CHIEUCUONG nói:bác lương ơi em xin đính chính 1 chút :anh em bà con của PREVIA của chúng em có những dòng sau EMINA,ESTIMA........và bộ đèn mà bác NAI và em tìm mua đó là của dòng ESTIMA đó bác,em phải công nhận hình ảnh và lời bình của bác mấy ồng nhà báo cùi bắp viết về xe hơi phải ngã mũ chào thua
Thanks bác Cường ! em đã chỉnh sửa lại ạ ! Còn cái món Mắm " Pò hook " xin bác mô tả cho AE biết với ạ ? với lại ko biết E viết tên nó vậy có đúng ko nữa ?
mắm bò hóc hoặc bác có thể viết prahok cũng ok được làm bằng cá sông tươi như sau (cái này em thấy người ta làm,có bác nào gốc khmer vui lòng chỉnh sửa dùm):
-làm sạch bỏ ruột và mắt cá đem phơi vài nắng cho hơi khô
-bỏ vào hủ sành cứ 1 lớp muối 1 lớp cá y như làm nước mắm bình thường,dùng nắp đậy lại khằn lại bằng vôi rồi chôn xuống đất 60 ngày
-đem lên,dùng thính và 1 số gia vị như đường ,tiêu,tỏi ,ớt,riềng.... và 1 ít cơm nguội rồi đem phơi khoảng 30 ngày nữa là dùng được
ngoài ra người ta còn có thể nấu nếp cho nhừ rồi trộn vô với đường (gọi là chao) để ăn sống
cách 2:
các bước trên y như cách trên nhưng cá sẽ được giã nát trước khi ướp muối và gia vị,loại này dùng để nêm nếm như 1 loại nước chấm hoặc pha chế dùng như nước chấm
Mắm bò hóc được dùng như nước chấm và có thể chế biến vài món tiêu biểu như sau:
-bò hóc đốt: bằm nhỏ mắm với thịt,xã,tỏi,riềng......nêm nếm cho vừa ăn sau đó bọc lá sen (hoặc giấy bạc)đem nướngdùng với các loại rau sống,cà chua sống,đậu đủa sống.....ướp nước đá
-dùng nấu nước lèo luộc cá lóc sau đó rỉa thịt cá lóc ra bỏ hết xương bỏ thịt vào trở lại nấu với nước lèo cho sệt thêm gia vị,đâu phọng .......... dùng với rau sống y như món mắn kho của người miền nam
-dùng nêm nếm chính trong món bún nước lèo
mắm bò hóc được coi như 1 món truyền thống của người khmer và được dùng để đải khách quý
-làm sạch bỏ ruột và mắt cá đem phơi vài nắng cho hơi khô
-bỏ vào hủ sành cứ 1 lớp muối 1 lớp cá y như làm nước mắm bình thường,dùng nắp đậy lại khằn lại bằng vôi rồi chôn xuống đất 60 ngày
-đem lên,dùng thính và 1 số gia vị như đường ,tiêu,tỏi ,ớt,riềng.... và 1 ít cơm nguội rồi đem phơi khoảng 30 ngày nữa là dùng được
ngoài ra người ta còn có thể nấu nếp cho nhừ rồi trộn vô với đường (gọi là chao) để ăn sống
cách 2:
các bước trên y như cách trên nhưng cá sẽ được giã nát trước khi ướp muối và gia vị,loại này dùng để nêm nếm như 1 loại nước chấm hoặc pha chế dùng như nước chấm
Mắm bò hóc được dùng như nước chấm và có thể chế biến vài món tiêu biểu như sau:
-bò hóc đốt: bằm nhỏ mắm với thịt,xã,tỏi,riềng......nêm nếm cho vừa ăn sau đó bọc lá sen (hoặc giấy bạc)đem nướngdùng với các loại rau sống,cà chua sống,đậu đủa sống.....ướp nước đá
-dùng nấu nước lèo luộc cá lóc sau đó rỉa thịt cá lóc ra bỏ hết xương bỏ thịt vào trở lại nấu với nước lèo cho sệt thêm gia vị,đâu phọng .......... dùng với rau sống y như món mắn kho của người miền nam
-dùng nêm nếm chính trong món bún nước lèo
mắm bò hóc được coi như 1 món truyền thống của người khmer và được dùng để đải khách quý
Last edited by a moderator:
Các hình ảnh và lời bình đậm chất "kỹ thực" mang dáng dấp tầm chiên gia thì bác Lương đã post và bình rồi.
Em thêm mắm muối 1 tí các hình ảnh ngoài lề của chuyến đi:
Em chụp bằng điện thoại nên chất lượng sẽ không bằng cục xà bông của bác Lương,thông cảm nhé!
Đoàn xe vừa qua cửa khẩu Mộc Bài, tiến vào đất Cam:
Em thêm mắm muối 1 tí các hình ảnh ngoài lề của chuyến đi:
Em chụp bằng điện thoại nên chất lượng sẽ không bằng cục xà bông của bác Lương,thông cảm nhé!
Đoàn xe vừa qua cửa khẩu Mộc Bài, tiến vào đất Cam:
Last edited by a moderator: