Tập Lái
12/8/04
15
1
0
dobacbiet
Hãy thử tưởng tượng xem một tay mê xe điên cỡ nào: sở hữu một chiếc Mc Laren F1? Một chiếc Dauer 962? Một chiếc Mercedes CLK-GTR? Mấy gã đó chẳng có nghĩa lý gì nếu so sánh với quốc vương Brunei. Bộ sưu tập của quốc vương bao gồm 8 con Mc Laren F1, 6 con Dauer 962LM, một con CLK-GTR tay lái nghịch duy nhất trên thế gian, một cặp Jaguar XJR-15, một con Porsche 959, 3 con Cizeta V16T, 1 con Lambor. Diablo Jota và...5000 chiếc xe hạng sang khác.

dauer_lm.jpg
Dauer Porsche 962LM​

Mặc dù đang trị vì một quốc gia co diện tích thuộc lọai nhỏ nhất trên thế giới, quốc vương là một người giàu có thuộc hàng top của thế giới trong nhiều năm, còn giàu hơn cả Bill Gate. Bản thân ngài và hòang tộc kiểm sóat việc khai thác dầu của Brunei, nhờ đó ngài có đầy đủ "đạn dược" để thỏa mãn các sở thích của mình, cũng như cung cấp cho thần dân của ngài các dịch vu y tế và giáo dục hòan tòan miễn phí. Đất nước Brunei nhỏ bé quả là được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên quí giá khi so sánh với đất nước Indonesia bao bọc xung quanh.

xjr_15.jpg
Jaguar XTR 15​

Nói nghiêm túc thì quốc vương không phải là một ngừơi mê xe đến nỗi đam mê cao hơn lý trí, nhưng người em trai của ngài- hòang thân Jefri và con trai lớn của ngài- Hoàng Tử Haakem thì ngược lại - đúng là dân chơi thứ thiệt. Họ mua và chơi những chiếc siêu xe như nhưng món đồ chơi, chằng bao lâu là chán, rồi lại mua những chiếc mới và cất những chiếc cũ vào 1 trong 4 cái gara khổng lồ (có thể coi là nhà kho thì đúng hơn) với một thời gian có lẽ là mãi mãi.

cizeta.jpg
Cizeta Modorer V16T​

Tại sao họ lại mua nhiều McLaren và Dauer đến thế? Có thể là để chia xẻ với dòng tộc. Có thể là những bà vợ của họ muốn lái chúng khi đi mua sắm. Cũng có thể là họ muốn có vài chiếc dự phòng khi chiếc xe họ đang dùng cần phải bảo dưỡng. Nhưng khả năng lớn nhất có lẽ là tiền bạc chẳng là cái đinh gì so với quốc vương.

[image]http://www.autozine.org/article/brunei/456_conv.jpg[image] Convertible Ferrari 456GT​

Ngòai những chiếc siêu xe đề cập bên trên, quốc vương còn rất nhiều chiếc được làm riêng theo đơn đặt hàng. Như Ferrari, Rolls-Royce, Aston Martin, AMG..v.v. được thiết kế đặc biệt cho quốc vương, bởi vì tiền không là vấn đề. Ví dụ, bạn có thể thấy một bộ 3 chiếc Ferrari 456 GT với đặc điểm khác nhau - một chiếc sedan dài đòn 4 cửa, một chiếc mui xếp và ngay cả một chiếc "estate". Thật là vô lý gì đâu! Nhưng đây mới chỉ là cái ít nhất hòanh tráng nhất. Một vài chiếc concept như Bentley Java và chiếc "show car" Ferrari Mythos của Pinifarina là những chiếc được phát triển thành những cỗ xe hòan hảo dành riêng cho quốc vương.

456_estate.jpg

Phiên bản Estate của chiếc Ferrari 456GT​

Ngược lại với những cuộc triển lãm ô tô, quốc vương còn có những xe mà chúng ta chưa bao giờ thấy họăc nghe nói về chúng, ví dụ như chiếc Ferrari FX. Đây là chiếc siêu xe dựa trên chiếc F512M nhưng có một kiểu dáng trông rất phiêu lưu mạo hiểm với hộp số bấm phím bán tự động do hãng Prodrive phát triển rất lâu trước khi xuất hiện ở chiếc F355 F1. Quốc vương có 6 chiếc xe như thế. Bên cạnh đó, bộ sưu tập của ngài còn bao gồm một chiếc Rolls-Royce twin turbo 542 mã lực, một chiếc Bently kết hợp với hệ thống 4 bánh chủ động của Range Rover gọi là chiếc Dominator, 6 chiếc Mercedes 300SL của những năm 50 được phục hồi như nguyên bản dựa trên chiếc 500SL ngày nay nhưng được lắp động cơ V8 6.0 đã được cải tiến của hãng AMG.

bentley_java.jpg
Bentley Java​

Niềm say mê của quốc vương còn được thể hiện qua các cuộc đua xe. Ngài có một bảo tàng riêng trưng bày toàn bộ các chiếc xe đã giành chức vô địch thể thức 1 (Formula One) trong các mùa giải từ năm 1980, tất cả đều là những chiếc xe thật được mua từ những các đội đua. Chính vì điều đó mà Frank Williams đã được diện kiến quốc vương.

ferrari_fx.jpg
Ferrari FX​

Trong 15 năm qua, hòang gia đã trở thành khách hàng quan trọng nhất của các hãng xe danh tiếng. Như là Aston, đã bán được 200 ~ 300 chiếc trong những năm này. Còn Rolls-Royce thì cứ cung cấp đều đều từ 40 đến 50 chiếc mỗi năm. Họ cắm những thợ máy ở đó để chuyên phục vụ cho hòang gia. Bạn có thể tính được giá trị của tòan bộ số xe này...nhưng mà câu trả lời rất có thể là "tính không xuể".

