Hạng B2
21/2/23
209
1
18
24
Hồi phục sau quá trình mổ lấy thai là giai đoạn mất rất nhiều thời gian và có thể khiến các sản phụ gặp một số biến chứng không mong muốn trong đó có nhiễm trùng vết mổ. Vết mổ bị nhiễm trùng là tình trạng không hiếm gặp và hoàn toàn có thể xảy ra ở nhiều sản phụ nếu như qúa trình phẫu thuật và chăm sóc sau sinh không đảm bảo. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và biểu hiện của tình trạng trên là như thế nào giúp các mẹ nâng cao cảnh giác và chăm sóc sức khỏe được tốt nhất.

Nguyên nhân khiến sản phụ bị nhiễm trùng vết mổ sau sinh

Nguyên nhân khiến các sản phụ dễ bị nhiễm trùng vết mổ bao gồm:
  • Trước quá trình phẫu thuật: Mẹ bầu có mắc chuyển dạ kéo dài, chẩn đoán nhiều lần, viêm âm đạo, nhiễm khuẩn ối, mắc các bệnh lý nền (như đái tháo đường, thiếu máu, tiền sản giật, béo phì,…), đã từng phẫu thuật mổ nhiều lần, nhau tiền đạo hoặc nhau cài răng lược.
  • Trong quá trình phẫu thuật: Có sự sót nhau, sót màng, thời gian phẫu thuật kéo dài, mất máu lớn, vết mổ cũ dính lại, vết mổ bị rách thêm hoặc xuất hiện các vấn đề về máu tụ.
  • Sau quá trình phẫu thuật: Mẹ bầu có sự kém vận động, không vệ sinh vết mổ cẩn thận hoặc dinh dưỡng không đảm bảo, không thoát sản dịch một cách đúng cách cũng khiến vết mổ dễ có nguy cơ nhiễm trùng.

Biểu hiện nhận biết nhiễm trùng vết mổ sau sinh

Sau đây là những dấu hiệu giúp mẹ mau chóng phát hiện tình trạng nhiễm trùng vết mổ sau sinh.

Sốt cao, cơ thể mệt mỏi
Một trong những dấu hiệu rõ ràng cho thấy vết mổ của mẹ đang bị viêm hoặc nhiễm trùng là cơ thể sốt cao từ 38 độ đến 40 độ. Dấu hiệu sốt cao liên tục có thể kèm theo những dấu hiệu của nhiễm trùng như môi khô, da vàng, nước tiểu sẫm màu, khó thở thì cần điều trị ngay lập tức để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Vết mổ bị rỉ máu và thấy được phần thịt bên trong
Nếu mẹ thấy vết mổ của mình bị hở, rỉ máu và có thể nhìn thấy phần thịt bên trong, đó là dấu hiệu bục vết mổ đẻ bên trong. Các mẹ cần điều trị và chăm sóc vết mổ kịp thời để tránh những biến chứng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.

Vết mổ bắt đầu tiết mùi hôi và dịch mủ
Xuất hiện đỏ tấy, xuất hiện mủ, dịch tiết có mùi hôi khó chịu cho thấy vết mổ đang bị nhiễm trùng nặng, có nguy cơ bị bục và không thể liền sẹo được.Tình trạng dịch có thể đánh giá sản phụ đang bị viêm niêm mạc tử cung hoặc viêm cơ tử cung nếu kèm theo sốt cao. Việc đưa ra biện pháp điều trị kịp thời là cần thiết để tránh tình trạng hoại tử vết mổ, nhiễm trùng huyết hoặc gây tổn thương đến các vùng lân cận.
Xem thêm: dha nên uống sáng hay tối


Làm sao để ngừa nhiễm trùng vết mổ sau sinh an toàn, hiệu quả?

Để tránh nhiễm trùng vết mổ, sản phụ cần thực hiện chăm sóc vết mổ tại nhà an toàn như sau:
  • Tắm đúng cách: Tắm bằng nước ấm và tránh tắm quá lâu, có thể tắm bằng sữa tắm và phải làm sạch hoàn toàn sữa tắm trên da, không nên ngâm cơ thể trong bồn tắm lâu.
  • Luôn giữ và chăm sóc vết mổ sau sanh khô sạch: Sản phụ cần giữ cho vết mổ luôn khô sạch. Ngoài ra, nên chú ý sử dụng khăn bông mềm để lau người, đặc biệt là khu vực vừa mổ. Lau từ phía trước ra đằng sau, lau từ ngay tại vị trí vết mổ ra xung quanh bên ngoài vết mổ để tránh nhiễm trùng.
  • Không được bôi đắp lên vết mổ: Vết mổ sẽ chuyển từ màu hồng đỏ sang màu nâu nhạt hoặc nâu sậm. Nó có thể mờ đi nhưng sẽ không hoàn toàn biến mất. Ở một số phụ nữ thậm chí sẽ để lại vết sẹo lồi sau mổ. Tuyệt đối không tự ý bôi các loại thuốc kháng sinh, đắp thuốc lá, đắp muối nóng… lên vết mổ.
  • Giữ cho vết mổ khô thoáng: Mẹ sau sinh mổ nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, sử dụng vải cotton. Thường xuyên theo dõi vùng da xung quanh vết mổ để phát hiện kịp thời tình trạng nhiễm khuẩn nếu có.
  • Ăn các thực phẩm giúp nhanh lành vết thương: Một yếu tố quan trọng không kém đó là tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. Sản phụ sau mổ cần ăn thêm các thực phẩm giàu sắt, đạm, collagen, vitamin thiết yếu giúp thúc đẩy vết thương mau lành. Lưu ý cách uống sắt và canxi cho phụ nữ sau sinh để tăng cường tạo máu và để đẩy nhanh tốc độ lành thương
Khi lựa chọn sinh mổ, sản phụ và gia đình cần chú ý tới những dấu hiệu vết mổ sau sinh bị nhiễm trùng kể trên để kịp thời thông báo cho bác sĩ và can thiệp xử trí nhanh chóng, tránh nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Chúc các mẹ mau chóng hồi phục.