Hạng C
16/10/10
922
1.088
93
46
Hồ Chí Minh
Dạo gần đây thấy nhiều bác trên diễn đàn hứng thú với việc đi Cam tự túc bằng xe của mình, hôm vừa rồi, em cũng nổi máu du mục, rủ rê a trong cơ quan làm chuyến Cam bằng con Paj v6 và con Vios 2016. Trước khi đi em cũng tham khảo nhiều diễn đàn, tuy nhiên, hình như có vấn đề gì nhạy cảm hay sao đó mà các bác chưa chia sẻ kinh nghiệm hết cho anh em. Qua chuyến đi thực tế của em, em mạo muội lập thớt này để chia sẻ với các bác về tất cả kinh nghiệm để đi phượt cam, mong giải đáp được ít nhiều câu hỏi của các bác và góp phần tạo hứng khởi cho các bác có niềm đam mê phượt bằng chính chiếc xe yêu dấu của mình.[pagebreak][/pagebreak]

Em chia chủ đề làm 3 phần:
- Công tác chuẩn bị.
- Qua cửa khẩu
- Trên đường.

hôm nay em xin chia sẻ về công tác chuẩn bị:
1. Xe
Kỹ thuật

- Kiểm tra toàn bộ xe để đảm bảo an toàn cho chuyến đi.
- Kiểm tra bình acqui, dynamo
- Đèn đóm
- và tất cả các vấn đề khác của xe để an tâm chinh chiến.
- Khuyến cáo xe không nên dán kiếng đen. (nhưng nếu có dán kiếng thì phải chuẩn bị trình độ tiếng Anh đủ nghe nói )
Thủ tục
- Xin giấy phép liên vận: lên Sở GTVT địa phương xin mẫu đơn về điền vô ( yêu cầu là xe chính chủ, nhưng xe không chính chủ cũng không sao, khi các bác ghi số đt vô đơn nhớ ghi số dt của các bác để khi họ gọi thẩm tra các bác xác nhận các bác đúng tên trong cavet xe, họ không đòi cmnd đâu nên cứ yên tâm ). Photo cavet, giấy phép lái xe Việt Nam ( có công chứng ). Sau đó các bác nộp vào, nếu hồ sơ đạt chuẩn thì sau 3 ngày các bác sẽ có giấy phép. Lệ phí 50K.
- Xin giấy phép lái xe quốc tế ( hôm em đi em không có bằng quốc tế, xài bằng VN song ngữ ), khuyến cáo các bác nên xin giấy phép lái xe quốc tế.
- Đăng kiểm, bảo hiểm bắt buộc nên còn thời hạn trên 2 tháng.
Tất cả giấy tờ sau khi chuẩn bị xong photo thành 3 bản ( luôn cả Passport người lái, bấm thành 1 bộ ).
2. Người
- Tất cả người cần có Passport, làm passport cũng đơn giản.
- Thuốc sốt, thuốc tiêu chảy, thuốc say xe, men vi sinh đường ruột ( nếu có em bé thì chuẩn bị sẳn các loại thuốc bé thường uống )
3. Kinh phí
- Hôm rồi em đi 4 ngày 3 đêm, kinh phí hết 3.800.000/người cho tất cả các chi phí ( tính luôn tiền xăng ).

Công tác chuẩn bị như vậy tương đối đầy đủ, các bác nên giữ gìn sức khỏe đêm trước khi xuất phát.

Em vừa qua khẩu Mộc Bài - Bavet
Phượt Cambodia bằng ô tô tự lái - chia sẻ kinh nghiệm

Còn tiếp phần 2: thủ tục và kinh nghiệm qua khẩu ( mai em viết tiếp )...
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
16/8/09
3.150
2.922
113
Năm trước đoàn em cũng tổ chức đi Cam bằng cửa khẩu Mộc Bài, hùng hổ tiến vào khẩu Bavet…sau 30p xin xỏ đành quay xe lại siêu thị miễn thuế gửi xe.
P/S: Hải quan Cam có đóng dấu nhập cảnh vào sổ liên vận của xe bác ko?
 
Hạng C
16/10/10
922
1.088
93
46
Hồ Chí Minh
Em tiếp phần 2:
Thủ tục và cách qua khẩu
- Khẩu Mộc bài ( em đi khẩu Mộc bài, các khẩu khác em k biết chắc nhe )
Như em đã nói ở phần chuẩn bị thủ tục, các bác nên photo tất cả các giấy tờ sau thành 3 bộ, nếu không các bác sẽ mất thời gian quay lại hơn 4km để photo vì ở gần khẩu Mộc bài không có chỗ photo.
1. Sổ liên vận ( gồm nguyên bộ do sở GTVT cấp )
2. Sổ đăng kiểm ( bao gồm cả bảo hiểm và biên lai phí đường bộ )
3. Bằng lái
4. Cavet
5. Passport của người cầm lái
Thủ tục qua khẩu của các thành viên
Đến khẩu, các bác nên cho các thành viên trong đoàn xách tất cả hành lý xuống xe và vào làm thủ tục đóng dấu passport trước. Theo kinh nghiệm của em, chỉ cần cử 1 người có chiều cao, gom tất cả passport trong đoàn lại, mỗi passport kẹp vô 20 nghìn ( muốn nhanh cấp tốc thì kẹp vào 50k, tiền kẹp vào công khai, nên để tiền lú ra ngoài cho các bác Hải quan thấy mệnh giá, nếu vắng thì có thể xếp hàng mà không cần kẹp tiền.). Ngày thường thì ở khẩu có 2 quầy đóng dấu, t7-cn thì 3 quầy, trong đó chỉ có 1 quầy nhận passport kẹp tiền, các bác để passport vào và đứng đấy đợi passport được quăng ra. Để không bị ù ứ ở cửa khẩu thì các bác nên xuất phát sao đó để có thể có mặt ở khẩu từ 6h30 đến 8h, vì các xe khách đi Cam thường xuất phát ở SG vào lúc 6h, họ sẽ tập trung tại khẩu lúc 8h-8h30, khi họ đến thì họ sẽ được ưu tiên và khẩu rất đông.
Thủ tục qua khẩu của xe
Trong khi các thành viên trong đoàn làm thủ tục, các bác đi làm thủ tục xe, do khẩu Mộc bài hiện đang sửa chửa, nên tạm thời khẩu dời sang siêu thị miễn thuế ( siêu thị này hiên nay đã đóng cửa ). Quầy làm thủ tục hải quan xe bên tay trái, ngay trước băng chuyền soi hành lý. Các bác chuẩn bị toàn bộ hồ sơ như em liệt kê trên ( bản chính + bản photo ), kẹp vào đấy 200k, nộp vào cho em gái HQ ( hôm em đi em gặp em gái HQ tuy không đẹp nhưng thái độ và cư xử rất dễ thương ). Nếu không đông xe làm thủ tục thì sau 5-10 min các bác sẽ nhận được tờ khai HQ được em gái khai sẵn.
Sau khi có tờ khai, các bác quay ra xe, chạy lên chốt hải quan bên ngoài để xét xe ( em hơi bất ngờ ở khâu này vì HQ rất dễ và thân thiện, em kẹp vào 100k mà các bác ấy không lấy, còn hẹn em chút nữa quay ra các bác ấy hướng dẫn cho qua khẩu Bavet của Cam, tuy nhiên em quên và phải trả giá ) khâu xét xe này 30 giây.
Xét xong, các bác cầm tờ khai quay lại nộp vào chổ ban đầu là xong. Sau khi các bác làm thủ tục xe xong các bác nhớ đóng dấu passport cho mình vì biên phòng không kiểm tra passport của tài xế, các bác mà quên thì qua tới khẩu Bavet các bác phải quay lại tốn thời gian lắm. Như vậy là thủ tục cho xe và người ở khẩu Việtnam đã xong, các bác cứ thong dong rời khỏi Việt Nam thôi, Cambodia thẳng tiến.
- Khẩu BaVet - Cambodia
Tiến vào khẩu Bavet các bác thả người xuống ngay cửa đầu tiên, không cần xách hành lý xuống xe, cũng như khẩu VN, các bác cho các thành viên trong đoàn làm thủ tục passport trước, ở Bavet các bác cứ xếp hàng, HQ cam đóng dấu xong và thu 20k/người, rất nhanh.
Và, như em đã nói ở trên, các bác HQ VN kêu em quay ra các bác ấy chỉ cho em cách qua khẩu bên Cam, nhưng em quên mất, em trả giá cho sự chủ quan của mình. Trong khi các thành viên đoàn làm thủ tục, các bác chạy xe lên chốt cuối cùng của khẩu Bavet, bên ngoài ngồi rất nhiều HQ Cam mặc áo màu xám, các Bác đừng hỏi ai hết vì có hỏi nó cũng không hiểu ( kể cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, hôm em đi do đi lần đầu, em phải hỏi thăm mấy thằng đó, nó chỉ em hết thằng này đến thằng khác, cuối cùng nó nói giấy liên vận của em không thể vào cam được, tụi em xanh mặt luôn ), các bác đi thẳng vào chốt, kẹp vào sổ liên vận 1 triệu tiền Việt Nam/xe ( nếu các bác hên gặp thằng biết tiếng Việt hay tiếng Anh thì các bác có thể trả giá còn 25us/chiếc nếu đoàn đi đông và các bác nói chuyện có duyên hehe, hôm em đi em mất 1chai/xe ). Các bác lưu ý, sổ liên vận không có đóng dấu của HQ Bavet nhe. Sau khi đưa tiền, các bác cố gắng bằng mọi cách lấy tên của thằng nhận tiền và ghi nhớ nhe.
Vậy là xong, ở khẩu Bavet của Cam chỉ có tiền, không xét xe, không làm bất cứ thủ tục nào khác. Cũng như khẩu Việt Nam, các bác lái xe nhớ đi vào đóng dấu passport nhe, nếu quên khi về sẻ mệt mỏi đó vì khi các bác qua khỏi khẩu Bavet không ai kiểm tra passport tài xế đâu.

còn tiếp phần 3: Hành trình (mai em tiếp tục viết hầu các bác có đam mê...)
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng C
16/10/10
922
1.088
93
46
Hồ Chí Minh
Năm trước đoàn em cũng tổ chức đi Cam bằng cửa khẩu Mộc Bài, hùng hổ tiến vào khẩu Bavet…sau 30p xin xỏ đành quay xe lại siêu thị miễn thuế gửi xe.
P/S: Hải quan Cam có đóng dấu nhập cảnh vào sổ liên vận của xe bác ko?
Bác đọc phần 2 nhe
 
  • Like
Reactions: caheo
Hạng D
16/8/09
3.150
2.922
113
Bác đọc phần 2 nhe
Em đã đọc và hiểu ntn:
*Người thì chính ngạch.
*Xe thì tiểu ngạch ~ nhập cảnh trái phép. Nếu xảy ra rủi ro cho xe thì rất rắc rối để giải quyết về pháp lý.
Bản thân HQ Vietnam cũng thừa biết là xe oto VN nhập cảnh vào Cam được hay ko là hên xui.
P/S: Bác may mắn hơn em là HQ Cam đồng ý nhận lót tay & do bác ít xe. Tụi em đi 7 xe nên out. Tốt nhất nên đi ít xe như bác chủ.
Vừa đóng dấu xuất cảnh cho xe chưa ráo mực là nhận ngay cái dấu nhập cảnh. HQ Vietnam cười ái ngại:)
Phượt Cambodia bằng ô tô tự lái - chia sẻ kinh nghiệm

Chúc bác & mọi người vững tay lái nghịch trên đất Chùa Tháp.
 
Chỉnh sửa cuối: