Hạng B2
1/12/20
192
754
93
52
Cho rằng việc bảo vệ cụm chung cư Masteri Thảo Điền (TP.Thủ Đức, TP.HCM) tự ý khóa bánh ô tô của mình là vi phạm pháp luật, một người dân khởi kiện ra tòa.

Vụ chủ xe bị khóa bánh xe ở Masteri Thảo Điền: Người dân đã kiện ra tòa

Bảo vệ chung cư khóa bánh ô tô, người dân khởi kiện​


Ngày 22.11, TAND TP.Thủ Đức (TP.HCM) vừa có thông báo về việc thụ lý vụ án dân sự "tranh chấp bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm và bồi thường thiệt hại tài sản" xảy ra tại cụm chung cư Masteri Thảo Điền (số 195 xa lộ Hà Nội, P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức).

Nguyên đơn trong vụ kiện là ông Nguyễn Quang Nhựt, bị đơn là Ban Quản trị (BQT) cụm chung cư Masteri Thảo Điền. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Công ty TNHH Savills (trụ sở ở P.Cống Vị, Q.Ba Đình, TP.Hà Nội).

Trong đơn khởi kiện gửi đến TAND TP.Thủ Đức, ông Nguyễn Quang Nhựt yêu cầu giải quyết: buộc BQT cụm chung cư Masteri Thảo Điền xin lỗi ông công khai tại nơi xảy ra sự việc, bồi thường thiệt hại là chi phí lập vi bằng để hạn chế, khắc phục thiệt hại số tiền 4 triệu đồng, bồi thường thiệt hại về tinh thần với 10 tháng lương cơ sở do nhà nước quy định tương ứng với số tiền là 18 triệu đồng; buộc BQT và Ban quản lý (BQL) chung cư này phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại về tài sản do có hành vi xâm phạm quyền sở hữu tài sản là ô tô BS 53G - 632.XX của ông, tương ứng với số tiền lương trong thời gian 1 giờ 53 phút (ngày 31.7.2023) không được làm việc với tiền là 368.775 đồng.

Theo ông Nguyễn Quang Nhựt, chiều 31.7, ông điều khiển ô tô đến khu vực cụm chung cư nói trên để vào chi nhánh ngân hàng, giao dịch. Tại khu vực này, ông Nhựt được bảo vệ hướng dẫn đậu xe trong khu vực cụm chung cư.

Sau khi làm việc với ngân hàng (khoảng 15 phút), ông Nhựt ra lấy xe thì phát hiện bánh xe đã bị khóa. Ông Nhựt yêu cầu bảo vệ tại đây phải mở khóa xe để ông đi công việc. Nhưng bảo vệ tại chung cư không thực hiện, yêu cầu ông Nhựt phải ký biên bản vi phạm mới mở khóa.

Vụ chủ xe bị khóa bánh xe ở Masteri Thảo Điền: Người dân đã kiện ra tòa

Ô tô của ông Nhựt bị khóa bánh khi đậu trong khu vực cụm chung cư Masteri Thảo Điền

Ban quản trị chung cư khẳng định bảo vệ khóa bánh ô tô là đủ cơ sở pháp lý​

Ông Nhựt cho rằng, ông đậu xe theo hướng dẫn của bảo vệ, tại khu vực đỗ xe không có biển cấm dừng đỗ. Ông không phải là cư dân chung cư Masteri Thảo Điền nên không biết các quy định tại đây.

Cho rằng hành vi bảo vệ cụm chung cư Masteri Thảo Điền khóa bánh ô tô của ông là vi phạm pháp luật nên ông Nhựt đã gọi điện cho chính quyền địa phương xuống xử lý. Tại buổi làm việc sau đó, bảo vệ chung cư đã thừa nhận việc khóa bánh xe của ông Nhựt là sai (một bảo vệ hướng dẫn ông Nhựt đậu xe; sau đó một bảo vệ khác đến khóa xe - PV), nên đã tháo khóa trả xe lại cho ông Nhựt và cam kết sẽ có thư xin lỗi gửi cho ông, chậm nhất vào ngày 4.8.

Vụ chủ xe bị khóa bánh xe ở Masteri Thảo Điền: Người dân đã kiện ra tòa


Vụ chủ xe bị khóa bánh xe ở Masteri Thảo Điền: Người dân đã kiện ra tòa

Ô tô bị khóa bánh trong cụm chung cư Masteri Thảo Điền

Thế nhưng, qua ngày 4.8, ông Nhựt vẫn chưa nhận được thư xin lỗi từ phía các đơn vị quản lý cụm chung cư Masteri Thảo Điền, nên ông bức xúc, làm các thủ tục khởi kiện ra tòa.

Liên quan đến việc này, BQT chung cư cụm Masteri Thảo Điền có thông báo đến cư dân, khẳng định bảo vệ khóa bánh xe ông Nhựt là đủ cơ sở pháp lý. BQT cho rằng, đường giao thông nội khu chung cư này là công trình phục vụ cho sinh hoạt của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư, đến nay chưa được nhà nước nhận bàn giao, nên vẫn thuộc trách nhiệm quản lý của chủ đầu tư. Tháng 8.2022, BQT và chủ đầu tư chung cư Masteri Thảo Điền đã ký kết thỏa thuận ủy quyền quản lý.

Theo đó, chủ đầu tư đồng ý ủy quyền cho BQT quản lý và khai thác vận hành diện tích các công trình, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, mỹ quan đô thị… Kể từ khi cụm chung cư được đưa vào sử dụng đến nay, toàn bộ kinh phí cho việc duy tu, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống các công trình nêu trên được chi trả từ quỹ vận hành do cư dân chung cư Masteri Thảo Điền đóng góp.

Theo Thanh niên
 
Hạng D
12/4/19
1.659
3.284
118
38
Theo luật đúng là bảo vệ không có quyền khoá bánh xe.
Tuy nhiên ko “vận dụng” xíu thì các anh cứ vào khu rồi đỗ tràn lan, kín hết đường, khổ hết dân ở đấy. Lực lượng cảnh sát nào mà đi từng khu mọi lúc mọi nơi xử lý hết được.
Chủ xe dạng thik thể hiện chứ méo có tí văn minh nào
 
Hạng C
30/7/16
508
763
93
Quận 8, HCMC
Chủ đề này được tranh cãi (kể cả chửi lộn) trên các diễn đàn khá nhiều, hy vọng làm tới nơi tới chốn để xem trắng/đen thế nào một lần cho rõ.
 
Hạng B2
18/10/11
210
196
43
Theo luật đúng là bảo vệ không có quyền khoá bánh xe.
Tuy nhiên ko “vận dụng” xíu thì các anh cứ vào khu rồi đỗ tràn lan, kín hết đường, khổ hết dân ở đấy. Lực lượng cảnh sát nào mà đi từng khu mọi lúc mọi nơi xử lý hết được.
Chủ xe dạng thik thể hiện chứ méo có tí văn minh nào
Chủ xe hình như là luật sư đấy. Ngta kiện dựa trên luật chưa rõ ràng thôi. Chưa xử kiện thì chưa biết ai đúng ai sai đc. Đợi đi
 
Hạng B2
10/12/12
457
371
63
Bến Tre
Ko riêng gì ở đây, e đến bên Hàdo Centrosa cũng vậy, vô nhà ông a đỗ xe trước nhà, 15p sau ra cũng bị khóa bánh...BV hình như khoái cái màn khóa này lắm, bảo là cứ tưởng uống cafe rồi đậu xe bên này!mịa nó, vậy thì đừng cho buôn bán gì trong mấy khu đó, thì ít xe ra vào thôi...