Tập Lái
30/9/22
0
0
0
27
Sàn gỗ ngoài trời là vật liệu tổng hợp chuyên dùng trong thi công lót sàn ngoài trời cho dự án cao cấp, công trình công cộng và dân dụng. Một số vị trí thường sử dụng vật liệu sàn ngoài trời như khu vực hồ bơi, ban công, sân thượng hay sân vườn. Sau đây là hướng dẫn thi công lắp đặt với 6 bước đã được tối giản mà anh/chị có thể tham khảo và thực hiện.

Các bước thi công sàn gỗ ngoài trời


Công tác chuẩn bị thi công sàn gỗ ngoài trời

Chuẩn bị dụng cụ
- Sản phẩm: sàn gỗ ngoài trời, thanh đà gỗ nhựa, chốt kết nối sàn gỗ.

- Dụng cụ: - Búa nhựa - Cưa tay - Máy khoan vít - Vít -Tắc kê - Khoan bê tông (tùy theo mặt bằng)

Xử lý mặt bằng cần thi công
Trước khi tiến hành lắp đặt sàn gỗ ngoài trời phải đảm bảo mặt bằng bằng phẳng và nền móng cứng. Đối với nền đất, phải có những điểm cứng để cố định các thanh đà.

Đối với nền bằng bê tông, phải đảm bảo độ dày và độ cứng để tránh các lỗ khoan làm mặt đất bị nứt, lún, hoặc không tốt cho việc giãn nở của các thanh gỗ. Vít dùng trong tiến trình lắp đặt phải được mạ kẽm hoặc bằng thép không rỉ tránh bị rỉ sét.

Các bước thi công sàn gỗ ngoài trời

Bước 1: Rải thanh đà lên mặt bằng

Mặt bằng sau khi đã được xử lý, chúng ta bắt đầu rải các thanh đà lên với khoảng cách giữa hai thanh từ 300-400mm (TecWood thường rải với 313mm).

Bước 2: Cố định các thanh đà vào mặt bằng cần lắp đặt

Sử dụng vít để cố định các thanh đà thông qua các tắc kê nhựa đã được lắp vào trước.

Bước 3: Lắp tấm ván sàn bắt đầu

Chọn một vị trí làm cơ sở, thường là gốc trong cùng của mặt bằng cần lắp đặt. Sau đó lắp tấm ván bắt đầu, ta sử dụng thêm bake inox và chốt kết nối để cố định ván sàn vào thanh đà.

Bước 4: Lắp các tấm ván tiếp theo

Với hạng mục lót sàn ngoài trời, ta có kiểu phổ biến nhất là lót song song (thẳng mạch) theo tỉ lệ 1:2 (hoặc 1:4). Các tấm sàn gỗ sẽ so le nhau tạo nên một kết cấu đơn giản rất chắc chắn.

Ví dụ: sàn gỗ ngoài trời Hobi Wood có chiều dài nguyên thanh 2200mm. Ta đi tấm bắt đầu với chiều dài 2200mm, tấm tiếp theo bằng 1/2 tấm bắt đầu và sẽ bằng 1100mm. Cứ tuần tự như thế cho đến khi lắp phủ kín bề mặt cần thi công.

Lưu ý: vì đây là hạng mục lót sàn ngoài trời và đặc biệt là khu vực bể bơi, ta cần giữ khoảng hở giữa hai tấm ván sàn từ 5-7mm. Điều này giúp cho quá trình thoát nước cũng như giản nở vì nhiệt do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

Bước 5: Lắp tuần tự các tấm ván còn lại

Tiếp tục lắp các tấm ván còn lại cho đến khi phủ kín mặt bằng theo kiểu thẳng mạch (song song) với khoảng hở 5mm giữa hai tấm sàn gỗ ngoài trời.

Bước 6. Kiểm tra và hoàn thiện quá trình thi công

Tùy vào nhu cầu và hiện trạng công trình mà ta có thể sử dụng thêm nẹp V để bo góc, bo cạnh để đảm bảo tính thấm mỹ cũng như gia cố thêm cho hạng mục lót sàn. Với các công trình diện tích lớn, ta có thể áp dụng phương án đóng khung tranh để tạo điểm nhấn và đáp ứng khả năng chịu lực tốt nhất.

Thông tin liên hệ tư vấn thi công sàn gỗ ngoài trời: 0916 885 693.