Hạng B2
1/12/20
198
774
93
52
Dù xe nằm ở nhà, tài khoản thu phí không dừng ETC vẫn bị trừ tiền qua trạm thu phí 2 lần vào ngày 2/7 vừa qua.

Xe nằm nhà nhưng lại bị bị trừ tiền thu phí không dừng VEC liên tục


Cụ thể, anh B.P. cho biết có mua một xe hiệu Subaru biển số đăng ký tại TP.HCM, xe ít đi lại đến các tỉnh, thành khác. Đặc biệt trong thời gian qua, xe chỉ "nằm nhà" vì anh đi công tác nước ngoài. Thế nhưng, ngày 2-7, anh B.P. liên tục nhận được tin nhắn trừ tiền đi qua trạm thu phí Cam Thịnh (tỉnh Khánh Hòa) và trạm thu phí Cà Ná (tỉnh Ninh Thuận).

Quá bất ngờ nên anh gọi ngay vào đường dây nóng của Công ty TNHH thu phí tự động VETC để phản ánh sự việc.

"Hiện nay, nhiều người dùng biển số giả đi lại để né phạt nguội giao thông, không bị trừ tiền khi qua các trạm thu phí không dừng. Tình trạng này gây ảnh hưởng lớn tới chủ thật sự, không chỉ bị trừ phí oan mà tồn tại những rủi ro khác. Cụ thể như phạt nguội hoặc đối tượng xấu làm giả biển số đi trộm cắp, lừa đảo... thì chủ xe thật gặp họa. Do đó, cơ quan chức năng, VETC cần có biện pháp để quản lý, kiểm soát chặt chẽ những trường hợp này", anh B.P. nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 5-7, VETC cho biết đã nhận được thông tin phản ánh từ phía người dân. VETC đã lập tức liên hệ với các trạm thu phí Cam Thịnh và Cà Ná để trích xuất dữ liệu kiểm tra, xử lý đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Xe nằm nhà nhưng lại bị bị trừ tiền thu phí không dừng VEC liên tục


Sau khi kiểm tra, ở trạm thu phí Cam Thịnh có hình ảnh xe trùng biển số qua trạm nhưng là xe Toyota (trong khi hồ sơ đăng ký của khách hàng trên hệ thống của VETC là Subaru). Trạm Cam Thịnh đã hủy giao dịch và hoàn tiền vào tài khoản giao thông cho khách hàng lúc 14h57 ngày 3-7.

Còn với trạm Cà Ná, VETC đã gửi email cũng như gửi ảnh hồ sơ đăng ký dịch vụ ban đầu của khách hàng và thúc giục trạm này xử lý nhanh trường hợp trên.

Ngoài ra, ngày 4-7, VETC đã liên hệ để trao đổi, thông báo quá trình giải quyết cho khách hàng theo dõi. Khách hàng cũng đã đồng ý với thông tin từ VETC.

Cũng theo đơn vị này, hiện những trường hợp có hai xe bị trùng biển số thì hệ thống VETC ghi nhận, nghi ngờ có xe dùng biển giả. Tuy nhiên xe nào sử dụng biển số giả thì VETC lại không đủ chuyên môn nghiệp vụ xác định chính xác.

Trường hợp khách hàng phát hiện sai sót trong quá trình thu tiền thì lập tức phản hồi cho VETC qua đường dây nóng hoặc đơn vị quản lý BOT để được hỗ trợ giải quyết nhanh nhất có thể.

Xe nằm nhà nhưng lại bị bị trừ tiền thu phí không dừng VEC liên tục

Siết kiểm tra, đăng ký ở trạm thu phí

VETC sẽ làm gì để hạn chế việc xe biển giả sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng ETC? Trả lời câu hỏi này, đại diện VETC khẳng định sẽ siết kiểm tra, đối chiếu trong thời gian tới.

Đối với xe kích hoạt mới hoặc đổi thẻ etag: nhân viên dán thẻ sẽ kiểm tra đăng ký, đăng kiểm hình ảnh xe dán thẻ trước đó nếu trùng khớp thông tin thì mới thực hiện đổi thẻ etag.

Khi xe qua trạm thu phí, trường hợp thẻ lỗi hoặc lỗi hệ thống dẫn đến barie không mở, nhân viên vận hành tại trạm sẽ thực hiện kiểm tra đối chiếu mã thẻ dán trên xe so với mã thẻ được kích hoạt trên hệ thống thông qua phần mềm tra cứu.

Nếu thông tin không trùng khớp, nghi ngờ xe biển giả, VETC đề nghị khách hàng trả tiền mặt mua vé MTC. Đối với những trường hợp xe trùng biển đã ghi nhận lại, VETC sẽ đưa vào phần mềm để cảnh báo cho nhân viên mỗi khi thực hiện các nghiệp vụ khác.

Tính ra là việc xe nằm nhà bị thu phí này xảy ra hoài luôn, chắc nhiều tài xế cũng bị lắm, do cái tụi mất dùng biển số giả nhiều như nấm. Mà em thắc mắc là cái phương pháp VETC này tưởng thu bằng sóng radio giữa thẻ dán trên xe với thiết bị tại trạm thu phí để giao dịch chứ nhỉ sao cứ lòi ra vụ thu bằng biển số?

Theo Tuổi trẻ
 
Hạng D
21/3/08
4.843
4.374
113
hcm
Xe thằng em thay đèn zin để đi đk, cũng không nhớ vụ tem dán trên đèn, qua trạm bình thường sau đó, mới khẳng định lại việc cái tem đang vô dụng :D
 
Hạng B2
5/9/18
167
271
63
tem hoạt động b/thường thì qua trạm barrier sẽ tự động mở. tem lỗi thì sẽ mở cơm bằng biển số
 
  • Like
Reactions: target_locked
Hạng D
8/4/12
2.451
7.791
113
Mà em thắc mắc là cái phương pháp VETC này tưởng thu bằng sóng radio giữa thẻ dán trên xe với thiết bị tại trạm thu phí để giao dịch chứ nhỉ sao cứ lòi ra vụ thu bằng biển số?
Cái đồ họa ngoằn ngoèo trên cái tag là decor chơi thôi, làm màu là chính chứ vẫn dùng công nghệ lõi là.. đọc biển số :p
 
Hạng F
7/8/17
7.639
10.447
113
Thằng này láo à. Thế cái quần chip à nhầm cái chip dán lên xe để đọc từ xa đâu mà phải dùng đầu đọc chạy bằng cơm??
 
Hạng D
20/2/12
1.960
2.762
113
Mỗi xe có mã quét riêng, cho dù có trùng biển số, chả lẽ thằng chạy biển số giả lại có mã quét trùng mã thật à? Mã thì chỉ có 1 dãy mã số thật để quét mà thôi. Muốn qua trạm ETC thì xe đó phải thỏa 2 điều kiện cùng lúc: Mã quét ETC dán ở đèn (hoặc kính lái) phải trùng với mã đã đăng ký trên hệ thống (cái này khó giả). Thứ 2 là biển số xe đăng ký phải trùng biển số xe đã đăng ký trên hệ thống (cái này giả được).