Hỏi/Đáp Kỹ Thuật DIY: Sửa cảm biến quạt điều hòa cho dòng xe Pháp năm 1995-2007

Tập Lái
23/2/16
8
6
3
Bạn có khi nào gặp trường hợp dở khóc dở cười với cái máy điều hòa. Khi xe đang chạy bon bon đưới trời năng chang chang buổng dưng cái quạt gió của máy lạnh chạy chập chen. Hiện tượng xãy ra càng ngày càng trầm trọng. Đưa phần mềmchuẩn đoán PP2000 của Peugeot vào kiểm tra nhưng không phát hiện ra lỗi gì cả. Sau một thời gian lang thang google mới tìm ra được bíp kíp để giải quyết việc này triệt để.

Nguyên nhân bị lỗi này là do cục cảm biến này ( xem hình).
6441l2 fix.jpg

Muốn tìm thấy cục hãy tìm phía dưới bên phụ (dưới hộc đựng găng tay)

Phương án xữ lý:

Phương án 1: Các hãng ôtô đều làm theo hướng này. Là mua một cái mới thay vào. Bạn có thể lên Ebay hoặc vào THACO mua một cục cảm biến với P/N 6441L2 về thay vào là giải quyết vấn đề ngay tức khắc.
Nhưng phương án này nhanh gọn nhưng không bền bởi vì cảm biến nay sẻ bị lỗi tiếp do thời tiết Việt Nam nóng quá với giá thành cao.
Phương án 2: Muốn khám phá vá muốn chinh phục các dòng xe Pháp. Tự tay sửa cục cảm biến.

Để tìm hiểu sâu hơn một chút về cục cảm biến này, bạn hãy mở bung nó ra bằng cách cạy các khớp nối của hộp nhựa đen bên ngoài. Bên trong sẽ là một bo mạch điện. Bạn hãy chú ý vào con chíp to nhất và được kết nối rất chặt với khối tản nhiệt nhôm màu trắng ( xem hình) . Đây chính là nguên nhân của vấn đề. Khi quạt hoạt động nhanh hay chậm nhờ con Transistor thực hiện. Quạt hoạt động càng nhiều Transistor tỏa nhiệt rất cao có khi lên đến 400C. Vì vậy với thời tiết nóng như ở Việt Nam con Transistor chết bất tử là chuyện rất bình thường. Chúng ta tiến hành thay thế con chíp này thôi. Nào chúng ta hãy bắt đầu.
6441l2 fix3.jpg


Chạy ra chợ Nhật Tảo trên đường Lý Thường Kiệt mua mới 1 con Transistor với mã số IRFP064N với giá khoản 8k 1 con.
6441l2 fix4.jpg

Thay thế có Transistor nguyên bản trong thiết bị theo xe ( xem hình)
6441l2 fix5.jpg


Do con Transistor được hàn rất kỹ vào bo mạch nên rất khó khăn khi lấy con chíp ra. Bạn phải dùng mỏ hàn thật nóng để rút chì ra trước mới thực hiện rút 3 chân của Transistor ( xem hình). Sau đó bạn hàn con Transistor mới mua mua vào. Và nhớ hàn thật kỹ nhé bởi vì nó tỏa nhiệt rất cao. Bạn đừng quên bôi một tí kem giải nhiệt cho nó nhé.

6441l2 fix6.jpg

Đến đây bạn đã hoàn thành việc sửa cảm biến có quạt. Và gắn vào xe để thử nghiệm thành quả.
Mình làm được chắc chắn bạn sẽ làm được.
Bài này có thể áp dụng cho các dòng xe Pháp như Peugeot, Citroen, Renault từ năm 1995 – 2007.