Tập Lái
18/12/19
4
0
0
29
Cà phê chồn được mệnh danh là cực phẩm bậc nhất. Đây là loại cà phê nổi tiếng và đắt nhất trên thế giới với 1 hương vị vô cùng thơm ngon đặc trưng. Cùng cách sản xuất vô cùng độc đáo. Do đó quy trình làm cà phê chồn cùng không hề đơn giản. Để cho ra thành phẩm là cả 1 quá trình phức tạp.

Trồng cây cà phê và thu hoạch

Khi trồng cây cà phê đòi hỏi không có tồn dư thuốc trừ sâu hay bất cứ loại phân bón hóa học trong trong trái cà phê. Nhờ đó sẽ đảm bảo khi thu hoạt cho ra cà phê chất lượng nhất. Sau khi thu hoạch hạt cà phê sẽ được chọn lọc kỹ càng. Sàng lọc ra những hạt cà phê chín không bị sâu hỏng, có chất lượng nhất để đem đi làm cà phê chồn.

[IMG]


Cho chồn ăn trái cà phê

Nói đến cà phê chồn thì không thể thiếu được loài chồn trong quy trình làm cà phê chồn. Những chú chồn có công lao to lớn và là mấu chốt tạo nên “cực phẩm” cà phê chồn. Không phải vô cớ mà người ta gọi loại thức uống này là cà phê phân chồn.

Sau khi sàng lọc kỹ lưỡng, hạt cà phê tươi (trái cà phê) sẽ được rửa sạch sẽ để ráo nước và đem cho chồn ăn. Nói đến chồn thì đó là những “kẻ sành ăn” đi vào bản năng, chúng không ăn hết số cà phê được đem vào mà chọn ra quả có chất lượng nhất trong số cà phê được sàng lọc cẩn thận.

Hầu như chúng chỉ ăn ¼ tổng số hạt cà phê tươi. Nhưng để đảm bảo sức khỏe chồn chỉ được cho ăn cà phê với mật độ 3 ngày 1 lần, thời gian còn lại sẽ được cho ăn cháo dinh dưỡng, gà hay trái cây.

Trong 1 ngày 1 con chồn chỉ tiêu thụ được 20 - 30 gam trái cà phê tương và cho ra 10g hạt cà phê sau quá trình tiêu hóa. Do đó loại cà phê này mới có giá thành đắt đó đến vậy.

Quy trình tiêu hóa cà phê của loài chồn

Quá trình tiêu hóa là yếu tố, bước quan trọng nhất đem đến sự đặc trưng cho loại cà phê này. Sau 4 tiếng tiêu hóa thì hạt cà phê với phần thịt quả được bọc trong vỏ thóc được thải ra.

Chúng ta thu hoạt những hạt này đem phơi trước khi vệ sinh sạch sẽ. Hạt cà phê được chà rửa cho tróc lớp vỏ trấu rồi xối rửa nhiều lần để đảm bảo tốt nhất vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiếp đó là quá trình phơi khô và làm sạch để bảo quản.

[IMG]


Đây là bước quan trọng làm thay đổi hương vị cà phê mang đến loại cà phê chồn đặc sản mà chúng ta biết. Men tiêu hóa của chồn sẽ phá vỡ các cấu trúc protein tinh bột trong hạt cà phê tươi làm tăng vị ngọt, giảm vị đắng nhất là sau khi rang. Ngoài ra còn mang lại cho cà phê một mùi vị như socola, nhiều người nhận xét là có “mùi mốc”. Về bản chất thì cà phê chồn vẫn có man mác vị đắng tuy nhiên rất dễ chịu. Nghe đến đây nhiều người phải chép miệng vị sự hấp dẫn của loại cà phê này.

Quy trình làm cà phê chồn

Hạt cà phê sau khi làm sạch và bảo quản thì sẽ được đem rang xay để thu được thành phẩm.

Rang cà phê cũng là 1 quá trình quan trọng, ảnh hưởng đến việc cho ra mẻ cà phê thơm ngon đúng điệu. Khi đã rang xong cà phê được xay nhuyễn và đóng gói bảo quản cẩn thận trước khi đưa ra thị trường. Cuối cùng đã đến bước cho ra ly cà phê chồn đặc sắc thơm ngon đúng thiệu

[IMG]


Trên đây là quy trình làm cà phê chồn thơm ngon đúng điệu. Và qua quá trình công phụ mới thấy giá cà phê chồn đắt như vậy cũng là hợp lý.

NGUỒN: https://phococoffee.com/how-made-the-best-vietnam-weasel-coffee-hanoi/
 
Last edited by a moderator: