Hạng B2
21/2/23
206
1
18
24
Su su là loại quả có quanh năm, nhưng có nhiều nhất là vào mùa hè thu, khoảng tháng 4 đến tháng 8 hàng năm và phù hợp với nhiều người. Vậy bà bầu ăn quả su su được không?

Bà bầu ăn quả su su có tốt không?​

Chuyên gia cho biết mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn quả su su và phần ngọn su su trong suốt thời gian mang thai. Su su có vị thanh mát, dễ ăn và đặc biệt phù hợp với mẹ bầu 3 tháng đầu. Nguyên nhân bởi mẹ mang thai 3 tháng đầu thường dễ bị nghén nên việc bổ sung su su vào thực đơn sẽ giúp thay đổi bữa ăn, kích thích khẩu vị và giảm ốm nghén hiệu quả cho mẹ. Ngoài ra, su su là loại thực phẩm ưa thời tiết nóng, mưa nhiều, do đó mẹ bầu ăn su su vào mùa hè sẽ ngon hơn và thường chứa ít hàm lượng thuốc sâu, phân bón hóa học,… sẽ tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng.

Lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn su su​

Các mẹ bầu dễ dàng thấy những dưỡng chất trong quả su su mang lại những lợi ích tuyệt vời như sau:
  • Cung cấp năng lượng: Lượng mangan có nhiều trong quả su su sẽ giúp cơ thể mẹ chuyển hóa protein và chất béo thành năng lượng. Do đó, mẹ ăn su su vào bữa sáng sẽ có đủ năng lượng cho cả ngày làm việc.
  • Ngăn ngừa táo bón: Su su là loại rau củ giàu chất xơ giúp hệ tiêu hóa của mẹ làm việc tốt hơn.
  • Giúp tuyến giáp hoạt động hiệu quả: Lượng chất đồng có trong loại quả su su có tác dụng liên kết các chuyển hóa trong tuyến giáp. Mẹ ăn su su sẽ giúp cho việc sản xuất và hấp thụ hormone diễn ra hiệu quả, nhờ đó tuyến giáp cũng hoạt động tốt hơn.
  • Chống loãng xương: Trong quả su su có chứa lượng vitamin K có tác dụng hoạt hóa osteocalcin giúp tăng cường mật độ xương đồng thời phòng ngừa tình trạng loãng xương thường gặp ở mẹ tuổi mãn kinh.
  • Ngăn ngừa mụn: Su su là loại rau củ cung cấp kẽm- vi chất có tác dụng tốt trong việc kiểm soát lượng dầu sản xuất cho da mặt. Từ đó, mẹ bầu ăn su su sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng nổi mụn.

Bà bầu ăn su su cần lưu ý gì?​

Bên cạnh tìm hiểu bà bầu ăn quả su su được không, sau đây là một số lưu ý cho mẹ khi ăn su su nên biết như:

  • Không nên ăn quá nhiều: bởi su su chứa lượng lớn chất xơ, do đó, nếu mẹ ăn quá nhiều trong ngày và ăn liên tục mỗi tuần thì dễ gây ra tình trạng khó tiêu, hơn nữa còn khiến quá trình thanh lọc diễn ra mạnh dẫn đến cơ thể mệt mỏi. Mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn su su từ 2-3 lần, mỗi lần không nên ăn quá 200g
  • Ở bữa ăn hàng ngày, mẹ nên kết hợp ăn xen kẽ su su với các loại thực phẩm rau củ khác như bông cải xanh, măng tây, rau cải bó xôi,…
  • Buổi sáng và buổi trưa là thời điểm tốt nhất để mẹ ăn su su bởi đây là thời gian cơ thể mẹ có thể hấp thu dễ dàng các dưỡng chất từ quả su su để chuyển hóa thành năng lượng.
  • Trường hợp bị xơ gan hay sỏi thận thì nên hạn chế ăn su su bởi có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Cụ thể, mẹ bị xơ gan thì ăn nhiều su su sẽ tích tụ lượng lớn chất xơ gây hạn chế hoạt động của gan; mẹ bị sỏi thận khi nấu su su với tôm chứa nhiều canxi dễ gây kết tủa khiến bệnh nặng hơn.
>>Xem thêm: bà bầu uống sắt và canxi đến khi nào

Vừa rồi là lời giải đáp của chúng tôi với câu hỏi “Bà bầu có nên ăn su su không?”. Hy vọng với thông tin bổ ích trên, các chị em có thể biết thêm thông tin và điều chỉnh thực đơn của mình sao cho phù hợp trong suốt thời gian mang thai.