Hạng F
Super Moderators
11/2/15
6.384
15.869
113
Lâm Đồng
Toyota bZ4X Concept chính là bản phác thảo cho thế hệ sản phẩm xe điện tiếp theo của hãng xe Nhật. Phiên bản sản xuất của mẫu concept này hứa hẹn sẽ được giới thiệu vào giữa năm 2022.

toyota-bz4x-concept-face-angled.jpg


Mẫu xe điện Toyota bZ4X concept vừa được hãng Nhật công bố toàn cầu. Đây được cho là "màn giới thiệu trước" cho các mẫu xe điện gầm cao của Toyota, sắp ra mắt trong thời gian tới. Thậm chí, Toyota cũng xác nhận kế hoạch ra mắt phiên bản sản xuất của bZ4X concept từ giữa năm 2022 tại các thị trường như Nhật Bản và Trung Quốc.

Theo hãng xe Nhật, cái tên bZ4X có nhiều ý nghĩa. Trong đó, "bZ" có nghĩa là "beyond zero" (hơn cả số 0 - liên quan đến mức phát thải =0 của xe điện). Còn 4X là tên gọi của xe theo kích cỡ và phân khúc. Toyota cũng đã đăng ký thương hiệu cho cụm từ bZ1X, bZ2X, bZ3X, bZ4X đến bZ5X.

toyota-bz4x-concept-side-profile.jpg

Về ngoại hình, có thể thấy Toyota bZ4X concept thiết kế khá hiện đại và hầm hố. Thân xe cơ bắp và nhiều góc cạnh, khác hẳn kiểu thiết kế trung tính thường thấy của hãng xe Nhật.

Đầu xe lẽ ra không có lưới tản nhiệt vì là xe điện. Tuy nhiên, bZ4X concept lại có 1 khe tảng nhiệt nhỏ hình lục giác mỏng. Đây có thể chỉ là chi tiết trang trí, giúp tăng độ sâu cho thiết kế và làm nổi bật cụm đèn pha và đèn chạy ban ngày LED ở đầu xe.

toyota-bz4x-concept-angled-side.jpg


Toyota bZ4X có nhiều chi tiết điêu khắc phức tạp, giúp tăng độ nhận diện. Trong đó bao gồm phần xẻ rãnh kéo dài từ hốc đèn sương mù lên đường vai và một đường rãnh tương tự ở đuôi xe và chắn bùn sau. Cột C có đường gờ dốc tạo hình sắc cạnh khi quan sát chiếc xe cắt ngang từ bên hông. Nóc xe kết hợp với cánh gió tạo hiệu ứng nối dài từ đầu ra sau.

Sau xe bZ4X sở hữu dải đèn hậu thời trang, kéo dài hết phần đuôi. Các dải đèn LED xếp chồng theo chiều ngang tạo ra nét "tương lai". Dàn mâm lại khá đơn gản với họa tiết hoa mai 5 cánh cách điệu.

toyota-bz4x-concept-rear-angle.jpg


Bên trong cabin gây chú ý với 2 màn hình lớn. Một màn hình đồng hồ kỹ thuật số sau vô lăng và 1 màn hình thông tin giải trí cỡ lớn đặt ngang giữa xe. Màn hình cụm đồng hồ được đặt trong hốc mở, tạo cảm giác như xe đua. Trong khi đó, màn hình thông tin giải trí được dựng lên với nhiều nút điều khiển nhỏ. Bên dưới là núm điều khiển, các chế độ lái và một bảng cảm ứng (touchpad) phát ánh sáng xanh.

Toyota không chia sẻ thêm chi tiết nào về hệ thống truyền động ngoài trừ việc bZ4X sẽ dùng hệ dẫn động bốn bánh. Mẫu xe này là kết quả của sự hợp tác phát triển với Subaru, và nó chạy trên nền tảng e-TNGA dành cho xe điện.

Toyota-bZ4X-Concept-8.jpg


Toyota dự kiến sẽ ra mắt 7 mẫu xe thuộc dòng xe bZ trên toàn thế giới vào năm 2025. Điều này giúp hãng xe Nhật nâng danh mục xe của họ lên con số 15 mẫu xe điện và 70 mẫu xe "xanh" điện khí hóa.

Một số hình ảnh khác của Toyota bZ4X Concept:

toyota-bz4x-concept-face-detail.jpg
toyota-bz4x-concept-rear-side-angle.jpg
toyota-bz4x-concept-rear-badge-detail.jpg
Toyota-bZ4X-Concept-9.jpg
Toyota-bZ4X-Concept-10.jpg
Toyota-bZ4X-Concept-12.jpg
Toyota-bZ4X-Concept-13.jpg
Toyota-bZ4X-Concept-14.jpg

Toyota-bZ4X-Concept-11.jpg


Các bác đánh giá thế nào về thiết kế của Toyota bZ4X?
 
Last edited by a moderator:
Hạng B2
26/1/21
200
174
43
25
Ủa bữa nghe ai bảo xe điện còn lâu lắm. Trend nó phải là xe hai bớt mà h đi làm xe điện.
hybrid là bước chuyển tiếp giữa xe điện và xe xăng.giống như bác học cấp 2 là trung gian giữa cấp 1 và cấp 3.chưa đủ điều kiện cơ sở hạ tầng sao làm xe điện.thứ nhất hệ thống trạm sạc còn thiếu,thứ 2 hạ tầng điện chưa đủ để tải khi hàng trăm hàng ngàn xe điện sạc cùng một lúc.hybrid là lựa chọn khả dĩ nhất để bước từ xe xăng lên xe điện mà vẫn đáp ứng tiêu chuẩn khí thải khắt khe