Tập Lái
22/4/21
4
0
1
35

Các bước thi công sơn nhà chi tiết nhất

Bước 1: Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt​

Công trình sau khi mới hoàn thành cần đạt đủ độ khô cần thiết mới có thể cho thi công sơn.
Trong điều kiện thời tiết lí tưởng, khô ráo liên tục thì sau khoảng 3 tuần có thể cho thi công sơn được. Thực tế phụ thuộc vào thành tố thời tiết mà thời gian để tường nhà khô và thi công sơn được thực sự có thể kéo dài 2 hoặc 3 tháng.
Dùng đá mài vệ sinh bề mặt tường để đào thải hết những tạp chất tác động đến độ bám dính của lớp bột bả matit hoặc lớp sơn lót kháng kiềm
Vệ sinh lại lần nữa bằng giấy ráp mịn hoặc thô để loại bỏ hết sạn cát còn lại bám trên bề mặt tường, sau đó vệ sinh bụi bẩn.
Trước khi tiến hành bả bột matit hoặc thi công sơn lót, nếu bề mặt tường quá khô cần tiến hành thực hiện ẩm qua bề mặt tường bằng cách dùng Rulo lăn với nước sạch hay phun hơi nước dưới dạng sương mù.

Bước 2: Thi công sơn chống thấm​

Đối với các bề mặt không trang trí hoặc không sơn màu thì cần phải tiến hành sơn chống thấm. Việc sơn chống thấm nhằm bảo vệ cho công trình tránh khỏi ảnh hưởng của yếu tố mưa ẩm. Đặc biệt là với khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều như ở Việt Nam thì không thể bỏ qua khâu này.

Bước 3: Thi công bột trét (bột bả) matit​

Bột trét tường là vật liệu dùng để che khe nứt, khuyết điểm tạo bề điểm buôn bán phẳng cho những bề mặt tường nội và ngoại thất trước khi thi công lớp sơn lót, lớp sơn phủ phía trên.

Bước 4: Thi công sơn lót kháng kiềm​

Bật nắp thùng sơn lót và khuấy thật đều nước sơn.
Dùng Rulo (lu lăn sơn) tiến hành sơn lót chống kiềm. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện có thể sơn lót 01 hoặc 02 lớp chống kiềm. Mỗi lớp sơn phải đảm bảo cách nhau ít nhất 01h để chắc chắn độ khô cần thiết.
Bạn có thể pha thêm từ 5-10% dung môi ( nước sạch) theo thể tích trước khi thi công. Việc pha thêm dung môi nhằm gia tăng độ phủ tối đa và giúp cho việc thi công được dễ dàng và đơn giản hơn.

Bước 5: Sơn lớp sơn hoàn thiện (sơn phủ màu)​

Tiến hành thi công 02 lớp sơn phủ
Lớp 01:
Khi bề mặt tường sơn lớp sơn lót chống kiềm khô tối thiểu là 02h thì mới tiến hành sơn lớp đầu tiên của sơn phủ màu.
Dụng cụ thi công thực sự có thể là máy phun sơn, cọ hoặc Rulo ( lu). Tùy thuộc vào bề mặt tường cụ thể mà chọn lựa dụng cụ thi công thích hợp.
Sơn phủ màu trước khi thi công nên pha loãng với từ 5-10% dung môi ( nước sạch) theo thể tích để đạt độ phủ tối đa và dễ hơn cho việc thi công.
Sau khi sơn xong lớp sơn phủ thứ nhất cần tiến hành quan sát các khiếm khuyết còn lại của những khâu thi công trước và cho sửa trước khi sơn lớp sơn phủ màu thứ 2 (cuối cùng)
Lớp 02 (lớp hoàn thiện cuối cùng):
Tương tự, thời gian để tiến hành sơn lớp sơn ở đầu cuối là sau 02h tính từ thời điểm kết thúc lớp sơn phủ đầu tiên.
Dụng cụ thi công như lần 1, vì đây là lớp sơn hoàn thiện nên cần thi công cẩn thận.
Khi tiến hành sơn xong, dùng bóng điện chiếu rọi vào tường và quan sát. Nếu thấy sơn phủ đều, không bị 2 màu, không để lại vết và bề mặt tường sáng đều là đạt.
>>> Xem thêm bài viết: https://greenhn.vn/chia-se-kinh-nghiem-xay-dung/quy-trinh-thi-cong-son-nha