Đưa lao động Việt Nam đi Nhật | Cà phê Xuyên Việt

 1. bravia

  bravia Bò Hóng

  Tham gia ngày:
  13/12/06
  Bài viết:
  7.047
  Vừa rồi QH Nhật thông qua việc mở cửa cho lao động nước ngoài. Mở cửa ở đây có ý nghĩa mạnh hơn đó là cho phép visa làm việc lâu hơn, tái cấp visa working cho nguười đã có thời gian làm việc tại Nhật, và đặc biệt là mở cửa cho 1 số ngành nghề đặc biệt có điều kiện để trở thành công dân xứ mặt trời mọc

  Theo báo cáo thì hiện nay VN đang là top đầu ở Đông Nam Á về số lượng đầu nguười đang làm việc tại Nhật và hình như chỉ đứng sau mỗi Trung Quốc, tuy nhiên hiện nay số lượng nguười TQ làm việc tại Nhật đang có chiều hướng giảm dần.

  Việc đánh gía chất lượng lao động của nguười VN tại Nhật khá cao, thậm chí còn là cao nhất trong đám lao động nước ngoài hiện đang làm việc. Nhớ giờ này năm ngoái ông đại sứ Nhật có buổi làm việc với bộ LĐTBXH có nói là chấm điểm thì VN cao nhất.

  Kế hoạch năm tới Nhật nó cần tới thêm 350.000 lao động. Do vậy việc cung ứng lao động cho Nhật có vẻ là một thị trường hấp dẫn.

  Nhớ hồi cách đây 8,9 năm trước em đang làm dự án cho Cục lao động nước ngoài thì việc các trung tâm xúc tiến việc làm của các Sở trong các tỉnh thì việc đào tạo lao động ( học tiếng , học nghề, học văn hoá, thực tập, thi sát hạch, làm thủ tục hồ sơ lao động nước ngoài,..) thì thu mỗi đầu học viên là 40tr cho lao động tại Hàn quốc, 55tr cho lao động tại Nhật,..nghe nói nếu mà qua sát hạch đi làm xong về đúng hạn thì sẽ được hoàn trả lại học phí. Vậy mà hồi đó về quê mới biết là Cò đi nước ngoài nó dớt con nguười ta 150tr cho đi Hàn, 200tr cho đi Nhật. Ấy vậy mà muốn được đi thì phải lạy lục van xin bọn Cò ghê lắm mới được.

  Nhớ 1 lần đưa bà già vợ về quê, tới nhà ông anh chơi thấy nhà mới xây, chồng lợn thì đang nhốn nháo kêu oang oác vì đang cân móc hàm. Ngồi nói chuyện thì ra nhà ổng có thằng con vừa được chạy lại đi Hàn Quốc, hồi đó hắn kể lần đầu chạy cho nó đi Hàn cũng tốn đâu đó hơn 100tr, cũng vay mượn tứ tung. Cơ mà nó đi được 3 tháng thì đã gửi lại cho ổng trả hết nợ. 7 tháng sau còn gửi được tiền về cho bố xây nhà.
  Thắc mắc là nó làm sao mà gửi tiền được về, hoá ra ku cậu đi qua đó là dạng đi chui,..làm chui. Rồi cũng về, Sau này về lại chạy chọt thế éo nào đó lại lộn được qua bển làm tiếp,... đại khái gia đình cũng khấm khá lên, xây nhà mới, tăng đàn lợn lên cũng được kha khá, tích luỹ cũng được kha khá...

  Bởi! vừa rồi ngồi lại với 1 đám anh em bên Cục lao động nước ngoài mới nói với nó thì nó bảo là nếu làm chính nghạch thì lương bổng cùa nguười lao động vẫn cao hơn so với việc đi làm chui ở ngoài, do làm chui ở ngoài thì nguười lao động bị chủ nó biết vị thế của nguười lao động chui nên nó ép lương xuống. Mình mới hỏi lại : Vậy thì tại sao nguười lao động của mình lại trốn ra ngoài làm vì lý do lương cao hơn làm chính.
  Câu trả lời là: Làm chính thì làm trong ngành có mức lương thấp, nhẩy ra ngoài chui vào chỗ có mức lương cao hơn. Lý do là lúc đó mình và bên đó không ký được với nhau về các lĩnh vực có lương cao, bọn nó chỉ cho các chỉ tiêu trong lĩnh vực có mức lương thấp, trong khi thực tế bên nớ các lĩnh vực có mức lương cao hơn thì nó chưa mở cửa vì muốn giành cho lao động nội địa, nhưng bọn nội địa nó lại éo làm, nên mới tạo điều kiện cho bọn ở khu vực có mức lương thấp nhẩy ra ngoài làm thôi. Với lại tại thời điểm đó mình cũng không có trường lớp, hay tổ chức đào tạo, thi sát hạch cho lao động có tay nghề cao được,..

  Nay thì bọn nó Chính thức bật đèn xanh cho lao động VN túa qua Nhật xâm lược và đồng hoá bọn Nhật lùn rồi. Có lẽ sắp tới Kiều hối gửi về Vịt sẽ lại tăng lên nhanh chóng, bọn con cháu sắp tới về gặp ông bà là nó

  Hây, Cô Ni Chi Oa, Ồ Ké Chi Đề Quá :D
  sailing, aka2lua, quangnakata16 người thích bài viết này.


 2. tai cm

  tai cm Hạng B2

  Tham gia ngày:
  7/3/17
  Bài viết:
  174
  Tuyệt vời qá,vn mình sắp đc thêm nguồn qại tệ nữa gòi,k bít bao giờ mình có pac chung hi đưa lđ nc qài về vn mình làm
  dungsonghan thích bài này.
 3. Lookahead

  Lookahead Hạng B2

  Tham gia ngày:
  13/6/14
  Bài viết:
  370
  hy vọng các bạn đừng có qua đi nhảy ra ngoài ăn cắp là mừng rồi!
  quangnakata, pcloud, 3ms5 người thích bài viết này.
 4. dccouq

  dccouq Hạng C

  Tham gia ngày:
  16/10/06
  Bài viết:
  680
  Nhật thì qua vn mở cty làm ăn sinh sống ở vn. Việt thì qua nhật chấp nhận cuộc sống áp lực cao cô đơn xứ ngưòi, rõ là thế giới phẳng
  OSAKAGARDEN, quangnakata, ngocquang198773 người thích bài viết này.
 5. bravia

  bravia Bò Hóng

  Tham gia ngày:
  13/12/06
  Bài viết:
  7.047
  Anh Gà là chuẩn mực cho sự thành công sau khi đi Nhật
  quangnakata, pcloud, Gừng. 1001 người thích bài viết này.
 6. bravia

  bravia Bò Hóng

  Tham gia ngày:
  13/12/06
  Bài viết:
  7.047
  Lấy vợ bé nữa chứ
 7. Lookahead

  Lookahead Hạng B2

  Tham gia ngày:
  13/6/14
  Bài viết:
  370
  2 mục đích khác nhau mà anh, 1 bên là trốn thiên tai, rét mướt, áp lực xã hội 1 bên là kiếm xèng , chả liên quan!
  Hanh.Phamdungsonghan thích bài viết này.
 8. Hule

  Hule Hạng D

  Tham gia ngày:
  3/7/12
  Bài viết:
  2.929
  Làm thời gian quen cường độ, kiếm ít vốn về VN, bển buồn thí mồ.
 9. Lookahead

  Lookahead Hạng B2

  Tham gia ngày:
  13/6/14
  Bài viết:
  370
  sao anh lại so giám đốc gà với mấy bạn chuyên ăn cắp vặt vậy? :p
  dungsonghan thích bài này.
 10. offcackieu

  offcackieu Tập Lái

  Tham gia ngày:
  26/6/11
  Bài viết:
  27
  Đi đâu thì đi đừng cho bake đi là đc