Hạng D
17/7/05
1.736
43
48
55
Sài gòn
Chúng ta, nhưng ai có chiếc xe 4 bánh rong ruổi trên đường chắc phải có 1 tấm bằng gọi là bằng lái xe. Chúng ta đã bàn nhiều về chiếc bằng này. Tuy nhiên nó là 1 sự ám ảnh của các pác tài, nào là thi cảm ứng, nào là bấm lỗ, rồi quá hạn 1 tháng gia hạn thì phải thi lại lý thuyết, quá 6 tháng thì phải thi lại lý thuyết = thực hành...

Hôm nay báo Tuổi trẻ tiêp tục viết về em nó

Phục hồi giấy phép lái xe ôtô: Hành dân!

Qui chế quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành và những văn bản hướng dẫn của Cục Đường bộ đặt ra những qui định khắc nghiệt hơn đối với hàng triệu người có GPLX ôtô.

Bị “hành” nhiều nhất là những người để GPLX quá hạn, GPLX bị hỏng, bị mất trộm...

Quá nghiệt ngã

Đến Trung tâm sát hạch thuộc Trường trung học Giao thông công chính TP.HCM ở quận 12, chúng tôi thấy trên hành lang rất nhiều người để GPLX quá hạn, GPLX bị mất, bị hỏng, bị bấm lỗ... đang chờ đợi vào phòng thi. Theo cán bộ sát hạch, mỗi tuần bình quân có 500-700 người thi lại GPLX.

Sở dĩ số lượng người vi phạm thi nhiều so với trước vì Bộ GTVT qui định người có GPLX trễ hạn trên một tháng đến dưới sáu tháng phải thi lại lý thuyết và trễ hạn trên sáu tháng phải thi lại cả lý thuyết và thực hành. Nghĩa là Bộ GTVT đã rút ngắn thời gian cho phép GPLX quá hạn so với trước đây là trễ hạn GPLX từ sáu tháng trở lên thi lại lý thuyết và trễ hạn trên một năm thi lý thuyết và thực hành. Anh N.V. Tùng - một cán bộ của trường đào tạo lái xe ở quận 10 - thừa nhận: “Qui định này quá khắc nghiệt với người dân”.

Nhưng khổ nhất vẫn là những người các tỉnh, TP (trước đây lấy GPLX ở TP.HCM) phải “khăn gói” về TP trước đôi ba ngày để thi. Nhiều người bức xúc cho biết có người công tác ở tỉnh xa, có người bận công việc gia đình, ốm đau... nên để GPLX trễ hạn. Theo anh T.V.Q. ở Cần Thơ, việc thi lại GPLX khiến anh phải mất ba ngày làm việc, tốn tiền xe, chi phí ăn ở lưu trú... ở TP.HCM.

Chi Kim Oanh nhà ở quận Tân Phú - TP.HCM cho rằng Cục Đường bộ qui định người có GPLX bị hỏng, bị mất... buộc phải thi lại lý thuyết là không thể chấp nhận được. Theo chị, các bộ và ngành khác đã xử lý các trường hợp có giấy tờ hỏng và mất rất thuận lợi cho dân. Chẳng hạn, khi người dân bị mất giấy tờ quan trọng như chủ quyền nhà, chủ quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe, chứng minh nhân dân...vẫn được các bộ Công an, Tài nguyên - môi trường cấp phó bản.

Quản lý yếu kém hay lạm quyền?

Theo một cán bộ của Cục Đường bộ, sở dĩ qui định người có GPLX ôtô trễ hạn trên một tháng phải thi lại lý thuyết là nhằm nhắc nhở mọi người phải luôn luôn nhớ thời hạn sử dụng GPLX. Đồng thời cũng loại trừ những người được cấp GPLX ôtô chỉ để “dằn túi” vì không có xe.

Tương tự, qui định người làm mất hoặc để GPLX bị hỏng phải thi lại lý thuyết nhằm cảnh báo họ cần giữ gìn GPLX thật cẩn thận. Hơn nữa qui định những người có GPLX bị sai phạm trên muốn phục hồi GPLX phải thi lại lý thuyết để mọi người... có điều kiện ôn luyện lại luật giao thông đường bộ càng nhiều càng tốt!

Thế nhưng, theo cán bộ sát hạch và cấp GPLX, thực chất có qui định khắc nghiệt trên của Bộ GTVT là nhằm hạn chế người có GPLX bị bấm lỗ xin cấp phó bản GPLX. Bởi từ khi có qui định GPLX bị bấm lỗ, số người hành nghề xe tải và xe khách khai báo làm mất GPLX để xin cấp phó bản tăng lên rất cao. Tuy nhiên, qui định cũng đã “đánh” vào những người có GPLX bị mất và bị hỏng thật sự.

Theo một giám đốc trung tâm đào tạo lái ôtô ở TP.HCM, qui định phục hồi GPLX quá nghiệt ngã với người dân. Nó bộc lộ vai trò quản lý nhà nước quá yếu kém của Bộ GTVT. Bộ đã không quản lý hồ sơ lái xe gốc của người dân, nhưng lại xử phạt nặng nề người dân nếu họ làm mất hồ sơ lái xe gốc và GPLX thì phải tham dự khóa đào tạo mới-nghĩa là tước đi điều kiện hành nghề kiếm sống của họ cho dù đã có thâm niên trong nghề lái xe với hạng bằng lái xe hạng E, F.

Trong khi đó, thực tế sở GTCC tỉnh và TP đã quản lý trên mạng vi tính, chỉ cần mất vài phút là truy được GPLX đã cấp cho từng người.

Luật giao thông đường bộ đã giao cho Bộ GTVT chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về giao thông đường bộ và theo nghị định 14/CP giao cho Bộ GTVT qui định tiêu chuẩn trung tâm sát hạch lái xe, tổ chức việc sát hạch và cấp đổi GPLX.

Vì vậy, có ý kiến cho rằng Bộ GTVT đã lạm quyền khi qui định mức xử lý quá khắc nghiệt với những người phục hồi GPLX khiến họ bị “hành” và tốn kém quá nhiều.

(Tuổi trẻ).
 
Hạng D
7/1/06
2.264
50
38
hamburger hill
RE: Câu chuyện cái bằng lái xe

Để tui gủ ghê mấy lão Luật sư, cùng mở Văn Phòng Dịch Vụ gia hạn bằng lái dùm, lo từ A- Z, cạnh tranh với " cò " ! Luật + Lệ kiểu này, các bác nên cho con em thi vô Đại Học Luật đê ! Mần Luật sư, tới 80 tuổi vưỡn kiếm tiền được, he he :D[:-];)
 
Hạng B2
23/3/05
151
2
18
sydney
www.thanhtunggroup.vn
RE: Câu chuyện cái bằng lái xe

chết! đọc bài này em mới nhớ là giấy phép lái xe VN của em hết hạn từ hồi tháng 3 rồi mà em ko thể về cho đến tận tháng 9 thì mới về được. bằng đó là em đổi ngang từ bằng lái xe của Úc, ko biết kì này em về vẫn đổi được ko hay phải thi lại lý thuyết và thực hành như bài báo trên chác em [&:]
 
Hạng B2
8/6/05
360
0
0
RE: Câu chuyện cái bằng lái xe

Thời đại công nghệ thông tin, nhà nhà dùng computer, người người dùng internet rồi mà CQ quản lý nhà nước chưa có được một cái mạng toàn quốc cho ra hồn, bắt dân tự quản hồ sơ gốc. Mất thì hành như vi phạm pháp luật. Thật hết chỗ nói! :mad:

Bên bác Der Fahrer, bác nào vi phạm giao thông, CSGT có thiết bị cầm tay, truy cập trực tiếp vào kho dữ liệu quốc gia Flensburg, biết ngay mọi thông số về xe và bằng, bằng đó có bao nhiêu "lỗ", còn được phép lái xe hay không. CSGT ra quyết định xử phạt xong, nếu thêm lỗ, chỉ vài ngày sau là thông số "lỗ" của bác đó đã "được" cập nhật lên Flensburg rồi. Bác nào cần cấp lại bằng, ra "phường" làm đơn giải trình, "phường" hỏi Flensburg biết ngay bằng đó tình trạng thế nào, nếu ok vài hôm sau có bằng mới ngay. Mà sướng cái là giá trị vô thời hạn, đến thằng Mẽo cũng thua! [8D]
 
Hạng F
13/1/06
13.891
35.965
113
RE: Câu chuyện cái bằng lái xe

@bác Cabrio: Bác nghe chuyện Dự án 112 chưa?Nnơi nào cũng có server nhé, có máy PC bộ và....: Thôi bác tìm và xem thì hiểu ngay ấy mà. Và chuyện cái bằng lái, hay chuyện giấy tờ, bình thường mà...quyền hành, quyền lợi, quyền chầu chực để rèn luyện kiên nhẩn : Rất tốt cho người cầm lái xe ô tô hihi:D:D
@bác Fẹt mà lập Cty thì chỉ có lỗ thôi, vì Cò nó hành.
 
Hạng B2
13/12/05
354
5.018
93
51
RE: Câu chuyện cái bằng lái xe

Nghe bác DG nói về việc đổi bằng tôi mới nhớ ra 1 chuyện rất buồn cười do cậu em bạn tôi kể.
Cậu này học ở Anh, có tham gia học lấy bằng lái xe ở Anh, nhưng chưa có bằng tuy nhiên cái giấy phép học lấy bằng giống hệt giấy phép lái xe chỉ khác 1 chữ trainee (tôi ko chắc vì chưa nhìn thấy), vì thế khi cậu này mang về Việt nam (Hà nội) năm ngoái đem ra Sở GTCT đổi được ngay cái bằng lái xe mới tinh [8|][:-]:D. Tuy nhiên sau đó bọn nó cũng biết vì thế năm nay mấy chú về nước muộn ko đổi được nữa!
 
Hạng D
14/9/05
2.654
138
63
MORRISON EXPRESS VN
RE: Câu chuyện cái bằng lái xe

:mad:phải tạo sự nghiệt ngã cho anh em chúng ta thì tụi nó mới có cửa "ăn " được chứ? bà mịa chúng nó, lũ **** thối
bash.gif

Tuần nào em cũng phải lôi cái bằng lái xe ra mà ...ngắm, kểo hết hạn thì banh xác với chúng nó:mad:
 
Hạng B2
27/7/05
117
2
0
www.andoford.com.vn
RE: Câu chuyện cái bằng lái xe

Đồng thời cũng loại trừ những người được cấp GPLX ôtô chỉ để “dằn túi” vì không có xe.
Việc này thì liên quan *** gì nhỉ, người không có xe thì không được có bằng lái chắc. Mình mượn vợ 2 của thằng bạn phải mượn luôn cả vợ cả( nếu bạn bận) để lái xe cho mình à
Bộ đã không quản lý hồ sơ lái xe gốc của người dân, nhưng lại xử phạt nặng nề người dân nếu họ làm mất hồ sơ lái xe gốc
Cái này phải cải cách là đúng. Em cứ ví dụ mình đổi bằng 5 lần( tức là mình có 15 năm lái xe) thì không biết hồ sơ gốc của mình nó dày cỡ nào. MÀ lúc đó cái hồ sơ gốc số 1( có chữ ký của ông thầy chấm thi) chắc nó phải rỗ và nát lắm rồi:mad:
 
Hạng F
13/1/06
13.891
35.965
113
RE: Câu chuyện cái bằng lái xe

@555...................chắc nó phải rỗ và nát lắm rồi.
Câu hỏi buồn nhưng còn tí vui: Nhà bác xịn, chứ như nhà em, nông thôn vắng lặng, con mối hoành hành: nghề em coi như xong. Bà mẹ con mối chỉ chuyên đục khoét.:D:D
 
Hạng D
2/4/04
1.520
5.541
113
saigon, Vietnam
RE: Câu chuyện cái bằng lái xe

em thì còn 1 tháng mới hết hạn là em lo đi đổi cho xong, chứ lở quên là mấy anh *** hành mệt chết.