Hạng D
2/12/03
1.710
4.126
113
Vietnam
Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, phương tiện và người lái sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2024. Trong đó có nhiều quy định mới về đào tạo, sát hạch lái xe ô tô.

Từ tháng 6/2024, tài xế cần lưu ý một số quy định có hiệu lực

Ảnh minh họa: Đại đoàn kết

Thông tư 05/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, phương tiện và người lái có hiệu lực từ 1/6.

Trường hợp nào bị thu hồi GPLX?

Cụ thể, Bộ GTVT đã bổ sung một số trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe. Đó là các hành vi cho người khác mượn; gian dối để được cấp giấy phép lái xe; cơ quan có thẩm quyền cấp cho người không đủ điều kiện, có sai sót một trong số thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe...; cơ quan có thẩm quyền xác định lái xe có chất ma túy.

Tài xế được sử dụng thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên VneID, ngoài giấy phép bản cứng. Đây là điểm mới, tạo thuận lợi cho người dân vì Thông tư 12/2017 chỉ ghi nhận giấy phép lái xe bằng vật liệu PET do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trong thời gian đào tạo, các học viên lái xe hạng B2, C, D, E, F có thể lựa chọn học lý thuyết tập trung tại cơ sở đào tạo, hoặc vừa học tập trung vừa học từ xa, tự học có hướng dẫn của giáo viên.

Các môn bắt buộc học tập trung tại cơ sở đào tạo gồm: Cấu tạo và sửa chữa thông thường; kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; kỹ thuật lái xe.

Việc học thực hành lái xe hoàn toàn theo hình thức tập trung.

Từ tháng 6/2024, tài xế cần lưu ý một số quy định có hiệu lực

Ảnh minh họa
Cho phép đào tạo lái xe ban đêm

Cũng tại Thông tư 05/2024, Bộ GTVT cũng quy định đề thi lý thuyết sát hạch giấy phép lái xe hạng A1, A2 làm trong 19 phút, gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm. Trong đó, 24 câu hỏi được tính một điểm mỗi câu và có một câu nếu lựa chọn đáp án sai được tính là điểm liệt.

Mỗi câu có từ 2 đến 4 phương án trả lời, thí sinh đọc đề bài và lựa chọn đáp án đúng nhất. Trường hợp bị điểm liệt trong bài thi thì không đạt nội dung sát hạch lý thuyết. Điểm đạt yêu cầu đối với hạng A1 từ 21; hạng A2 từ 23.

Phần thi thực hành gồm 4 bài sát hạch: Đi qua hình số 8; đi qua vạch đường thẳng; đi qua đường có vạch cản; đi qua đường gồ ghề. Thời gian làm bài 10 phút, điểm đạt từ 80.

Đây cũng là lần đầu Bộ cho phép đào tạo lái xe ban đêm. Thời gian học ban đêm từ 18h hôm trước đến 5h hôm sau.

Từ tháng 6/2024, tài xế cần lưu ý một số quy định có hiệu lực

Miễn kiểm định lần đầu vẫn phải nộp phí lập hồ sơ

Có hiệu lực từ ngày 15/6, Thông tư 11/2024 của Bộ GTVT quy định về giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện đối với xe cơ giới.

Theo đó, phương tiện mới, được miễn kiểm định lần đầu phải đóng phí lập hồ sơ 50.000 đồng mỗi xe. Ngoài ra, Bộ còn đề xuất dịch vụ in lại tem kiểm định và giấy chứng nhận kiểm định bằng 50% mức giá lập hồ sơ.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, phương tiện không kiểm định nhưng các trung tâm đăng kiểm vẫn phải bố trí người lập hồ sơ, chi trả lương nhân viên. Do đó, Cục ĐKVN kiến nghị Bộ GTVT bổ sung giá dịch vụ lập hồ sơ với mỗi xe đăng kiểm lần đầu để giảm khó khăn cho các đơn vị.
Theo VOV
>>>> Xem thêm: