Bạn đã biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ như thế nào chưa?

Một điếu thuốc lá sản sinh ra 500 mililit khói, trong khói thuốc lá chứa hơn 3000 chất hoá học trong đó có 20 chất đã được xác nhận là gây bệnh ung thư.

Năm 1825, nhà hoá học Thụy sĩ Picoto lần đầu tiên tìm ra chất nicotin trong khói thuốc lá. Chất này làm cho người hút thuốc lá nghiện và cũng làm cho người hút bị nhiễm độc mãn tính chuyển sang nhiễm độc cấp tính. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chất nicotin trong một điếu thuốc lá đủ làm chết một con chuột, trong 20 điếu đủ làm chết một con bò. Trong một cuộc thi hút thuốc lá ở Pháp, một người dự thi đã hút liền 60 điếu thuốc lá và bị nhiễm độc chết ngay tại chỗ.

Năm 1954, các nhà khoa học đã tìm ra chất benzen trong khói thuốc lá và chứng minh được chất này gây ra bệnh ung thư. Năm 1974, các nhà khoa học lại tìm ra chất crizen và hợp chất của metyl với hàm lượng khá cao trong khói thuốc lá, gấp 5 lần chất benzen. Những chất này khiến động vật nhiễm phải đều mắc bệnh ung thư với tỷ lệ 100%. Năm 1977 các nhà khoa học lại tìm ra chất metyl hiđrazin gây bệnh ung thư, mỗi điếu thuốc lá chứa 0,15 miligam hoá chất này. Trong thuốc lá có chứa nhiều chất gây bệnh ung thư, vì vậy những người hút nhiều thuốc lá dễ bị ung thư phổi, ung thư gan, v.v.

Nam nữ thanh niên hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng xấu tới thế hệ sau, nhất là phụ nữ hút thuốc lá trong thời gian có thai dễ bị đẻ non, thai nhi nhẹ cân, thể chất giảm sút dễ sinh bệnh tật. Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng xấu đến người hút mà còn làm ô nhiễm môi trường xung quanh, khiến những người xung quanh tuy không hút thuốc cũng thành "hút" khói thuốc lá và dễ bị ung thư. Vì vậy, hiện nay nhiều nước trên thế giới đã cấm hút thuốc lá ở những nơi công cộng.

Bỏ thuốc lá đã trở thành một phong trào rộng rãi trên thế giới, dù là nước phát triển hay nước đang phát triển cũng đều quan tâm tới vấn đề này. Ðể thúc đẩy phong trào bỏ thuốc lá, thế giới đã chọn ngày 31 tháng 5 hàng năm làm "Ngày thế giới không hút thuốc lá".


Vì sao có Ngày Thế Giới không thuốc lá?
P/s: ST.
Em thấy vừa rồi nhà nước có ban hành lệnh: Cấm hút thuốc lá lơi công cộng,vậy việc đó có thực hiện được không?
 
Hạng D
1/12/06
3.029
100
38
Re:Vì sao có Ngày Thế Giới không thuốc lá?

Bác X6 dũng cảm đấy, dám chống lại hàng triệu người hút thuốc lá đông đảo trên khắp TG :)

Thêm vài tấm hình shock: phổi người hút thuốc lá vs. người không hút thuốc lá:

raucher.png


80-90% số người bị ung thư phổi là do thuốc lá, càng có nhiều đàn ông và phụ nữ hút thuốc lá hơn thì số người chết vì ung thư phổi càng lớn hơn, hút thuốc lá làm tăng xác suất bị ung thư phổi cao hơn từ 10-40 lần, hút càng nhiều thì xác suất bị ung thư phổi sẽ lại càng lớn hơn:

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=cOl19TJ2oQU&feature=related[/tube]

Một Anti-Smoking ad của Úc:

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=-YjrkBYDDQM&feature=related[/tube]

Đằng nào thì con người ta cũng sẽ phải chết, chả sợ mấy, các bác hút thuốc thường hay nói như thế! Có lẽ các bác ấy chưa tính đến việc một cái chết già tự nhiên sẽ khác xa một cái chết đau đớn do ung thư mang lại?

Mỗi năm ở Đức có độ 40000 người chết vì ung thư phổi. So với người không hút thuốc lá thì người hút thuốc lá ở Đức như vậy là có tuổi thọ trung bình thấp hơn 7 năm (69 vs. 76).

Người hút thuốc lá còn gây bệnh oan cho người không hút thuốc (passive smokers). Thế nên ở các nước tiên tiến thì ai muốn hút thuốc là phải đi ra ngoài chứ không được hút trong khu vực phòng khách, phòng ngủ, bếp v.v... để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ và bầu không khí chung trong nhà của vợ/chồng con cái họ!
 
Tập Lái
12/8/09
39
0
0
Re:Vì sao có Ngày Thế Giới không thuốc lá?

Nhìn mấy tấm hình này chắc e cũng bỏ thuốc lá quá,
 
Hạng B2
31/12/07
145
1
0
54
Vũng Tàu
Re:Vì sao có Ngày Thế Giới không thuốc lá?

Nhưng có người bỏ thuốc lá lâi chết nhanh hơn hút thuốc lá.
 
Chủ Tịch OSFI
27/3/06
9.349
165.543
113
www.phindeli.com
Re:Vì sao có Ngày Thế Giới không thuốc lá?

Khói thuốc lá độc thật, nhưng khói xe, khói ô nhiễm ngoài đường còn độc hơn nhiều lần ...
 
Chủ Tịch OSFI
27/3/06
9.349
165.543
113
www.phindeli.com
Re:Vì sao có Ngày Thế Giới không thuốc lá?

Hôm bữa thằng bạn em được tặng 1 cây thuốc ngoại, trên bao thuốc có in 1 số hình ảnh ghê rợn và dòng chữ:
"SMOKING KILLS OTHERS AROUND YOU"

Nó hỏi em, cái này nó nói gì mậy, em dịch ra là "THUỐC LÁ GIẾT CHẾT THẰNG HÀNG XÓM"
21.gif


Thế là từ bữa đó em thấy nó tăng đô
17.gif
17.gif
17.gif
... đốt thuốc liên tục
SMOKIN.GIF
SMOKIN.GIF
SMOKIN.GIF
SMOKIN.GIF
SMOKIN.GIF
 
Last edited by a moderator:
Re:Vì sao có Ngày Thế Giới không thuốc lá?

tuando nói:
Hôm bữa thằng bạn em được tặng 1 cây thuốc ngoại, trên bao thuốc có in 1 số hình ảnh ghê rợn và dòng chữ:
"SMOKING KILLS OTHERS AROUND YOU"

Nó hỏi em, cái này nó nói gì mậy, em dịch ra là "THUỐC LÁ GIẾT CHẾT THẰNG HÀNG XÓM"
21.gif


Thế là từ bữa đó em thấy nó tăng đô
17.gif
17.gif
17.gif
... đốt thuốc liên tục
SMOKIN.GIF
SMOKIN.GIF
SMOKIN.GIF
SMOKIN.GIF
SMOKIN.GIF

Ha ha bác tuando làm em cười đau hết cả bụng.