Hạng B1
23/11/12
75
0
6
48
Hà Nội
Lót dép ngồi hóng hành trình của các bác, mong các bác sớm có bài mới, em cũng đang máu làm chuyến xuyên việt, mong các bác đi đến đâu miêu tả chi tiết đến đó cho anh em trong OS học hỏi, đặc biệt là chỗ ăn chỗ nghỉ. Chúc thượng lộ bình an
 
Tập Lái
17/1/11
16
0
0
autocarvietnam.vn
lexus.com nói:
Lót dép ngồi hóng hành trình của các bác, mong các bác sớm có bài mới, em cũng đang máu làm chuyến xuyên việt, mong các bác đi đến đâu miêu tả chi tiết đến đó cho anh em trong OS học hỏi, đặc biệt là chỗ ăn chỗ nghỉ. Chúc thượng lộ bình an
Vô cùng cáo lỗi với các bác, vì nhiều lý do kỹ thuật (mạng mẽo) cũng như đau ốm và công việc trên hành trình mà quá trình tường thuật trực tiếp bị gián đoạn. Đoàn Autocar Vietnam Roadtrip đã hoàn thành hành trình này, đúng 20 ngày và hơn 5000km đường bộ (không tính chặng đi xuồng từ Năm Căn ra Đất Mũi). Sau đây em sẽ "hồi ức" lại chi tiết.
 
Tập Lái
17/1/11
16
0
0
autocarvietnam.vn
Có gì ở Hà Giang? Hay chính xác hơn là trên con đường Hạnh Phúc qua Quản Bạ - Yên Minh - Đồng Văn - Mèo Vạc, có gì để "nếm" ngoài múa vô-lăng và ngắm cảnh ngắm người?
1- Ăn: Khoái nhất là đồ ăn "chính chủ", chưa thấy có dấu hiệu của công nghệ ướp xác gián tiếp thông qua đường miệng trên thực phẩm nơi đây. Đi Hà Giang sướng nhất là từ cuối thu qua mùa đông tới mùa xuân, cũng là mùa của cải mèo, vừa ăn vừa vác về xuôi ăn tiếp trong mấy ngày sau.
Không quá nổi tiếng như ở Mường Khương, nhưng tương ớt xay ở Hà Giang cũng đủ cay và thơm để trung hoà với khí trời giá rét. Món khoái khẩu của chúng tôi khi "dùng kèm" với tương ớt là lạp xường, ngồi ở Tú Lan hay Tiến Nhị (Đồng Văn) đều... xêm xêm.
Thịt gà catwalk cũng là món nên ăn, thịt chắc và dai, không như thứ gà bở như đất tơi ở phố xá.
Nếu may mắn, các bác không bị gout sẽ có dịp thử món ong đất chiên, thứ này nhất định phải dùng với rượu :D Cho nên phải nói tới phần uống.
2- Uống: Rượu ngô, nhất định thế. Có quá nhiều câu chuyện và lời khuyên về rượu ngô Hà Giang, nhưng với tụi đã quen lăn lê nhiều năm nơi đây như chúng em thì ngô Lũng Phìn (xã Lũng Phìn (Đồng Văn) nằm trên trục đường từ Yên Minh lên Mèo Vạc) là số 1. Hiện đã có ngô Lũng Phìn đóng chai công nghiệp, nhưng uống không nổi nếu đã nếm thử ngô dân nấu. Ở đầu chợ Lũng Phìn, hãy ghé vào hỏi hàng rượu (bán thắng cố vào ngày chợ) của ông Minh, chỉ khoảng 20-25k/l.
3- Mang theo: Rất dễ mà cũng có khi không dễ, đó là mật ong hoa bạc hà, thứ mật gặp lạnh thì đông như sáp như mây, nóng thì lại tan ra. Mật này chỉ có theo mùa, và đã mua thì phải tìm chỗ tin cẩn một chút mà mua. Bác nào có dịp đi Đồng Văn thể nào cũng ghé qua thung lũng Sà Phìn có cái dinh vua Mèo (dinh thự họ Vương), đó là chỗ có thể hỏi mua mật ong bạc hà. Thời giá hiện tại: 180k/chai. Trên Mèo Vạc cũng có bán, nhưng đắt hơn.