Hạng B2
9/12/11
213
1
18
Sao không thấy quán nào SG bán các món này nhỉ, hốt bạc quá?
 
Hạng C
25/11/11
737
873
93
vinhomecitys.com
ltg14 nói:
Bác chủ có thể tư vấn quán nào bán mấy món này ngon không? Thèm quá!
Em không rõ là ở SG có quán nào làm mấy món này ngon. Món gà đất sét thì bây giờ vào nhà hàng rồi nên nó không còn cái hương vị dân dã, cảm giác kém ngon đi.
Em nghĩ những món ngon nhất là những món ngày nhỏ được ăn đã in sâu vào kí ức. Bây giờ tìm lại được cảm giác đó thật là khó
 
Hạng B1
19/8/10
56
0
0
33
Sài Gòn
ttngoc nói:
1. Cá bống dừa kho tiêu

dacsan_nambo_khanhoang_giao.jpg


Cá bống dừa mang về vùi tro bếp đánh vảy rồi làm sạch bằng nắm lá ổi hoặc lá sả để cá thật trắng và không còn mùi tanh. Món cá bống dừa ướp muối, tiêu, nước màu, nước mắm, đường kho khô cho sệt trong nồi đất, rắc thêm tiêu xay và cho vào muỗng mỡ nước trước khi nhắc xuống khỏi bếp, ăn với cháo trắng hoặc cơm nếp thì không gì ngon bằng.

2. Tắc kè xào lăn

dacsan_nambo-tacke-xaolan2.jpg


Thịt tắc kè thơm ngon lạ lùng! Đặc biệt là phần đuôi… béo ngậy, bồi bổ ngũ tạng, lục phủ, vì nơi đây tập trung mỡ và xương sụn. Tắc kè xào lăn mà có thêm “đế” thì khỏi chê! Nhưng không phải ai cũng có thể dùng món quí hiếm này!

3. Tôm bạc nướng đất

dacsan_nambo-tom-nuong-dat3.jpg


Món tôm bạc đất nướng cọng dừa ngon nhất vào lúc lúa gần chín. Tôm mập tròn nhờ ăn những mài lúa rơi rụng xuống ruộng ngoài đồng. Lấy một cọng sống lá dừa xiên ngang thân tôm tươi mỗi xâu chừng 5-6 con. Nếu tẩm được gia vị càng tốt, bằng không cứ để thế nướng trên lửa rơm, vỏ tôm táp cháy nhưng thịt tôm vẫn đỏ mềm, chấm ăn với nước mắm me sền sệt chua, ăn cả phần đuôi bởi nó cũng giòn tan thơm lựng.

4. Gỏi rau dút

dacsan_nambo_khanhoang4.jpg


Món gỏi rau dút với phần đọt non tước bỏ lá chẻ đôi, trần qua nước sôi cho tái bớt rồi trộn với tôm bạc đất, thịt ba chỉ, mực khô thái sợi cùng với hành tây, giấm đường ăn kèm cùng bánh phồng tôm, chấm nước mắm chua ngọt thì chẳng thứ gỏi rau nào vượt nổi. Cái giòn, cái đậm đà đầy đủ vị đặc trưng của thứ gỏi vừa cổ truyền vừa hiện đại này.

5. Cháo trăn

dacsan_nambo-chaotran5.jpg


Nồi cháo trăn bốc khói được dọn ra thơm phức. Thịt trăn vàng lựng chặt miếng vuông xen lẫn mấy thớt mỡ trăn bóng ngần mới trông đã phát thèm, cắn một cái sừn sựt, béo, ngọt, là lạ đến tê đầu lưỡi. Người ta nói: Về Miệt Thứ mà chưa ăn cháo trăn thì chưa thấy hết cái đã, cái hương vị thời khẩn hoang của vùng bán đảo Cà Mau. Nếu bạn được đi ăn cháo trăn ngoài vàm sông Trẹm thì thật thơ mộng!

