Hạng C
5/1/08
708
3.093
93
TP.HCM
Tự chăm sóc xe nó là cái thú vui. Có nhiều người không hiểu sẽ cho là mình khùng. Bỏ 100k ra ngoài người ta rửa cho nhanh, sao phải tự làm khổ mình? Nhưng nó đã là cái thú vui thì ko thể bỏ được. Em có thời gian 12 năm tự chăm sóc xe cho mình nên cũng gọi là có chút kinh nghiệm, tất nhiên ko có cái kinh nghiệm nào mà ko phải trả giá cả. Em sẽ chia sẻ từ từ với các bác về việc chăm sóc xe như thế nào để chiếc xe của mình luôn thơm tho và sạch đẹp.
Em sẽ lần lượt chia sẻ việc chăm sóc xe của mình, các bác góp ý thêm nha.
A. Phần ngoài xe
1. Rửa xe:

Việc này tưởng dễ mà thật sự là rất khó nhai. Nếu các bác giao việc này cho tiệm rửa xe, đặc biệt là những chỗ rửa bằng nước giếng, xe các bác sẽ nhanh chóng bị ố vàng, xước quầng, xuống cấp rất nhanh theo thời gian. Vậy nên, nếu mình tự rửa dc thì nên tự rửa và rửa bằng nước máy.
 • Đầu tiên là phải cố trang bị cho được máy rửa xe cá nhân. Em đang dùng Karcher K2.360 được khoảng 3 năm. Máy mạnh, rửa ok.
Tự chăm sóc xe - Auto Detailing

 • Kế tiếp là phải tìm mua loại hoá chất rửa xe không chạm thích hợp. Em đang dùng Ekokemika Bio 45.
Tự chăm sóc xe - Auto Detailing

Tại sao lại phải dùng hoá chất rửa xe ko chạm ? Thường thì mỗi tuần em rửa xe 1 lần vào cuối tuần. Trong tuần xe sẽ dính rất nhiều đất cát trên bề mặt. Mình dùng rửa xe ko chạm trước tiên sẽ đẩy được sạch đất cát này đi, tránh trường hợp mình chà khăn dính đất cát sẽ tạo ra vết trầy cho bề mặt sơn xe. Khi dùng hoá chất rửa xe ko chạm, thường thì mình sẽ để xe khô, xịt hoá chất bằng súng phun đi kèm với máy Karcher. Để khoảng 1 phút, sau đó xịt nước sẽ trôi hoàn toàn đất cát bám vào xe. Nếu ở ngoài tiệm lôm côm, thì có thể lau khô là bàn giao được rồi đó. Nhưng tự rửa thì chưa xong đâu. Hoá chất rửa xe ko chạm sẽ tạo ra 1 số vệt trên bề mặt sơn mà thường rất khó thấy. Mình cần phải tẩy sạch hoá chất ko chạm còn lưu lại trên bề mặt sơn này để giữ sơn ko bị hư.
 • Bước tiếp theo là pha xà bông rửa xe vào xô. Bước này em dùng Sonax Gloss Shampoo.
Tự chăm sóc xe - Auto Detailing

Pha xà bông và dùng khăn lông cừu để rửa toàn bộ xe. Lúc này, mặc dù xe ko còn đất cát nhưng cũng nên thận trọng rửa từ 2/3 xe trở lên thôi. 1/3 còn lại rửa cuối cùng. Hạn chế lau từ trên xuống dưới rồi ngược lại nha. Xịt nước.
 • Tiếp theo là rửa các chi tiết nhỏ. Các bác dùng cọ (chổi) vệ sinh xe lông mềm - cái này shopee bán đầy - nhúng xà bông Sonax pha riêng vào 1 ca nhỏ, dùng cọ rửa các chi tiết nhỏ như: các chữ và logo, mặt ca lăng, khe cửa sổ lên xuống kính, khe roan cao su kính chắn gió, khe roan cao su kính sau, khe roan cao su nóc, các khe ở đèn xe phía trước, đèn xi nhan bên hông. Nói chung là chổ nào có khe hở là dùng cọ để vệ sinh. Những xe chưa làm việc này bao giờ các bác lưu ý là làm tới đâu xịt nước tới đó để trôi chất bẩn đi. Những xe làm thường xuyên thì rất ít dơ. Như xe em thì ko có dơ. Em từng rửa cho 1 bác, khi vệ sinh những chỗ này nó đen như nước cống vậy làm e phải rửa lại toàn bộ xe 1 lần nữa.
Tự chăm sóc xe - Auto Detailing