Ferrari Mythos
mythos.jpg


Tuy nhiên, tình thế đã thay đổi kể từ cuộc khủng hỏang kinh tế ở châu Á. vào năm 1998, báo chí có đăng tin hòang thân Jefri, lúc đó là Bộ trưởng Tài Chính của quốc gia, đã thua lỗ hàng tỉ đô la trong các vụ đìnầu tư bí mật ỏ9 thị trường chứng khóan. Khỏan tiền này thực ra được vay mượn bất hợp pháp và bí mật từ ngân khố quốc gia bằng cách dùng ảnh hưởng và quyền lực của mình mà không được sự đồng ý của quốc vương. Trước khi vụ việc vỡ lở, Jefri đã nẫng một khỏan tiền kếch xù khác và trốn khỏi Brunei.

300sl.jpg
Mercedes 300SL replica​

Quốc vương rất tức giận, không những cách chức và sa thải em trai mình, ngài còn ra lệnh chấm dứt việc nhập khẩu các siêu xe, cho các kỹ thuật viên về nước và đóng cửa tất cả các ga-ra. Thiệt hại xảy ra là quá lớn ngay cả khi ngài là người giàu nhất quả đất.


aston_am3.jpg
Aston Martin AM3​

Dù sao đi nữa, khi châu Á đã hồi phục sau cuộc khủng hỏang, gần đây có tin nói rằng quốc vương lại tiếp tục mua sắm siêu xe. Trong khi đó, hòang thân Jefri nói rằng ông sẵn sàng trả lại quốc vương số tiền đã lấy cắp để đổi lại việc được phép trở về Brunei.

bentley_dominator.jpg
Bentley Dominator​


------

Post dùm bác Ptson.

Nguồn Autozine.
 
Hạng C
23/9/04
565
4
18
57
Interstate Highway
RE: Quốc vương Brunei chơi xe gì ?

Kinh khủng nhỉ. Hình như về độ giàu có thì hiện tại quốc vương Bruney không phải là người số 1 thế giới nữa rồi. Bill Gate có lẽ đã trở thành số 1 TG, có bác nào confirm giúp cái. Tuy nhiên sở thích và sự tiêu xài của quốc vương thì không ai sánh kịp, kể cả Bill. Đơn giản là quốc vương chỉ việc khoan dầu lên rồi bán còn Bill thì phải bắt đầu bằng viết phần mềm trong cái gara cũ, và hiện nay khi giàu có rồi Bill vẫn còn phải gánh các cổ đông của MS trên vai mình => cách tiêu tiền cũng khác nhau. Điều gì sẽ xảy ra với quốc gia này khi một ngày đẹp trời các giếng dầu cạn khô? Chắc họ còn bận tiêu tiền, nhất là với giá dầu lên trên 70$/thùng như hiện nay nên chưa thèm phải lo nghĩ nhiều.
 
Last edited by a moderator:
Tvr
Tập Lái
28/5/05
15
0
0
RE: Quốc vương Brunei chơi xe gì ?

Nghe mà muốn bất tỉnh ghê.Chắc em fải wa bển "đào mỏ" thôi.Đừng có ai giành với em nha:D:D:D
 
Hạng B2
26/2/05
191
19
18
SG
RE: Quốc vương Brunei chơi xe gì ?

Có khá nhiều nhân vật giàu có hơn cả những người có tên trong danh sách những người giàu có nhất thế giới.
Nhưng vì họ thuộc giới chính trị, nên không tiện thống kê thôi.
Quốc vương Brinei và hoàng tộc cũng nằm trong số đó.
 
Hạng C
22/7/04
965
20
18
49
RE: Quốc vương Brunei chơi xe gì ?

Trích đoạn: Tvr

Nghe mà muốn bất tỉnh ghê.Chắc em fải wa bển "đào mỏ" thôi.Đừng có ai giành với em nha:D:D:D

EM xin can bác đừng sang bên ý.
Nghe mấy "ảnh" bên ấy nói là: mọi người dân được nhà nước ứng tiền cho mua xe -> công chức quèn cũng có MER để đi, đường ngắn có 1 đoạn (vì là đảo) nhưng phi 150Km/h vô tư .
TUY NHIÊN chỗ chơi thì tuyệt nhiên không có. Đi BAR (hầu như dành cho người nước ngoài) cũng chỉ được uống nước ngọt có ga. Gọi bia rượu thì không ai biết nó là thứ giề. Mới 10 giờ đêm là cả nước đi ngủ.
CHÁN LÉM, lỡ qua không về được đâu. :D:D:D
 
Hạng D
15/9/03
1.231
5
0
50
Vietnam
RE: Quốc vương Brunei chơi xe gì ?

Ông vua này là khách hàng đặc biệt của Ferrari và các hãng xe khác vốn có thể sx riêng cho ổng vài chiếc mà điển hình là chiếc Bentley SUV :D
 
Tập Lái
20/10/04
3
0
0
RE: Quốc vương Brunei chơi xe gì ?

Chẳng đâu vào đâu các bác nhẩy...! Em mong con matiz còn khó!
 
Hạng B2
11/12/04
304
0
16
Ha noi
RE: Quốc vương Brunei chơi xe gì ?

Hình như ông ta chỉ mua xe chứ ko bao giờ bán xe. Sao mình ko như ông ta được nhỉ?