiện ở các phiếu giảm giá, có thể là điểm tích lũy, các mã coupon,... Sở dĩ gọi là một chiều là bởi vì nó có thể trao đổi 1 chiều với các đồng tiền pháp định. Tức là bạn có thể dùng các mã, coupon này để giảm giá, thay tiền mặt chi trả chứ không thể dùng nó để đổi tiền thật được.
  • Tiền ảo Defi: Defi có nghĩa là phi tập trung. Đây là dạng tiền ảo phổ biến ở các sàn crypto. Được các nhà đầu tư mua bán và giao dịch nếu nó có tiềm năng tốt trong tương lai. Một số đồng tiền ảo có thể kể đến như bitcoin, etherum, litecoin,...