6. Cơm cháy kho quẹt

dacsan_nambo_comchay-mamkho.jpg


dacsan_nambo_comchay7.jpg

Món cơm cháy đã có từ lâu nhưng cơm cháy theo kiểu An Giang thì chắc không nhiều người biết. “Quẹt” là từ địa phương Nam bộ, chỉ động tác dùng vật gì đó quẹt vào vật khác. Thực khách dùng đũa, muỗng hay cụ thể hơn là miếng cơm cháy quẹt vào nước kho quẹt và ăn.

7. Mắm chưng

dacsan_nambo_mamchung9.jpg


dacsan_nambo_mamchung10.jpg


Mắm chưng là món ăn đặc trưng thời khẩn hoang ở miền Tây Nam bộ. Những thực phẩm và gia vị để làm ra món nhà quê này không phức tạp: Thịt heo, cá mắm, lòng đỏ trứng vịt muối, tiêu hoặc ớt trộn đều rồi đun cách thủy. Nghe thì đơn giản nhưng dân thành thị có làm thử mới thấy không phải ai cũng làm cho ngon được, phải đích thực người Nam bộ ra tay mới thành món mắm chưng đúng vị, đúng nghĩa.

8. Ốc nướng tiêu

dacsan_nambo_oc-nuong11.jpg


dacsan_nambo_oc-nuong12.jpg


Đây là món ăn dân dã đặc sản của vùng đất miền Tây Nam Bộ, một trong những món ăn góp phần làm nên hương vị đặc trưng của vùng miệt vườn và đã bao lần níu chân du khách.

9. Cá lóc cuốn lá sen

dacsan_nambo3.jpg


dacsan_nambo4.jpg


Đây là đặc sản không thể thiếu trên mâm cơm đãi khách của người dân đất phương Nam... Vào mùa nước nổi, cá càng nhiều. Ăn cá lóc nướng phải tìm được cá đồng. Trọng lượng cá khoảng 800g-1kg thì vừa ăn, bởi thịt cá ở độ ngon nhất trong quá trình phát triển.

10. Ếch nướng đất sét

dacsan_nambo14.jpg


Về miền sông nước Tây Nam Bộ, bạn sẽ không thể không thưởng thức món cá lóc nướng trui, ếch nướng đất sét, cu đất nứơng mọi, hoặc chim sẽ nướng sả ớt… đó là những kiểu nướng hết sức dân dã, rất đặc trưng, mà có người gọi đó là nướng khẩn hoang

11. Gà nướng đất sét

dacsan_nambo15.jpg


Gà nướng đất sét là để nguyên lông, không mổ bụng, rồi đắp một lớp đất sét nhão, dày bên ngoài, dùng một thanh tre xuyên suốt con gà dựng lên, rồi đốt bằng rơm. Đốt đến khi nào đất sét khô và nứt ra, coi như gà đã chín.

38.gif
38.gif
38.gif

Nguồn1

Nguồn2
Chẹp chẹp, em quá thèm . Gần đến bữa trưa rồi... :p:)
 
Hạng F
12/9/10
6.652
41.450
113
48
Bà Tó
Cái món gà nướng đất sét như trong hình chắc là lai rồi :D
Con gà hình như là còn lông ( giữa đồng đâu có nước sôi mà làm lông ) .
Đất sét ốp nguyên con , khi nướng chín , gỡ đất sét ra , lông dính đất sét theo ra luôn . Ruột rà còn y nguyên .

À , cá lóc nướng trui . Em nghe người ta nói , nếu mình dủng cây chùm ruột để xiên cá thì sẽ bị trúng độc ???
 
Hạng B2
15/2/08
497
5
0
44
em cũng nghĩ còn thiếu cá lóc nướng trui. toàn món ngon
080402cool_prv.gif
080402cool_prv.gif
080402cool_prv.gif
 
Hạng B2
22/1/12
299
207
43
32
em thì chỉ khoái món thịt chó , đất phương nam sao ít ăn thịt chó nhể ? :D
 
Hạng F
12/9/10
6.652
41.450
113
48
Bà Tó
Trái dừa tươi dạt đầu .
Tôm nhỏ bắt lên còn tươi bỏ vô .
Chất ga trong trái dừa làm tôm tái , ngọt .
Gpa81 đũa bỏ vô miệng.......đưa cay .

P/S : nghe thôi , chưa ăn thử :D