Khác nhau chứ bác. Đua xe là vi phạm pháp luật,có thể bị truy tố hình sự và được quy định rõ ràng. Vì họ sử dụng phương tiện để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.
Còn uống rượu bia thì đâu có vi phạm pháp luật. Họ uống rượu bia rồi điều khiển phương tiện giao thông thì họ vi phạm an toàn giao thông thôi, chứ họ không vi phạm pháp luật.Nếu nói như bác thì phải tịch thu lượng rượu bia họ đã uống vì họ sử dụng rượu bia để thực hiện hành vi vi phạm. Còn xe là phương tiện để họ di chuyển chứ không phải sử dụng để vi phạm pháp luật ah. Hai cái này nghe có vẻ giống nhau, nhưng hiểu kĩ ra thì nó khác nhau về bản chất đó bác. Nên không thể đối xử như nhau được ah.
Đua xe thì bị khởi tố hình sự, còn uống rượu bia rồi điều khiển phương tiện giao thông thì nếu cần thiết sẽ bổ sung vào, nên cái này ko phải là yếu tố để so sánh.
Khi tai nạn xảy ra, trực tiếp gây ra thiệt hại là phương tiện giao thông nên việc ngăn chặn ban đầu là hợp lý.