 • Rửa 4 bánh bao gồm hốc bánh. Dùng cọ riêng để cọ rửa bu lông bánh.
 • Tẩy nhựa đường. Trước đây em dùng Sonax Tar Remover. Loại này dùng khá là hao. Chai thì nhỏ, xịt nó bay nữa. Trong khi đường xá thì khá dơ và nhiều nhựa đường bám. Tuy nhiên nó rất an toàn cho sơn. Hiện giờ thì em đang dùng Ekokemika XTar Pro.
Tự chăm sóc xe - Auto Detailing

Các bác ko xịt trực tiếp cái này lên sơn xe nha. Khá là nguy hiểm. Các bác có thể pha nó với nước theo tỷ lệ 1:3 tức là 1ml XTar Pro thì pha với 3ml nước. Xịt xong đợt 1 tý thì lau bằng khăn ngay đừng để lâu quá. Loại hoá chất này khá mạnh có thể ăn mòn nhựa, làm biến đổi màu nhựa. Đừng cho nó dính vào những chổ có nhựa. Tốt nhất là phun xịt nó vào khăn và dùng khăn tẩy vết nhựa đường. Rửa lại bằng xà bông Sonax và nước sạch ngay lập tức.
 • Xịt lại toàn bộ xe bằng nước sạch.
 • Lau khô.
 • Pha hoá chất dưỡng bóng lốp nha. Em dùng Ekokemika pha tỷ lệ 1:1.
Tự chăm sóc xe - Auto Detailing

Các bác tìm 1 ca nhỏ, mỗi lần pha khoảng 40ml hoá chất + 40ml nước là đủ dùng cho 4 bánh xe rồi. Dưỡng lốp xong, dùng 1 khăn khô lau sạch mâm xe luôn nha.
 • Kiểm tra áp suất lốp 4 bánh. Nếu áp suất không đủ bơm bù ngay. Các bác có thể dùng máy bơm Michelin nó có đo tự động, bơm đủ áp suất lốp sẽ dừng lại. Mỗi tuần kiểm tra thì tốt, không thì 2 tuần 1 lần cũng dc. Xe e có TPMS nên 2 tuần sẽ thấy lốp bị hạ áp suất phải bơm bù, dù ít.
2. Chăm sóc ngay sau khi rửa:
 • Nếu mà xe các bác đã đẹp sẵn rồi thì lau khô xong, mình chỉ cần wax 1 lớp wax bóng lên để giữ cho xe luôn luôn bóng đẹp. Wax bóng nhanh thì mình dùng Sonax High Speed Wax,
Tự chăm sóc xe - Auto Detailing

Cái này là dạng wax ướt nha các bác. Nếu muốn dùng cái này thì các bác rửa xe xong đừng lau khô, dùng gạt mềm gạt bớt nước rồi dùng 2 cái khăn microfiber, để bề mặt sơn còn ướt, xịt wax lên, lau bằng 1 cái khăn để trải đều wax ra khắp bề mặt. Dùng khăn khô còn lại đánh bóng. Sau khi bề mặt khô và bóng lên thì chuyển sang chổ khác. Các bác lưu ý, đây là wax bóng nhanh, tác dụng ngắn trong tuần thôi. Nếu mỗi tuần mỗi rửa xe thì dùng ok. Tuy nhiên, 1 tháng cũng nên wax bằng Carnauba Wax 1 lần để bảo vệ bề mặt sơn xe tốt hơn. Hoặc các bác cũng có thể dùng 3D Cherry Wax,
Tự chăm sóc xe - Auto Detailing

Loại wax này em hay dùng kết hợp với máy DA polisher để wax toàn bộ xe cho nhanh, dùng với finishing pad (pad bước cuối). Các bác có thể dùng miếng bọt để wax bằng tay, hơi lâu và mỏi tay nếu ko có máy. Wax xong các bác đợi cho lớp wax khô lên có màu trắng, dùng khăn microfiber khô lau lớp wax đi là xe sẽ rực rỡ ngay. Lúc này con ruồi mà đậu lên là té cái bạch ngay á.
 • Giờ tới kính nè. Trước em hay dùng Sonax Glass Cleaner để lau trong và ngoài. Giá hơi chát. Dạo gần đây thì tìm được loại rẻ hơn 3D Super Glass Cleaner. Các bác lưu ý là ko xịt hoá chất trực tiếp lên bề mặt kính, làm vậy lau khô rất lâu và mất nhiều thời gian. Xịt lên một cái khăn, lau sạch bề mặt kính. Dùng khăn microfiber khô còn lại sau khô kính. Kính sẽ sạch đẹp ngay.
 • Lấy khăn giấy ướt, tẩm một ít dấm, lau sạch lưỡi gạt. Các bác nhớ quan sát bề mặt kính, nếu có vết ố nước mưa thì dùng hoá chất tẩy ố kính để tẩy. Em sẽ nói riêng cái này sau vì chổ này sai sót sẽ để lại hậu quả ngay.
3. Vệ sinh trước khi đi:
 • Nếu mà có thời gian, trước khi đi, các bác nên vệ sinh kính lái, kính hông, kính sau, vệ sinh gạt nước. Vệ sinh sạch để tăng tầm nhìn và giữ cho gạt nước ko hỏng. Một số bác để kính dơ xịt nước rồi gạt sạch, cũng ok nhưng gạt nước sẽ rất nhanh hỏng, nhanh để lại lớp sương mờ sau khi gạt. Nguyên nhân là do bụi, chất dơ bám trên kính sẽ bám vào cao su gạt và nhanh làm gạt bị dơ. Gạt dơ là nguyên nhân làm cho nước không được gạt hết và tạo một lớp sương mờ trên kính làm giảm tầm nhìn. Cách làm thì cũng dùng 2 khăn. Làm ướt 1 khăn bằng Glass Cleaner rồi lau kính. Sau đó dùng khăn khô còn lại lau kính cho khô ko để lại vệt.
 • Nếu có thời gian thì nên lau bụi trên xe nếu bụi ít. Em nói bụi ít thôi nhé. Bụi nhiều thì ko nên lau sẽ gây sướt sơn. Nếu bụi ít có thể dùng 3D Final Touch để lau. Xịt 3D Final Touch lên bề mặt, sau đó dùng 1 khăn lau theo 1 chiều thôi. Gấp khăn làm 4 sẽ lau được 8 lần. Mỗi lần lau xong ko dùng lại mặt khăn đó do có bụi bám trên khăn. Lau xong dùng 1 khăn sạch khô khác để lau lại cho bóng là ok.
 • Còn ko có thời gian thì thôi nha. Đang chở bà đẻ mà đứng đó lau lau là ăn chửi ráng chịu á.
B. Phần nội thất
 
Chỉnh sửa cuối:
 • Like
Reactions: kamelov1
Hạng C
5/1/08
708
3.093
93
TP.HCM
B. Phần nội thất
 • Về kính thì khi mình lau ngoài sẽ lau luôn mặt trong, kính lái các bác thường xuyên lau mặt trong bằng nước lau kính chuyên dụng nha.
 • Tất cả các bề mặt phía trong nội thất thường mình sẽ dùng 1 loại hoá chất để lau thôi. Một thời gian trước thì em hay dùng Bullsone Multi-Purpose Cleaner
Tự chăm sóc xe - Auto Detailing

Gần đây thì em chuyển qua LVP Cleaner. Cái lý do chính em hay dùng 3D là do họ bán can lớn loại 1 Gallon, tính ra thì rất là rẻ. Chứ xài mấy chai nhỏ nhỏ thì xịt nhanh hết quá.
Tự chăm sóc xe - Auto Detailing

 • Dùng cái này cho tất cả các bề mặt trong nội thất đều được. Pha ra nha, nó đang ở dạng đậm đặc, các bác pha ra với nước theo tỷ lệ 1:4 rồi mới sử dụng.
 • Các bác lấy riêng 1 cái cọ cho cái họng gió máy lạnh, các nút bấm điều khiển. Xịt nước vệ sinh đa năng vào cọ, sau đó lấy cọ quét vào các vị trí cần vệ sinh. Sẽ có bọt nổi lên, ko sao cả, dùng khăn lau đi là sạch.
 • Riêng phần để gát chân trái và bàn đạp ga, đạp thắng các bác dùng 1 cọ riêng. Chổ này hơi dơ, mình lót bên dưới 2 cái khăn để tránh dơ thảm, sau đó cũng xịt hoá chất vào cọ và vệ sinh những chổ này. Có thể xịt hoá chất thẳng lên những chổ này rồi dùng cọ để vệ sinh. Sau khi vệ sinh, dùng khăn sạch lau lại.
 • Đừng xịt hoá chất trực tiếp lên ghế da, mặt táp lô hay bất kỳ chổ nào khác. Xịt vào cọ hoặc vào khăn và lau. Sau đó dùng một khăn khô để lau hoàn thiện. Nếu các bác muốn ghế da bóng mà đẹp, dùng LVP Conditioner để lau qua 1 lớp. Nói chung dùng LVP Cleaner là đã sạch rồi.
 • Phần giặt thảm để chân thì giặt bằng xà phòng bình thường, phơi khô.
 • Hút bụi thì dùng máy hút bụi gia đình để hút.
 • Sau khi vệ sinh sạch sẽ xong, các bác xịt khử mùi cho thơm và khử mùi xe. Khử mùi có nhiều loại. Hiện em đang dùng mùi cherry và đang nghiện mùi này. Nó khử dc mùi rất nhanh. Em hay mua đồ ăn cho con, trong xe ám mùi thức ăn, xịt vài phát sáng hôm sau là hết mùi ngay.
Tự chăm sóc xe - Auto Detailing

- Phần đồ nhựa trong xe ko cần phải dưỡng nhiều. Mỗi 6 tháng dưỡng 1 lần thôi. Chủ yếu lau sạch sẽ, thơm tho là được.
Các bác cứ tiến hành các bước như vậy, đảm bảo xe của các bác sẽ sạch sẽ, thơm tho ngay.
Sau một khoảng thời gian 6 tháng, mình sẽ kiểm tra bề mặt sơn để xem có trầy xước nhiều ko để quyết định đánh bóng như thế nào.
Việc đánh bóng thì trên đây có nhiều cao thủ lắm. Em cũng tự đánh bóng xe mình ở nhà. Dùng máy dạng DA. Nói chung là ko khó lắm đâu, làm vài lần là tự rút kinh nghiệm được ngay thôi. Đánh xong nhìn con xe sáng đẹp rực rỡ là tan hết mỏi mệt ngay.
 
Hạng B2
8/3/06
376
220
61
Bác này đúng là đam mê thật.....
Mà muốn làm vậy phải có thời gian .....
Em thì đem ra tiệm cho nó rửa , lựa cái tiệm nào mà vắng or alo trước vắng thì đem ra rửa..thủ sẵn 1 số chai Sonax các loại ( tầy nhựa, lau ghế ,...) sau khi rửa xong đưa mấy chai này cho mấy em nó lau cho mình này kia nọ....Cơ bản đạt 70-80% .....Bo mấy em đó 100K nó làm nhiệt tình luôn...mình phải đứng đó coi chỉ nó làm....đã 1 lần bỏ xe đó đi cafe ..trả giá rồi///
Tính mình kỹ và sạch gần bằng bác chủ nhưng ko có thời gian làm ...
Sau khi đem xe về nhà ...mình lấy khăn sạch ( khăn này chỉ để rửa xe) giặt bằng xà bông gội đầu ...( vắt khăn còn bọt dầu gội)...sau đó lau hết phần Ghế lại , tapi cửa , nói chung lau hết 100% nội thất....Sau đó 1 khăn sạch khô lau hết lại ( trừ Ghế )...
Làm cách này khi vào xe đi nghe cái mùi dầu gội nhẹ nhàng ...( thoang thoảng nhe ....) đc 1,2 ngày...
Mình ưu tiên nội thất lúc nào cũng sạch sẽ ko dơ...còn ngoài thì 1 tuần rửa 1 lần..
Tự chăm sóc xe - Auto Detailing
 
Chỉnh sửa cuối:
 • Like
Reactions: asap and eric_dn
Hạng C
5/1/08
708
3.093
93
TP.HCM
Máy Kacher K2 xài ổn không bác? Bác cho xin ít nhận xét chi tiết với ạ.
Máy Karcher K2 của em là K2.360. Loại này nó có 2 đầu súng: 1 đầu xịt thẳng và 1 đầu xịt xoáy. Đầu xịt xoáy em ít dùng tới, chỉ dùng đầu xịt thẳng thôi. Lúc em mua thì họ khuyến mãi cho thêm 1 chổi + 1 bình bọt khoảng 400ml nữa. Máy hoạt động khá tốt, em rửa gần 3 năm rồi mà vẫn còn rất ok (mỗi tuần em rửa 1 lần).
À, nó còn có 1 cái lợi nữa là rất tiết kiệm nước nha các bác. Nếu dùng súng phun thì nó chỉ dùng khoảng 6-8 lít nước / phút thôi. Rửa thoải mái 2 lần như em cũng chỉ hết hơn 100 lít nước là cùng.
 
Chỉnh sửa cuối:
 • Like
Reactions: NEW WORLD FASHION
Hạng B2
8/3/06
376
220
61
Máy Karcher K2 của em là K2.360. Loại này nó có 2 đầu súng: 1 đầu xịt thẳng và 1 đầu xịt xoáy. Đầu xịt xoáy em ít dùng tới, chỉ dùng đầu xịt thẳng thôi. Lúc em mua thì họ khuyến mãi cho thêm 1 chổi + 1 bình bọt khoảng 400ml nữa. Máy hoạt động khá tốt, em rửa gần 3 năm rồi mà vẫn còn rất ok (mỗi tuần em rửa 1 lần).
À, nó còn có 1 cái lợi nữa là rất tiết kiệm nước nha các bác. Nếu dùng súng phun thì nó chỉ dùng khoảng 6-8 lít nước / phút thôi. Rửa thoải mái 2 lần như em cũng chỉ hết hơn 100 lít nước là cùng.
chắc mình cũng mua 1 máy này để ông Pô ở nhà rửa các loại xe...
Có loại nào mạnh hơn nữa ko bác?
 
 • Like
Reactions: eric_dn