Cách tính thuế TNCN khi nhận thừa kế có tài sản là bất động sản

Thảo Luật Chung
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. thietvtec

  thietvtec Hạng B2

  Tham gia ngày:
  18/8/11
  Bài viết:
  228
  Chào các cụ,
  Tình văn hình là thế này, bên Dzợ nhà em, được thừa kế căn nhà từ bà CÔ RUỘT, trong đó có phần của em.:D. Nhưng khi làm thủ tục mở thừa kế, thì luật sư yêu cầu phải đóng thuế TNCN trên phần tài sản thừa kế được hưởng này.
  Căn nhà này có từ thời trước 1975 và bà cô mất năm 2003 ( thời điểm bản thừa kế có hiệu lực).
  Các cụ cho em hỏi , thế thì dựa vào thời điểm nào và trị giá lúc nào để làm cơ sở tính thuế TNCN này ợ.

  P/S: Theo luật Thừa kế thì phần tài sản này không được miễn thuế, thế mới đau nhà cháu chứ.:mad:
  Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
  Cảm ơn các cụ ợ
 2. mail

  mail Hạng B1

  Tham gia ngày:
  4/9/11
  Bài viết:
  54
  Quan hệ Cô ruột bị tính là đúng rồi. Kg nằm trong khoản miễn của Luật Thừa kế.
 3. Minh Pham

  Minh Pham Hạng D

  Tham gia ngày:
  2/6/10
  Bài viết:
  1.601
  Cho em hỏi ké bác chủ thớt.... em cũng đang cần tư vấn Gấp gấp :cool:.... nếu sổ đã có sổ hồng người thừa kế - là các con ruột- ( sổ hồng năm 2008, loại bìa hồng, tên bên trong... cái này là theo ND76 hay (xxx gì đó em không nhớ), tức là bể trong không ó ghi tọa độ, khi đăng bộ là phải vẽ lại :mad:). Em không biết là "người thừa kế" đã đóng Thuế TNCN chưa???
  Nếu chưa - khi mua bán- có được hưởng vụ "cam kết có 1 căn nhà" để hưởng TNCN là 0% ? Nếu phải nộp Thuế TNCN cho TS thừa kế thì áp dụng khu giá nào hay là giá "trên hợp đồng mua bán" và thuế suất bao nhiêu. Cám ơn các bác.
 4. mail

  mail Hạng B1

  Tham gia ngày:
  4/9/11
  Bài viết:
  54
 5. thietvtec

  thietvtec Hạng B2

  Tham gia ngày:
  18/8/11
  Bài viết:
  228
  Cám ơn thông tin của cụ mail.
 6. Minh Pham

  Minh Pham Hạng D

  Tham gia ngày:
  2/6/10
  Bài viết:
  1.601
  Cái dòng đỏ của bác em mới nghe... không biết hiệu chỉnh Thếu TNCN như thế nào; không biết bác có nhầm qua Thếu trước bạ không, trước đây là 2% nay còn 0.5%???

  Em chỉ biết thuế TNCN ( nếu không cam kết có 1 căn nhà):
  Khi bán nhà đất, người bán đóng thuế TNCN với thuế suất là 25% trên thu nhập tính thuế (được xác định bằng giá bán trừ giá mua và các chi phí hợp lý liên quan). Trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng. Trường hợp giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng và kê khai trên tờ khai thuế thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy định hoặc thấp hơn giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực thì áp dụng thuế suất 2% tính trên giá do UBND tỉnh quy định.
 7. mail

  mail Hạng B1

  Tham gia ngày:
  4/9/11
  Bài viết:
  54
  OK, đính chính lại đi bạn.
 8. Minh Pham

  Minh Pham Hạng D

  Tham gia ngày:
  2/6/10
  Bài viết:
  1.601
  Sẵn có thớt này em nhờ các bác tư vấn gấp:
  Nếu người bán có 2 căn (liên tiếp; cùng diện tích XD) và bán cùng thời điểm ( cùng ngày ký công chứng) thì cách tính thuế TNCN như thế nào:
  - Căn thứ nhất ( giá bán giá cao) để miễn thuế TNCN => có cam kết là căn đầu tiên ( trường hợp này không phải là duy nhất) để có thuế suất là 0%.
  - Căn thứ hai ( giá bán thấp, nhưng vẫn cao hơn khung giá đất của Nhà Nước) để tính thếu TNCN (EX: 2%)
  - Hai bộ hồ sơ công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng ...khác nhau, nhưng cùng một người mua/ bán.
  Nếu như vậy có gặp khó khăn gì khi nộp hồ sơ tính thuế TNCN không??? hay nên ký khác ngày (căn đầu tiên, giá cao ký trước; nộp hồ sơ trước).... vì thời điểm tiền trao cháo múc, nên kỷ khác ngày xa quá thì không tiện cho 2 bên.
  Mong các bác có kinh nghiệm vụ này tư vấn gấp ạ.
 9. tuando

  tuando Chủ Tịch OSFI

  Tham gia ngày:
  27/3/06
  Bài viết:
  6.091
  @Minh.Pham: em chưa hiểu câu hỏi của bác ... "cam kết là căn đầu tiên" thì đâu có luật nào miễn thuế TNCN? Chỉ miễn cho "căn duy nhất" thôi chứ?
 10. Minh Pham

  Minh Pham Hạng D

  Tham gia ngày:
  2/6/10
  Bài viết:
  1.601
  Cám ơn bác ... nhờ bác em xem kỹ lại. Xong phim, bên bán tự xử .... do thằng bạn mua bán địa ốc tư dzấn "liều" [>:p]
  ========================================================
  Luật thuế thu nhập cá nhân ghi nhận, thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

  Cá nhân có nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất theo quy định trên là cá nhân chuyển nhượng chỉ có quyền sở hữu một căn nhà duy nhất hoặc chỉ có quyền sử dụng một thửa đất duy nhất ở Việt Nam, kể cả trường hợp trên thửa đất đó đã hoặc chưa được xây dựng nhà (văn bản số 84/2008/TT-BTC ngày 30-9-2008).


  
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.