Hạng B1
17/3/22
51
0
6
31

Măng khô - Đặc sản núi rừng Tây Nguyên​

  1. Núi rừng đại ngàn Tây Nguyên ẩn chứa trong đó nhiều món ăn giản đơn nhưng vô cùng hấp dẫn. Trong đó không thể không kể đến món măng khô rừng với hương vị đặc trưng làm say lòng biết bao người.
  2. Măng là phần cây non mọc lên khỏi mặt đất của các loài tre. Được sử dụng làm nhiều món ăn yêu thích ở các nước châu Á
  3. Ngoài sử dụng để làm thức ăn măng khô còn được làm quà tặng ngày tết ý nghĩa, được người nước ngoài mua để làm quà đặc sản đặc trưng của nước Việt Nam
  4. Đối với người dân Tây Nguyên, măng là nguồn thực phẩm khá dồi dào phong phú, bởi vậy mà mỗi mùa mưa về là cả buôn làng rộn ràng vào rừng đi hái măng. Nếu bạn là khách quý được mời vào trong các buôn làng Tây Nguyên thì thế nào cũng sẽ được chủ nhà mời ăn bữa cơm gạo nương với măng khô nấu với thịt nai kèm theo muối đâm lá bép ớt hiếm, món ăn độc đáo này không phải ở đâu cũng tìm thấy được.
  5. Xem thêm mua bán măng khô tại tphcm đảm bảo chất lượng
Chữa đờm tại nhà bằng măng khô nguyên chất
địa chỉ bán măng khô tại tphcm đảm bảo chất lượng

Chữa đờm tại nhà bằng măng khô nguyên chất

Măng khô chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người​

Theo y học cổ truyền, măng có vị ngọt hơi đắng, tính hơi hàn, có tác dụng thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giải độc, thông lợi nhị tiện, thường được dùng để làm thức ăn và làm thuốc trị các chứng cảm mạo phong nhiệt, ho có nhiều đờm vàng, phù thũng do viêm thận, bệnh sởi và thủy đậu ở trẻ em, ăn uống chậm tiêu, tiểu bí, đại tiện khó

Y học hiện đại chứng minh, măng khô có những tác dụng chính như sau:

  • Ăn măng giúp giảm cân: Trong măng chứa rất nhiều chất xơ lại ít đường và calo, bởi vậy măng là thực phẩm lý tưởng cho những ai muốn giảm cân
  • Giúp kiểm soát cholesterol: các chất xơ có trong măng giúp giảm lượng cholesterol xấu.
  • Tốt cho tim mạch: Việc đào thải cholesterol dư thừa trong cơ thể giúp thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Phòng chống ung thư: các chất phytosterol tự nhiên trong măng giúp ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u, ngăn ngừa khối u phát triển
  • Chữa ho có đờm rất tốt: Bạn có thể luộc măng lên và thêm một chút mật ong để làm long đờm một cách hiệu quả.

Cách chọn măng khô ngon, không bị tẩm hóa chất​

  • Măng khô ngon sẽ có màu vàng nâu nhạt, màu hổ phách, thịt dày, mềm và không có quá nhiều xơ.
  • Măng được phơi nắng tự nhiên khi ngửi sẽ có mùi ngai ngái của măng
  • Măng sấy bằng lưu huỳnh khi ngửi sẽ có mùi khét đặc trưng của lưu huỳnh (mùi diêm sinh).
  • Măng bị ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt và không bao giờ bị ẩm mốc.
  • Không nên mua măng có màu sắc khác thường.
  • Chỉ nên mua măng ở các cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng, có chứng nhận an toàn thực phẩm rõ ràng.
Chữa đờm tại nhà bằng măng khô nguyên chất

Cách chế biến măng khô ăn đảm bảo ăn là nghiền​

Bước 1: Luộc măng khô

Đầu tiên, bạn đem rửa măng khô thật sạch để loại bỏ hết lớp chất bẩn và bụi bám trên măng. Sau đó, ngâm măng trong nước vo gạo từ 5 đến 6 tiếng. Trong quá trình ngâm, nhớ thường xuyên thay nước.

Bước 2: Cho măng đã ngâm vào nồi nước và tiếp tục đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất là một giờ với lửa trung bình.

Bước 3: Gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới vào và đun trong khoảng một tiếng nữa để măng mềm đều.

Bước 4: Vớt măng ra, cho vào rổ để ráo nước và đợi đến khi măng nguội hoàn toàn, tiếp tục rửa lại bằng nước sạch. Lúc này, phần măng khô đã sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn

Chế biến bằng phương pháp này măng vừa mềm vừa ngon

Lưu ý: Trong quá trình đun, nên mở vung

Chữa đờm tại nhà bằng măng khô nguyên chất
cách chọn măng khô ngon, chất lượng


Chế biến món ngon từ măng khô​

Măng khô được sử dụng rất nhiều làm món ăn dân dã trong bữa cơm hàng ngày hay trong các dịp lễ tết. Có nhiều món ngon chế biến từ măng như măng hầm chân giò, măng nấu vịt, măng kho cá,...

Bài viết này, thảo dược Tấn Phát sẽ giới thiệu món măng hầm chân giò vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Chuẩn bị

- 2 lạng măng khô

- 1kg thịt móng giò

- Gia vị hành lá, muối, bột nêm, dầu ăn.

- Mộc nhĩ, hành khô.

Cách chế biến

Sau khi đã làm sạch măng khô, đem cắt măng khô thành từng miếng vuông nhỏ, Mộc nhĩ ngâm nở, làm sạch, cắt miếng bản to. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành khô, cho măng khô vào xào, nêm chút gia vị muối, bột ngọt để măng thêm đậm đà. Móng giò heo đem nướng vàng trên lửa, chặt khúc vừa ăn, ướp với chút bột nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm. Xào săn móng giò cho vào nồi, đổ thêm 2,5 lít nước lạnh, đun sôi. Ninh nhỏ lửa khoảng 30 phút sau đó cho măng vào tiếp tục ninh thêm khoảng 30 phút nữa đến khi măng và giò heo nhừ là được. Cho hành khô, mộc nhĩ vào, nêm nếm gia vị vừa ăn là được. Múc ra bát, cho hành tươi lên trên, ăn nóng.
Chữa đờm tại nhà bằng măng khô nguyên chất
Nguồn : https://tanphatvn.net/thao-duoc-tphcm/dia-chi-ban-mang-kho-tai-tphcm-dam-bao-chat-luong/