Hạng B2
27/10/09
128
0
0
Hồ Chí Minh
hoadat nói:
Thật là nực cười
24.gif
ngta làm ra cái hộp số tự động là để làm chi nhỉ??? Mấy bác mà đã đi xe số tự động mà lại thích về N khi có trớn hay khi từ xa tới đèn đỏ...có lợi xăng... thì thôi mua xe số tay mịa đi cho rồi, có phải sướng hơn không?
Quan điểm kiểu này nếu đi làm tài xế thuê như cho saigon tourist vào phỏng vấn nó loại mịa ngay từ đầu
24.gif
.

24.gif
may quá em chỉ chạy xe nhà nên không bị loại
Đây là 1 trong các cách chạy, không phải lúc nào cũng chạy như thế, vì khi chạy tiết kiệm thì thần kinh phải tập trung cao hơn, chẳng thể thư giãn được.

phantan nói:
Ý huynh sonco2 viết như thế em hiểu: Tùy điều kiện xe và đường cũng như khả năng lái mà...Lấy trớn trước khi lên dốc và cứ thế xe xuống dốc không thêm ga vì quán tính nên tốc độ bằng nhau mà không thêm nhiên liệu (?) Đúng bài, nhưng lượng nhiên liệu đã tăng hơn khi lấy trớn lúc lên dốc. Dzị là huề.
Không phải như vậy bác à, giả sử bác muốn duy trì vận tốc ở 60km/h thì lên dốc hay xuống dốc bác cũng cần chêm ga, nhưng khi ở N thì không cần chêm ga mà xe lại chạy trên 60km/h tùy độ dốc.
Nói chung cách chạy này không an toàn nhưng cũng không ghê sợ lắm đâu, vì 1 tay em luôn để trên cần số để sẵn sàng khi thắng thì vào số rồi mới thắng (không bao giờ thắng không số vì dễ gây nổ ống dầu thắng) em hay chạy cách này khi đi 1 mình để việc lái xe bớt nhàm chán, bớt gây buồn ngủ, còn đi cả gia đình thì tội vạ gì, để thời gian mà tám chuyện chứ!
 
Hạng F
7/8/06
8.676
1.515
113
sonco2 nói:
Nói chung cách chạy này không an toàn nhưng cũng không ghê sợ lắm đâu, vì 1 tay em luôn để trên cần số để sẵn sàng khi thắng thì vào số rồi mới thắng (không bao giờ thắng không số vì dễ gây nổ ống dầu thắng) em hay chạy cách này khi đi 1 mình để việc lái xe bớt nhàm chán, bớt gây buồn ngủ, còn đi cả gia đình thì tội vạ gì, để thời gian mà tám chuyện chứ!

Potay.com với bác:(:(
Bác có chắc đủ bình tĩnh khi gặp sự cố sẽ vào đúng số để thoát hiểm không?? hay lúc cần vào số 2 lại vào số 5 và vào số 1 lúc e đang đổ dốc 100km/h chẳng hạn.
Chẳng trách nhiều tài xế gặp chuyện không hay cũng vì tự tin vào mình một cách mù quáng! Hay đây là một cách chạy mới chăng??
 
Hạng C
15/1/08
715
9
18
17
California
cách chạy xe của bác sonco2 có thể giết chết nhiều người đấy.
nói chung thì chạy xe AT thì cứ D mà chạy R mà lùi, N đẩy xe. (đk bình thường)
còn nếu thích lợi xăng hay toái ngoái cần số thì tội gì ko làm 1 em MT?
 
Hạng D
25/11/09
1.989
30
48
Em thì thấy trước khi dừng ở đèn đỏ mình về N, sau đó đạp thắng, trước khi xe chuẩn bị dừng hẳn hơi buông nhẹ chân thắng thì cảm giác dừng sẽ không bị giựt và êm ái hơn.
THeo em nghĩ thì chạy N khi có trớn đổ dốc hay dừng đèn đỏ lâu đó cũng chỉ là phong cách lái thôi, lái sao cho an toàn là tốt rồi, trong mọi tình huống nếu lái xe thấy an toàn thì cứ việc tự nhiên thôi.
Em chưa thấy nhà sản xuất nào khuyến cáo không nên sử dụng N khi xe đang chạy cả. Còn trang sách mà bác Dawmgoodman dẫn chứng thì chỉ bổ sung thêm trường hợp đặc biệt hơn thôi...
 
