Các bác thích đặt vị trí gương hậu ở kiểu nào?
1. Kiểu “góc rộng” (xem hình 1):
- chỉnh gương trái: bác tài ngồi bên trái, dí đầu sát cửa kính, chỉnh gương trái để có thể dòm thấy 1 tẹo thân xe.
- chỉnh gương phải: bác tài nhoai người về bên phải ra giữa xe rồi chỉnh gương phải để có thể dòm thấy 1 tí tẹo thân xe.
Những người chọn kiểu ‘góc rộng’ này cho rằng đặt gương như vậy giúp các bác xế lười nhác hơn bằng việc ít phải “ngoáy cổ cò”, khỏi phải ngoái nhìn về phía sau hết qua bên vai phải lại qua bên vai trái. Đồng thời có tầm sát rộng và được cho là tốt hơn các xe chạy phía sau đến qua các gương hậu.
Kiểu này còn giúp giảm bớt phần quan sát bị chồng không cần thiết khi nhìn qua gương trong xe và gương ngoài xe (phần gạch ngang màu xanh lá cây trong hình 2).
Hình 1: Kiểu góc rộng Đặt gương “góc rộng” có đặc điểm là các điểm mù = phần gạch ngang màu đỏ lớn phía dưới đường đỏ và khoảng quan sát lớn hơn - màu xanh - phía trên đường đỏ này.
Hình vẽ chỉ có tính minh hoạ, không theo đúng tỷ lệ nào cả. Phần phía trên đường đậm nét màu đỏ là vùng quan sát của lái xe, có thể dễ dàng thấy mọi thứ bằng cách “quay cổ cò”- quay đầu về hai phía để nhìn.
2. Kiểu truyền thống - “góc hẹp” (hình 2):
- chỉnh gương trái: tài xế ngồi ở vị trí lái xe bình thường trong khi chỉnh gương trái chứ không phải là gí đầu sát cửa kính.
- chỉnh gương phải: tài xế ngồi ở vị trí lái xe bình thường để chỉnh gương phải.
Hình 2: Kiểu “truyền thống” - Điểm chú ý là không có điểm mù - phần gạch ngang màu đỏ bên trong (phía dưới) đường đỏ. Có vùng gạch ngang màu xanh lá cây là vùng quan sát bị chồng giữa gương trong xe và ngoài xe.
Vị trí gương như thế này giúp loại trừ khả năng xe khác, đặc biệt là xe máy, đến từ phía sau không quan sát được.
Hình vẽ chỉ có tính minh hoạ, không theo đúng tỷ lệ nào cả. Phần phía trên đường đậm nét màu đỏ là vùng quan sát của lái xe, có thể dễ dàng thấy mọi thứ bằng cách “quay cổ cò”- quay đầu về hai phía để nhìn.
Mời các bác vào đây xem tiếp: http://www.driveandstayalive.com/articles%20and%20topics/driving-myths-and-mistakes/setting-the-mirrors.htm