Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng F
22/5/05
17.657
6.051
113
59
Thành phố Run Quất
Em có mấy vướng mắc về thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản xin các bác giải đáp

1/ 1 bất động sản có khai giá mua trong giấy tờ công chứng là A đ nay bán lại cũng là A đ ( A đ > giá trị tính theo đơn giá nhà nước tại thời điểm bán). Vậy thuế thu nhập là 0 đ( tính theo thuế suất 25% chênh lêch) hay là 2% của A( giá bán tài sản)?
2/ 1 bất động sản được ông A uỷ quyền có công chứng(sử dụng, mua, bán, cho tặng )cho ông B:
a/Ông B đem BDS này cho anh, em,cha ,mẹ, vợ của mình ( có công chứng) , vậy ông B có phải nộp thuế thu nhập cá nhân ko?
b/ Ông B đem BDS này bán cho người khác (ngoài các đối tượng theo mục a) vậy ông B có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?( ông B chưa có BDS nào khác)
3/ 1 BDS có khai giá mua trong giấy công chứng là 200 tr( mua 2001) nay bán 4 tỉ (khai trong giấy công chứng),vậy thuế thu nhập cá nhân được tính theo cách nào? 25% hay 2%?
Em có người quen nằm trong các trường hợp trên, nhờ các bác giải đáp giúp để có hướng thích hợp

Em xin bổ sung thêm:
4/ Ông A cho ông B( cha,mẹ,anh chị,em) ,ông B ( có duy nhất BDS được cho) bán cho ông C, vậy là ông A nhờ ông B bán dùm và chỉ phải tốn 0,5% trước bạ ( A cho B),mà khỏi phải đóng 2% thuế thu nhập?
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
4/7/05
1.137
1
0
- câu 1 và câu 3 bác được chọn cách đóng thuế hoặc là 25% hoặc 2% (mới có thông tư BTC quy định).
- câu 1, nếu bác chọn cách 25%, giá trong hợp đồng bán sau cơ quan thuế thấy bất hợp lý, họ có thể yêu cầu bác đi định giá bởi 1 cơ quan định giá độc lập . giá tính thuế sẽ căn cứ vào giá định giá nếu > giá trong hợp đồng công chứng.
- câu 2:
Cà 2 trường hợp đều phải đóng thuế vì tài sản vẫn là của ông A, ông B chỉ là người được ủy quyền.
 
Last edited by a moderator:
Hạng F
22/5/05
17.657
6.051
113
59
Thành phố Run Quất
edc2121 nói:
- câu 1 và câu 3 bác được chọn cách đóng thuế hoặc là 25% hoặc 2% (mới có thông tư BTC quy định).
- câu 1, nếu bác chọn cách 25%, giá trong hợp đồng bán sau cơ quan thuế thấy bất hợp lý, họ có thể yêu cầu bác đi định giá bởi 1 cơ quan định giá độc lập . giá tính thuế sẽ căn cứ vào giá định giá nếu > giá trong hợp đồng công chứng.
- câu 2:
Cà 2 trường hợp đều phải đóng thuế vì tài sản vẫn là của ông A, ông B chỉ là người được ủy quyền.

Câu 3: Mình được chọn cách nộp thuế 2%( 80 tr) hả bác? ( 25%= 950 tr)
Câu 1: Mình cũng được chọn cách nộp thuế 25% ( 0 đ)
Tóm lại mình được quyền chọn cách nộp thuế rẻ nhất? Em nghi ngờ quá.
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
4/7/05
1.137
1
0
Câu 3: đúng là bác được chọn cách tính thuế (mới quy định)
http://phapluattp.vn/2010...hon-cach-tinh-thue.htm

Câu 1: Bác được chọn cách nộp thuế 25%, nhưng có thể không phải là (0 đồng) vì cơ quan thuế có thể yêu cầu bác định giá lại nếu thấy giá trên hợp đồng là bất hợp lý.
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
25/7/05
2.878
22
38
Nếu chứng minh được người đứng tên sở hữu lô đất chỉ sở hữu 1 lô duy nhất thì được miễn đóng thuế TNCN ==> cũng vì vụ này mà gia đình em điêu đứng, bên bán khai chỉ sở hữu 1 lô đất duy nhất để không phải đóng thuế, thế là chi cục thuế cho chờ dài cổ, mình là bên mua đã đưa hơn 75% tiền mua đất coi như mất toi tiền lãi NH hàng tháng;

V/v đóng thuế 25% thì hình như từ chủ đầu tư (đất dự án) qua tay F1, thì F1 phải đóng 25%. Từ F1 bán qua cho F2 thì F1 đóng 2% ==> nghe môi giới nói như thế, không biết có chính xác không?!
 
Hạng D
4/7/05
1.137
1
0
Trích quy định mới , như vậy là ko phải qua định giá nữa...

Điều 5. Bổ sung điểm 3.5.3 vào điểm 3.5 mục II, phần B như sau:
“3.5.3. Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản áp dụng thuế suất 25% tính trên thu nhập tính thuế đáp ứng các điều kiện sau:
a) Giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng và kê khai trên tờ khai thuế không thấp hơn giá do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định (đối với quyền sử dụng đất) hoặc không thấp hơn giá tính lệ phí trước bạ do Uỷ ban Nhân dân cấp tỉnh quy định (đối với nhà và các công trình xây dựng) tại thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của Pháp luật.
Trường hợp giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng và kê khai trên tờ khai thuế thấp hơn giá do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định (đối với quyền sử dụng đất) hoặc thấp hơn giá tính lệ phí trước bạ do Uỷ ban Nhân dân cấp tỉnh quy định (đối với nhà và các công trình xây dựng) tại thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của Pháp luật thì áp dụng thuế suất 2% tính trên giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định.
b) Giá mua và các chi phí liên quan (các chi phí liên quan đến cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà; chi phí cải tạo đất, nhà; chi phí xây dựng; các chi phí có liên quan khác) người nộp thuế kê khai phải có hoá đơn, chứng từ hợp pháp làm căn cứ chứng minh giá mua và các chi phí liên quan mà người nộp thuế kê khai là đúng.
Đối với cá nhân chuyển nhượng hợp đồng góp vốn để có quyền mua nền nhà, mua căn hộ thì giá mua được xác định căn cứ vào chứng từ nộp tiền góp vốn và hoá đơn, chứng từ khác chứng minh các chi phí liên quan. Các chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản bao gồm cả các khoản trả lãi tiền vay của các tổ chức tín dụng để mua bất động sản. Riêng trường hợp mới chỉ góp một phần vốn (chưa nộp đủ số tiền theo hợp đồng) thì giá mua được xác định như sau:

Giá mua
=
{
Tổng số vốn phải góp theo hợp đồng
-
Phần vốn góp còn thiếu (chưa nộp)
}
+
Các chi phí khác có liên quan
Trường hợp người nộp thuế kê khai giá mua và chi phí liên quan nhưng không có đầy đủ hoá đơn, chứng từ chứng minh giá mua và chi phí hoặc có kèm theo hoá đơn, chứng từ nhưng qua kiểm tra cơ quan thuế phát hiện có hoá đơn, chứng từ không hợp pháp, không hợp lệ thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.
c) Cá nhân chuyển nhượng bất động sản tự kê khai, tự xác định mức thuế suất áp dụng và chịu trách nhiệm về tính chính xác của hồ sơ kê khai.
Cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ khai thuế có trách nhiệm kiểm tra tờ khai và các tài liệu kèm theo hồ sơ, nếu đủ các điều kiện áp dụng thuế suất 25% tính trên thu nhập chịu thuế thì chấp nhận kết quả tính thuế của người chuyển nhượng. Trường hợp không chấp nhận kết quả tính thuế thì phải trả lời rõ để người chuyển nhượng biết.
d) Trường hợp cá nhân kê khai nộp thuế theo thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng nhưng qua kiểm tra thấy giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng và kê khai thuế thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì tính thuế theo thuế suất 2% trên giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định”.
 
Hạng D
16/3/09
3.296
52.994
113
www.tet.com
Căn hộ em đang góp vốn nếu bán cho người khác thì phải đóng thuế không các bác.
 
Hạng D
16/3/09
3.296
52.994
113
www.tet.com
căn hộ này em mua lại của người ta năm 2008.nếu đánh thuế thì bao nhiêu % bác Khánh.
 
Chủ Tịch OSFI
27/3/06
9.360
152.854
113
www.phindeli.com
Em thấy mặc dù đã có hướng dẫn mới nhưng vẫn còn nhiều kẽ hở lắm ... bác nào muốn khai có lợi cho mình thì vẫn phải có quan hệ với phòng thuế mới chắc ăn được phần nào ...

Nói chung cái hướng dẫn mới này vẫn chưa giúp cho BDS ấm lên được.
 
Status
Không mở trả lời sau này.