Hạng D
8/9/08
1.827
64.002
113
TP. Hồ Chí Minh
DvDKNY nói:
Em thì tùy hứng, khi dừng xe thì D+phanh hoặc N tùy tình huống khi đó và tùy lúc đó có mỏi chân hay ko, còn khi xe đang lăn bánh thì ko bao giờ về N.


Em giống bác ở điểm này. Chỉ áp dụng khi chạy trong đường nội thành, khi gặp kẹt xe hoặc đèn đỏ lâu thì về N cho cả 2 chân được nghỉ ngơi.
Chạy đường trường mà về N thì có ngày rước họa vào thân. Khi có sự cố sẽ không kịp xử lý, vì chiếc xe đã bị cắt mất động lực.
 
12/10/07
2.342
10.169
113
Theo mình thì nếu về N khi dừng lâu (ví dụ như chờ đèn đỏ) mà dễ bị hư hộp số thì nhà sản xuất đã khuyến cáo rồi. Nếu họ không nói gì thì cứ xài theo phong cách mình muốn, miễn đừng vi phạm các quy tắc an toàn là được. Mình mà cứ gặp đèn đỏ trên 25s là N, thư giãn cặp giò và quan trọng nhất là không phải căng thẳng vì sợ sẩy chân, ủi vô mông mấy em xe quýs tộc đằng trước.

Nên nhớ, cuốn User Manuel không phải là sách dạy lái xe do đó người ta chỉ nêu lên những cách sử dụng cho những trường hợp đặc biệt. Trong trường hợp này, ở trang sách trên người ta lựa chọn những trường hợp đặc biệt nhất liên quan đến số N chứ người ta không có nghĩa vụ liệt kê tất cả những trường hợp liên quan đến nó như: dùng để rồ ga kiểm tra tiếng động cơ hoặc nghe tiếng ralenti, hay là dừng đèn đỏ lâu cho đỡ mỏi chân ở TP. HCM :D ... vì họ tin rằng người lái xe đương nhiên sẽ biết cách xài. 
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
15/5/09
2.269
114
0
49
khi dừng đèn đỏ lâu (trên 30 giây) , dừng xe ngoài đường vào nhà lấy cái gì,dừng để hỏi đường ... về N, còn khi xe đang chạy về N làm gì .
 
Hạng D
1/4/08
2.240
32
48
Saigon
otosaigon.com
Mấy năm nay khi ngừng đèn đỏ lâu thì mình luôn về N đâu có chuyện gì đâu. Lúc trước trên thớt này có bàn về việc ngừng đèn đỏ về N để tốt cho hộp số vì nếu nằm ở D thì máy vẫn kéo lại gặp thắng cưỡng bức gây ra gầm máy hơn có thể không tốt cho máy và hộp số.
 
Hạng D
9/5/09
3.418
16.596
113
Em thì dừng đèn đỏ hoặcp hải dừng chờ lâu thì thường về N vì đó là chế đọ chạy không tải, xe đỡ bị rần.
Còn đang chạy bình thường thì không bao giờ về N trừ phi ..... lỡ tay (em quen chạy chế độ bán tự động nên đôi khi đang chạy D lại quen tay đẩy lên N như số + ah:D ) Nhưng những lúc như vậy thì rất bình tĩnh quan sát xung quanh và .... bật xinhan từ từ lết vậy vào lề phải. Khi thắng được xe dừng hẳn thì em mới lại ... kéo qua D. Em không biết về máy nhưng ngu ý em thì hộp số chắc nó cũng có bánh răng, đang để không tải ở tốc độ 60km/h mà cài số vào lại thì ... còn gì là răng với cỏ.
Ngu ý của em thế, các bác khai sáng nhé.