Tốc độ thiết kế (hay tốc độ tính toán) theo quy trình Việt Nam là tốc độ để tính toán các yếu tố hình học của đường trong điều kiện hạn chế và tính cho xe tiêu chuẩn là xe con .
Ở Châu âu, tốc độ tính toán là tốc độ 85% (V85) tức là 85%
xe có thể chạy bằng hoặc lớn hơn vận tốc đó và nó cũng là cơ sở xác định các yếu tố hình học của đường.
Chính vì vậy
tốc độ thiết kế không phải là tốc độ tối đa cho phép xe chạy trên đường. Tốc độ cho phép xe chạy trên đường (tốc độ khai thác) phụ thuộc vào điều kiện đường và giao thông trên đường.
(Nguồn
http://www.mt.gov.vn/m/Pages/trangchu.aspx). Đúng là có trường hợp vì ý thức người dân ở nước ta chưa cao nên phải cấm biển để Tốc độ khai thác < Tốc độ thiết kế nhưng đó chỉ là thiểu số vì như vậy hiệu quả kinh tế không cao, tốc độ khai thác không tương xứng với vốn đầu tư nên trên 90% đường trước khi làm Ban quản lý dự án và Chủ đầu tư yêu cầu tính toán sao cho Tốc độ thiết kế < Tốc độ khai thác. @
dawmgoodman Vì là ngành e được học nên e có đôi lời chia sẻ để các bác không đúng chuyên môn hiểu thêm thôi, trời sinh mỗi người có mỗi nghề nên không ai giỏi hơn ai cả e vẫn kém hơn các bác nhiều lĩnh vực khác trên đây chỉ là diễn đàn thảo luận nên bác có thể phản biện, thiết nghĩ bác không nên nói những câu này (Vì đúng sai theo lập luận là khác, còn mình "không đúng" chỉ vì người ta là "giảng viên" lại khác). E là thành viên lâu năm trên OS đối với e OS đã thỏa mãn niềm đam mê ô tô cho e chứ không đơn thuần là một diễn đàn nữa, e đã từng thấy ae SOS ở mỗi tỉnh thành khác nhau dù không quen biết nhưng họ vẫn giúp đỡ nhau lúc V2 nằm đường không nệ mưa gió, nhưng hôm nay không ngờ vì tranh luận mà có thể mỉa mai nghề nghiệp nhau như vậy. E xin đóng topic ở đây vì quá thất vọng.